Phó giám đốc Sở giáo dục Sơn La và 4 thuộc cấp trực tiếp sửa điểm

23/07/2018 15:13 Vũ Phương
(GDVN) - Ông Phạm Văn Thủy khẳng định, ai sai phải xử lý, kể từ tôi trở xuống và phải tìm hướng khắc phục như thế nào. Quan điểm xử lý không vùng cấm, không bao che.

Trưa ngày 23/7, sau nhiều ngày làm việc liên tục, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo công bố kết quả thanh tra điểm thi bất thường ở Sơn La.

Theo công bố của Tổ công tác, qua xác minh ban đầu cho thấy có 5 người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia gồm: ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm;

Vi phạm nghiêm trọng tại Sơn La, nhiều cán bộ Sở Giáo dục có liên quan

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, Thư ký ban chỉ đạo, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;

Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Ủy viên  Tổ chấm thi trắc nghiệm;

Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm ;

Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Với cương vị là Chủ tịch hội đồng thi, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La cho rằng: “Không ai vui gì khi có sự việc xảy ra, chúng ta phải suy nghĩ, phải buồn khi việc thực thi công vụ ở đâu đó chưa đảm bảo.

Tinh thần của tỉnh Sơn La là cầu thị, không bao che, trách nhiệm đến đâu xử lý đến đó. Ai sai phải xử lý, kể từ tôi trở xuống và phải tìm hướng khắc phục như thế nào. Quan điểm xử lý không vùng cấm, không bao che”.

Ông Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La (đứng) cho biết, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó, mắc đến đâu xử lý đến đó, lỗi thì phải sửa. Ảnh: Vũ Phương

Ông Phạm Văn Thủy cũng nhấn mạnh: “Quan điểm cua tỉnh Sơn La cầu thị, minh bạch, tôn trọng kết quả của đoàn kiểm tra.

Đoàn công tác đã thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, phối hợp chặt chẽ địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi trân trọng các ý kiến đóng góp của các cơ quan dư luận.

Trách nhiệm địa phương trong việc tổ chức kỳ thi này đã thực hiện nghiêm túc công tác chỉ đạo điều hành đúng qui trình, qui định và cũng không thể nói gì hơn được.

Về trách nhiệm, ý kiến của địa phương, trước hết chỉ đạo xử lý triệt để kết quả kiểm tra, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó, mắc đến đâu xử lý đến đó, lỗi thì phải sửa. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý quyết liệt”.

Trả lời báo chí, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: “Với 5 cán bộ tham gia làm sai phạm, thì chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm. Các đồng chí yên tâm chúng tôi sẽ làm đến cùng để trả lời công bằng cho thí sinh”.

Theo ông Mai Văn Trinh, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm.

Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ Giáo dục để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Vê môn Ngữ văn đã có 12 bài được nâng từ 1 đến 4,5 điểm. Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia gồm 9 môn, trong đó Ngữ văn tự luận, 8 môn còn lại là trắc nghiệm. Cách chấm các môn này khác nhau.

Về môn Ngữ văn, ông Mai Văn Trinh cho biết, tổ công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy).

Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2 điểm).

Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết, với 5 cán bộ tham gia làm sai phạm, thì chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm. Ảnh: Vũ Phương

Trước những sai phạm của một số tỉnh thành trên cả nước, nhiều phóng viên đặt câu hỏi có thay đổi kì thi trung học phổ thông quốc gia năm sau hay không?

Về việc này, ông Mai Văn Trinh nhắc lại những sự việc này là bài học để hoàn thiện hơn, chuẩn hơn trong tổ chức làm thi trung học phổ thông quốc gia và các kỳ thi khác.

Ông Trinh khẳng định: “Chúng tôi sẽ có những điều chỉnh để giảm thiểu những tiêu cực có thể xảy ra. Bàn tay có ngón dài ngón ngắn, chúng ta phải đánh giá sự việc công bằng.

Sự việc ở Hà Giang và Sơn La không đại diện cho 63 tỉnh thành nên chúng ta không thể quy chụp”.

Lộ diện nhiều thí sinh con "ông to bà lớn" có điểm thi cao bất thường tại Sơn La

Trước đó, mở đầu cuộc họp, Cục trưởng Mai Văn Trinh cũng thông tin, tổ công tác đã phát hiện 6 sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La.

Thứ nhất, Hội đồng thi sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Thứ hai, Hội đồng thi Sơn La tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định; phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Thứ ba, quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

Thứ tư, máy tính dùng chấm thi không được niêm phong. Thời điểm kiểm tra, máy tính này được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

Thứ năm, một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Thứ sáu, việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi, bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Vũ Phương