Phenikaa nằm trong top 15 trường có số công bố quốc tế nhiều nhất cả nước

12/10/2019 07:03 Thùy Linh
(GDVN) - Thông tin này được Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa chia sẻ tại lễ kỷ niệm 12 năm thành lập Trường và khai giảng năm học 2019 – 2020 diễn ra ngày 10/10.

Trường Đại học Phenikaa được thành lập vào năm 2007 với tên ban đầu là Trường Đại học Thành Tây.

Năm 2018, Trường chính thức đổi tên thành Trường Đại học Phenikaa.

Phó giáo sư Phạm Thành Huy - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, trường có gần 300 cán bộ, giảng viên... trong đó có 50 giáo sư, phó giáo sư; gần 50% có trình độ tiến sĩ; trong đó có 3 nhà khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Ngoài ra, chỉ tính trong 9 tháng đầu năm 2019, trường có hơn 100 công bố quốc tế nằm trong danh mục tạp chí quốc tế uy tín ISI và Scopus, nằm trong top 15 trường đại học có công bố quốc tế ISI/SCOPUS nhiều nhất trong cả nước. 

Trường đã vươn lên vào top đầu các cơ sở giáo dục đại học có nhiều nhà khoa học có công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế đạt trên 1000 trích dẫn (theo google scholar). 

Đồng thời, nhà trường cũng đứng đầu trong bảng xếp hạng RePEc Việt Nam (bảng xếp hạng các tổ chức nghiên cứu về kinh tế của Việt Nam).

Phó giáo sư Phạm Thành Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa phát biểu tại lễ khai giảng.

Cũng theo Phó giáo sư Phạm Thành Huy, trong 9 tháng đầu năm 2019, nhà trường đã trao đổi và ký thỏa thuận hợp tác với hơn 10 đối tác quốc tế là các trường đại học, viện nghiên cứu từ Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Cộng hòa Ý nhằm xây dựng các chương trình đào tạo chung, chương trình đào tạo kết hợp 2+2, 3+1, phối hợp đào tạo sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ), trao đổi cán bộ, các đề tài dự án nghiên cứu chung.

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, đào tạo là hoạt động được ưu tiên hàng đầu và có nhiều đổi mới tích cực.

Ngoài các nhóm ngành truyền thống, trường đã mở thêm các ngành khối kỹ thuật - công nghệ mới phù hợp với nhu cầu, quy luật phát triển tất yếu của xã hội như: Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hoá, Kỹ thuật Ô tô, Kỹ thuật Cơ điện tử, Công nghệ thông tin Việt – Nhật…

Năm 2019, chất lượng tuyển sinh của Trường được nâng cao rõ rệt. Điểm trúng tuyển trung bình của đa số ngành đào tạo của trường là 18 điểm, một số ngành có điểm trúng tuyển trung bình đạt mức 20-21. Số sinh viên có điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia từ 24 điểm trở lên chiếm gần 8%.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Tiến sĩ Hồ Xuân Năng - Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa nhấn mạnh: “Đánh thức và hiện thực hoá tiềm năng của mọi người” là thương hiệu, định vị của trường Đại học Phenikaa.

“Nếu chúng ta giúp đào tạo một người bình thường có thể học để trở thành người có kiến thức và kỹ năng làm việc hiệu quả, hạnh phúc với những gì họ đạt được, người có tài năng thật sự sẽ trở thành tài năng xuất chúng, đó chính là thành công của chúng ta.

Và một điều quan trọng hơn, chúng ta phải tạo ra được tác động tích cực đối với xã hội” – ông Năng nói.

Tiến sĩ Hồ Xuân Năng - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phenikaa, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Phenikaa trao học bổng cho thủ khoa khóa 13.

Được biết, năm 2018, Tập đoàn Phenikaa đã đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất và nguồn nhân lực cho trường.

Ông Năng cho biết, trong thời gian tới, Tập đoàn Phenikaa sẽ tiếp tục đầu tư nhằm mục tiêu đưa Trường Đại học Phenikaa đạt chuẩn quốc tế và vào top 100 châu Á.

Thùy Linh