Nữ sinh nghèo mồ côi cha học giỏi toàn diện

01/01/2013 07:00 Theo Dan tri
Khi em lọt lòng mẹ thì cha em qua đời trong một tai nạn khi đi đánh cá trên biển, từ đó, mẹ em phải nặng gánh mưu sinh để nuôi 4 con ăn học. Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, trong 7 năm qua em liên tục là một học sinh giỏi toàn diện.

Đó là hoàn cảnh éo le của em Bùi Thị Thảo ở thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Cô bé học sinh lớp 7B, Trường THCS Gio Hải ấy là con út trong gia đình thuộc diện hộ nghèo nhất nhì của xã.

Được nhà trường giới thiệu, chúng tôi tìm đến ngôi nhà của em vào một chiều mùa đông giá rét, khi em vừa cùng mẹ ra biển nhặt ve chai trở về. Ngồi trong ngôi nhà nhỏ, đơn sơ nhìn em run rẩy trong bộ áo quần xạch xoạc, cũ kỷ, đôi chân trần, không áo ấm khiến chúng tôi không khỏi xót lòng. Ngồi tiếp chuyện chúng tôi mà hai hàm răng của em cứ va vào nhau từng đợt vì rét.

Em tâm sự với chúng tôi, Thảo kể khi em mới được vài tuần tuổi, thì trong một lần ra khơi đánh cá, do sóng to, gió lớn đã đánh chìm tàu cá, bố em đã từ giã cõi đời bỏ lại vợ và con thơ không nghề nghiệp, không nhà cửa.

Từ khi chồng qua đời, mẹ Thảo là chị Nguyễn Thị Khuê phải làm việc bằng hai, bằng ba, mới đủ tiền nuôi 4 chị em Thảo ăn học. Nhiều lúc mẹ bị bệnh không đi làm được, nhà hết gạo mấy chị em em phải ăn sắn, ăn cháo cho qua ngày. Nhiều khi trong nhà không đủ khoai sắn mà ăn, có ngày chỉ ăn 2 bữa để tiết kiệm. Hiện nay cả 4 anh em đều đang đi học, một mình mẹ em không nuôi nổi nên hai anh trai đang học cấp ba ở Gio Linh phải ở nhờ bà ngoại và bà nội.

Em Bùi Thị Thảo bên góc học tập.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, mấy anh em Thảo ai cũng học giỏi chăm ngoan để làm vui lòng mẹ em. Anh trai đầu của Thảo đang học Cao đẳng Giao thông Vận tải Đà Nẵng, hai anh trai tiếp theo của Thảo đều đang học cấp ba. Còn Thảo một buổi tới trường, một buổi em làm đủ việc, từ việc nhà cho đến việc đi làm thuê, nhặt ve chai… để có thêm chút tiền phụ mẹ trang trải cuộc sống. Không có tiền mua sắm sách vở như các bạn cùng trang lứa, em góp nhặt từng cuốn sách từ các tập sách cũ mà mẹ em mua về để làm tài liệu tham khảo và học tập. Không có điều kiện học thêm như các bạn trang lứa, em cố gắng học hỏi từ các thầy cô, anh chị đi trước, tham khảo thư viện trường.

Nhờ nghị lực vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn, côi cút, 7 năm qua Thảo liên tục là HS giỏi toàn diện. Năm nào em cũng đạt điểm tổng kết trên 8,0, trong đó môn Toán và môn Tiếng Anh em đều học rất giỏi và điểm tổng kết năm nào cũng trên 8,5. Đặc biệt trong năm học vừa rồi, Thảo giành giải Ba cấp huyện môn Olympic Tiếng Anh và giải Nhì cấp huyện môn Toán.

Trước những thành tích trên, Thảo liên tục nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của Hội Khuyến học thôn, xã, và huyện. Đặc biệt, em nhận được nhiều suất học bổng của Hội Khuyến học huyện, của xã và nhiều nhà hảo tâm dành cho HS nghèo vượt khó học giỏi trong toàn huyện.

Những giấy khen của Thảo.

Khi được hỏi về bí quyết giúp em đạt được kết quả cao trong học tập, Thảo cho biết: “Em học rất đơn giản, biết học và chơi đúng lúc. Đối với những môn tự nhiên trước hết là nắm vững công thức, thường xuyên làm bài tập nhiều sẽ quen, sau đó tập làm những bài có độ khó tăng dần. Đối với các môn như Tiếng Anh cần học thuộc ngữa pháp và từ vựng, cần chăm viết từ vựng thì lúc đó sẽ ngày càng tiến bộ”.

Khi được hỏi về cô học nghèo, học giỏi Bùi Thị Thảo, cô Phạn Thị Hoài Thương - GV bộ môn Văn nhận xét: “Trong lớp, Thảo là HS học giỏi toàn diện, không chỉ các môn tự nhiên mà hầu như môn nào em học cũng giỏi, đặc biệt là môn Văn. Không chỉ học giỏi, em còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, của lớp”.

Còn thầy Phan Văn Quốc Tuấn - GV chủ nhiệm của em tâm sự: “Mặc dù hoàn cảnh hết sức khó khăn, vất vả nhưng Thảo đã biết vượt lên hoàn cảnh để học giỏi. Em đúng là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó học tập của trường và của toàn xã, em xứng đáng để các bạn noi theo”.

Khi nói về ước mơ, Thảo cho biết: “Nhà em nghèo quá không biết mẹ em có nuôi nổi 4 anh em học hết đại học không, nhưng dù có thế nào đi nữa, em sẽ cố gắng học thật giỏi để trở thành một cô giáo để truyền đạt tri thức cho các em nhỏ. Đây là một nghề mà em đã mong ước từ lâu”.

Theo Dan tri