Nỗi sợ hãi bệnh tật đang bao trùm trường Thanh Khương

16/03/2019 07:14 Vũ Phương
(GDVN) - Sau 2 trẻ bị nhiễm sán lợn, khoảng 400 trẻ ra Hà Nội làm xét nghiệm, kết quả có thêm khoảng 47 trẻ dương tính đều học Trường mầm non Thanh Khương.

Thông tin đến phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương đang rất lo lắng và hoang mang trước việc ngày đầu đi khám đã có rất nhiều trẻ nhiễm sán lợn gạo. 

Phụ huynh có con học Trường mầm non Thanh Khương tên N.L. cho biết: "Ngày 14/3 đã phát hiện 2/3 trẻ bị nhiễm sán lợn gạo. Thông tin đó khiến cả xã tôi phụ huynh rất lo lắng và hoang mang.

Ngay ngày hôm sau 15/3, gia đình tôi và hàng trăm gia đình khác đưa con ra Hà Nội khám, làm xét nghiệm. 

Kết quả ngày hôm nay đã có rất nhiều cháu bị nhiễm ấu trùng sán lợn gạo. Hiện, con nhà tôi đã được làm xét nghiệm, nhưng vẫn đang chờ kết quả. Thật không thể tưởng tượng được sao họ làm ăn gian dối và tàn nhẫn đến vậy". 

Nhiều trẻ bị nhiễm sán lợn gạo học ở trường mua thịt bẩn, thịt ôi nấu ăn

Chị N.L. cũng thông tin, không chỉ học sinh Trường mầm non Thanh Khương bị nhiễm sán lợn gạo mà học sinh nhiều trường mầm non khác trên địa bàn huyện Thuận Thành cũng đã bị nhiễm.

Những trường đó đều lấy thực phẩm là Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành.

Ngày 15/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Nho – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thuận Thành cho biết, đã nắm được thông tin có nhiều cháu được bố mẹ đưa con ra Hà Nội làm xét nghiệm xem có nhiễm sán lợn gạo hay không. 

Ông Lê Văn Nho khẳng định: “Kết quả thế nào vẫn phải chờ cơ quan chức năng công bố. Huyện cũng đã chỉ đạo các ban ngành vào cuộc làm rõ, chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc.

Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm minh, sai phạm đến đâu xử lý đến đó”.

Kết quả xét nghiệm dương tính tức nhiễm sán lợn của một học sinh Trường mầm non Thanh Khương. Ảnh: Cha mẹ học sinh cung cấp. 

Theo thông tin phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được, chiều ngày 15/3, tỉnh Bắc Ninh đã họp nóng về vấn đề này.

Cho đến thời điểm này, cơ quan chức năng tại huyện Thuận Thành cũng chưa công bố công khai kết quả lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm thịt lợn có nổi hạch, tật nghi là nhiễm sán lợn gạo.

Nhiều phụ huynh tại xã Thanh Khương thông tin, một số trường mầm non khác như mầm non Ngũ Thái, mầm non Mão Điền, mầm non Trí Quả… (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đều đã có trẻ bị nhiễm ấu trùng sán lợn gạo.

Chia sẻ với phóng viên, phụ huynh T. thông tin, nay mai dù là ngày nghỉ Thứ 7, Chủ nhật, nhiều phụ huynh tiếp tục đưa con ra Hà Nội xét nghiệm xem có nhiễm sán lợn gạo hay không.

Công ty Hương Thành bị nghi bán thịt có sán, gà thối đang cung cấp cho 19 trường

Chị T. cũng bày tỏ sự lo lắng và không kém phần hoang mang khi hai con trai (một cháu 3 tuổi, một cháu 5 tuổi) học Trường mầm non Thanh Khương đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương làm xét nghiệm và kết quả cả 2 cháu đều nhiễm sán lợn.

Chị T. cho biết: “Cả 2 cháu đều bị nhiễm ấu trùng sán lợn. Cháu lớn bị nặng hơn, cháu nhỏ bị nhẹ chỉ cần uống thuốc theo đơn của bác sĩ, sau đó chờ khám lại.

Ngày 16/3, gia đình tôi đưa cháu lớn ra Hà Nội điều trị. Các bác sĩ cũng cho biết, trường hợp cháu lớn bị nặng hơn sẽ phải điều trị dài ngày mới khỏi”.

Một trẻ khác nhiễm sán lợn khám tại Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Chiều muộn ngày 15/3, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành họp báo thông tin trước hàng trăm phụ huynh bế con đến viện xét nghiệm nhiễm sán lợn.

Theo đó, ngày 15/3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiến hành xét nghiệm 173 mẫu, phát hiện 44 trường hợp đã từng nhiễm sán lợn, không phải cấp tính.

Một số trẻ mắc bệnh lý mãn tính bệnh viện sẽ tiến hành điều trị luôn. Những kết quả này sẽ được phân tích thêm để làm rõ hơn. Bệnh nhi mắc sán sẽ được phát thuốc về nhà uống trong nửa tháng, sau đó quay trở lại viện khám lại.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Bác sĩ Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện khẳng định: “Nhiễm sán lợn không phải là căn bệnh nguy hiểm, có thể chữa khỏi trong vòng hai ngày. Phụ huynh cứ yên tâm.

Để phục vụ bà con tốt nhất, bệnh viện làm việc cả ngày Thứ 7 và Chủ nhật”.

Sáng ngày 15/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận khoảng 230 trẻ đến từ Bắc Ninh đến xét nghiệm. Trong đó có nhiều trẻ đến từ xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Để thuận tiện cho việc khám bệnh, xét nghiệm cho trẻ, phía bệnh viện đã dùng hội trường để phân loại sau đó đưa các cháu đi khám và lấy mẫu xét nghiệm tại các khoa phòng khác nhau.

Theo đó, 230 trẻ mầm non được bệnh viện làm xét nghiệm để xác định xem có bị nhiễm sán lợn gạo hay không. Đáng chú ý, trong số trẻ đến khám, một số trẻ có biểu hiện đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Được biết, có hàng trăm trẻ đến khám đang theo học tại Trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Nhiều trẻ học Trường mầm non Thanh Khương đi xét nghiệm nhiễm sán lợn gạo hay không ngày 15/3. Hiện nhiều gia đình chưa có kết quả. Dự báo các ngày tiếp theo lượng phụ huynh đưa con đi xét nghiệm còn tăng. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Cũng trong ngày, tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cũng tiếp nhận khoảng 135 trẻ khác cũng đang học tại Trường Mầm non Thanh Khương đến khám, làm xét nghiệm xem có bị nhiễm sán lợn hay không.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cũng cho thấy có hàng chục trẻ bị nhiễm sán lợn gạo.

Như vậy, chỉ tính riêng Trường mầm non Thanh Khương ngày 15/3 đã có khoảng 400 trẻ đi xét nghiệm sau khi có 2/3 cháu đi xét nghiệm trước đó được xác định dương tính tức nhiễm ấu trùng sán lợn gạo.

Ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi ôi thiu.

Ngày 6/3, cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. 

Ngay sau đó, Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Khương là bà Cao Thị Hòe đã bị đình chỉ 15 ngày. 

Các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành tạm dừng việc nhập thực phẩm từ Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có trụ sở tại phường Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Vũ Phương