Ông Nguyễn Thiện Nhân trả lời câu hỏi, học để làm gì?

13/08/2019 16:57 Phương Linh
(GDVN) - Tại hội nghị tổng kết năm học của ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã đặt ra câu hỏi: “Học để làm gì?”

Ngày 13/8/2019, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự Hội nghị tổng kết năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ năm học mới của ngành giáo dục thành phố.

Báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, năm học mới sắp đến, thành phố có thêm hơn 75.000 học sinh các cấp, trong đó, tăng nhiều nhất là học sinh ở bậc trung học cơ sở (với hơn 26.400 học sinh), kế đó là học sinh bậc học tiểu học, trung học phổ thông và mầm non.

Học sinh tăng nhiều nhất là tại các quận, huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng cao, như tại quận 7, 9, 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, và tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi.

Số lượng học sinh gia tăng cao, gây áp lực làm gia tăng sĩ số học sinh ở mỗi lớp, các điều kiện về sân chơi, bãi tập, thư viện…đều co hẹp lại.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị (ảnh: P.L)

Dù nhu cầu học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh học bán trú vẫn rất cao, do phụ huynh phải đi làm, không có điều kiện đưa đón, nhưng thực tế, số lượng học sinh tiểu học, trung học cơ sở được học 2 buổi/ngày, học bán trú ngày càng giảm, do thiếu phòng học.

Trong năm học mới sắp đến, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, toàn ngành tiếp tục tập trung thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện ngành giáo dục và đào tạo, tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng cho việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới.

Thực hiện tốt việc quy hoạch mạng lưới trường lớp, đầu tư cơ sở vật chất nhà trường, chủ động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đột phá trong cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, nâng cao chất lượng giáo dục theo định hướng hội nhập với khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đặt ra câu hỏi: “Học để làm gì?”.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (giữa) trao Huân chương lao động hạng 3 cho các trường học (ảnh: P.L)

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, nếu nhìn ra thế giới thì câu trả lời sẽ có sự thay đổi so với trước đây.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, học là để làm công dân tốt – công dân của nước Việt Nam trong thời đại hội nhập; học để làm người con hiếu thảo và có trách nhiệm; học để biết cách làm cha, làm mẹ, biết xây dựng gia đình hạnh phúc.

Ông Nguyễn Thiện Nhân còn nói: Học để có một cái nghề hiệu quả, học để đóng góp cho quê hương, cho đất nước mình, cho nhân loại.

“Một xã hội bền vững, thì người dân không chỉ có thu nhập cao, mà phải biết gìn giữ, xây dựng gia đình hạnh phúc” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố luôn dành cho ngành giáo dục sự quan tâm cao nhất.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục suy nghĩ, hoàn thiện cơ chế tài chính cho giáo dục, đề xuất thực hiện quy định thu nhập tăng thêm cho giáo viên một cách phù hợp, khuyến khích giáo dục ngoài công lập phát triển…

“Từ những năm 80 của thế kỷ trước, nhân loại đã có chủ trương học tập suốt đời, nhưng chúng ta đang ở thời kỳ 4.0, nên thành phố chúng ta cần phấn đấu là thành phố học tập suốt đời, học tập thông minh” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kết luận.

Phương Linh