Phần Lan - Việt Nam tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, giáo dục

28/08/2017 11:19 Sông Hồng
(GDVN) - Trong chuyến công tác tại Phần Lan, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tham dự triển lãm tranh gây quỹ ủng hộ học sinh Lào Cai, Việt Nam.

Sáng 27/8 tại Nhà hát trung tâm Muisiikkitalo Mannerheimintie, Thành phố Helsinki (Phần Lan), Giáo sư Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan - bà Phạm Thị Ngọc Bích đã tham dự triển lãm tranh gây quỹ ủng hộ học sinh Lào Cai.

Đại sứ Phạm Thị Ngọc Bích cho biết, trong bối cảnh Phần Lan chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đất nước, sự kiện này góp phần không nhỏ vào việc tăng cường sự hiểu biết về đất nước con người Phần Lan cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục.

Bộ trưởng và các đại biểu xem triển lãm tranh. ảnh: Sông Hồng.

Phát biểu tại triển lãm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây là sự kiện giao lưu văn hóa rất có ý nghĩa, giúp tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước, giúp những người bạn Phần Lan hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam, cũng như giúp nhân dân Việt Nam hiểu hơn về đất nước và con người Phần Lan.

Sự kiện này càng ý nghĩa hơn khi số tiền thu được từ triển lãm tranh được Đại sứ quán Phần Lan dùng để mua sách trao tặng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Cốc Ly 2, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Số sách này là nguồn động viên lớn cho giáo viên dạy tốt hơn, học sinh học tốt hơn; đồng thời là một trong những nguồn giải trí ít ỏi mà học sinh có được.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng phát huy các nguồn lực để giảm nghèo trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao kỷ niệm chương cho đại diện Phần Lan. ảnh: Sông Hồng.

Trong bài phát biểu sau đó, bà Kirstiina Uusitalo - nghệ sĩ nổi tiếng Phần Lan chia sẻ rằng, bà đã gặp được những người Việt Nam thực sự dành nhiều thời gian, tâm huyết, yêu thương trẻ em.

Trong khuôn khổ triển lãm đã diễn ra lễ trao tặng 500 cuốn sách cho Trường Trung học cơ sở vùng khó khăn nhất thuộc dự án.

Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Cốc Ly 2 thuộc huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai không có thư viện, thiếu phòng học kiên cố, thiếu nhà công vụ cho giáo viên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định xây thêm những cơ sở vật chất này gồm 1 thư viện, 2 phòng học, 2 phòng công vụ giáo viên giúp trường cải thiện điều kiện dạy và học của trường.

Cũng trong triển lãm, các thành viên tham quan đến từ các trường tiểu học, phổ thông và đại học Việt Nam đã có giao lưu với các tổ chức giáo dục Phần Lan để tìm hiểu thông tin và cơ hội hợp tác.

Sông Hồng