Lộ diện nhiều thí sinh con "ông to bà lớn" có điểm thi cao bất thường tại Sơn La

22/07/2018 06:17
Vũ Phương
(GDVN) - Ngoài 2 trường hợp điểm thi cao bất thường, có thêm 8 trường hợp nữa của Sơn La có điểm thi cao bất thường vào diện bị nghi vấn gian lận điểm thi.

Tính đến thời điểm này đã bước sang ngày thứ ba kể từ 15h ngày 19/7, đoàn công tác vẫn đang tiến hành rà soát kết quả điểm thi tại Sơn La.

Trả lời báo chí, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, do tính chất công việc, nhiều nhóm trong đoàn đã làm việc thâu đêm đến khoảng 4 giờ sáng mới được nghỉ.

Lộ diện nhiều thí sinh con "ông to bà lớn" có điểm thi cao bất thường tại Sơn La ảnh 1Sở Giáo dục Sơn La được bảo vệ nghiêm ngặt, xuyên đêm rà soát bất thường

Đáng chú ý, nhiều học sinh năm học 2017-2018 Trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La khi trao đổi với phóng viên cho biết đã rất bất ngờ và "choáng" khi biết kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 của không ít bạn có học lực thuộc diện “nhàng nhàng” lại đạt điểm cao chót vót.

Ngay sau khi có kết quả thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những bạn điểm cao bất thường này trở thành tâm điểm chú ý trên diễn đàn mạng xã hội của Trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La. 

Nhiều bạn học lực "lẹt đẹt" trên đã nhận không ít “gạch đá” của bạn bè trên mạng xã hội, diễn đàn. 

Nhiều bạn chuyên Sử, chuyên Văn, nhưng điểm thi môn Toán, Anh bị “bóc mẽ” khi học lực bình thường không có gì nổi trội nhưng điểm thi đạt điểm gần tuyệt đối, thậm chí có trường hợp được 10 điểm. 

Lộ diện nhiều thí sinh con "ông to bà lớn" có điểm thi cao bất thường tại Sơn La ảnh 2
Thêm nhiều trường hợp học sinh của Trường trung học chuyên Sơn La có điểm thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 cao bất thường. Ảnh: Vũ Phương

Đáng nói có hai trường hợp nhận được sự quan tâm từ dư luận và xã hội nhất là hai trường hợp bạn T.N.D. có điểm thi Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Lịch sử 10; Địa lý: 8,25; Tiếng Anh 10.

Trường hợp thứ hai là em N.L.B.N. có điểm thi 6 môn lần lượt là: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lý 8,25; Giáo dục Công dân 8,0; Tiếng Anh 9,8.

Trong đợt thi thử do nhà trường tổ chức trong tháng 3/2018 vừa qua, hai trường hợp này có số điểm các môn thi chỉ ở mức lẹt đẹt.

Như em T.N.D. có điểm thi thử là: Toán: 6,4; Văn: 6,5; Tiếng Anh: 5,8; Lịch sử: 5,5; Địa: 4,25; Giáo dục công dân: 5,5.

Còn em N.L.B.N. cũng tương tự: Toán: 5,0; Văn: 4,0; Tiếng Anh: 1,2; Sử: 6,5; Địa: 6,5; Giáo dục công dân: 5,25.

Một nguồn tin riêng của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, ngoài 2 trường hợp trên, còn một số trường hợp khác điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018 cao bất thường.

Cụ thể, em B.T.N. lớp chuyên Sử - Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La có điểm số thuộc top dẫn đầu cả nước là: Toán 9,6; Văn 8; Sử 9,5.

Một học sinh chuyên Lý - Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La là em P.M.H. đạt điểm Toán 9; Lý 9; Hóa 9.

Một số học sinh chuyên Toán – Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La là em N.Y.K. có điểm số Toán 9,6; Anh 9,6; Văn 9.

Em T.T.M.A. có điểm Toán 9,6; Anh 9,6; Văn 8,5. Em T.Q.M. có điểm số Toán 9,4; Anh 9,6; Văn 8,5.

Đáng chú ý em L.T.T. có điểm tiếng Anh 10; Toán 9,6; Văn 8,5. Em N.Đ.A. điểm Toán 9,2; Lý 9; Anh 9,6.

Trong đó không chỉ có Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La, mà Trường trung học phổ thông Tô Hiệu cũng có một số trường hợp liệt vào danh sách điểm thi cao bất thường.

Cụ thể trường hợp em P.S.T. học Trường trung học phổ thông Tô Hiệu có điểm thi cũng nằm trong top cả nước là Toán 9,4; Lý 9,5; Anh 9,6.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp điểm cao bất thường trên lại rơi vào danh sách con "ông to, bà lớn" của tỉnh Sơn La. 

Lộ diện nhiều thí sinh con "ông to bà lớn" có điểm thi cao bất thường tại Sơn La ảnh 3
Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn đang làm việc tại Sơn La. Ảnh: Vũ Phương

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã gặp một số phụ huynh và bạn cùng lớp của hai thí sinh trên để hỏi xem sức học của một số trường hợp trên ra sao.

Điều khiến phóng viên khá ngạc nhiên là khi nhắc đến trường hợp T.N.D. không ít phụ huynh, bạn cùng lớp của T.N.D. khá e ngại khi tiếp xúc.

Trao đổi với phóng viên, em H. trú tại phường Chiềng Sinh (Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) học cùng lớp 12 chuyên Văn với T.N.D. tại trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La tỏ ra khá bất ngờ với kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia của T.N.D. đạt được.

Em H. cho biết: “T.N.D. có lực học khá tốt, nhưng không quá nổi trội để có thể đạt điểm tuyệt đối một số môn như môn Sử và tiếng Anh.

Hơn nữa, đề toán năm nay có thể nói là khó, không chỉ khó đối với các bạn không chuyên như lớp em mà các bạn lớp chuyên toán cũng thừa nhận là đề toán khó.

Để đặt được điểm trên 9 môn Toán không phải là các bạn học rất tốt ở lớp chuyên toán. Trong khi đó, điểm toán của bạn T.N.D. rất cao 9,6. Giáo viên dạy toán lớp em nói cả lớp học môn Toán mức trung bình.

Cũng theo H., đối với môn Văn, T.N.D. cũng không phải nằm top đầu của lớp, nhưng điểm Văn lại cao hơn một số bạn học tốt hơn nhiều”.

Lộ diện nhiều thí sinh con "ông to bà lớn" có điểm thi cao bất thường tại Sơn La ảnh 4Yêu cầu 63 tỉnh rà soát, đánh giá lại khâu coi thi, chấm thi

Còn phụ huynh của em H. bày tỏ sự bất ngờ và khó hiểu khi biết điểm số của một số bạn học sinh trường chuyên Sơn La có điểm số cao bất thường.

Vị phụ huynh này chia sẻ: “Thật ra một số bạn điểm cao đó là nguyện vọng vào khối trường vũ trang nên không ảnh hưởng đến con em chúng tôi. Con tôi có học lực khá, cháu thi bằng chính sức lực của mình.

Về điểm số của một số cháu có điểm số cao bất thường tại điểm thi trường chuyên Sơn La và một số điểm thi khác, chúng tôi là phụ huynh rất mong cơ quan chức năng cần sớm làm rõ để đảm bảo công bằng và trả lại môi trường giáo dục đúng nghĩa lành mạnh, không gian dối, tiêu cực”.

Còn nam sinh tên T. lớp chuyên Toán Trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La có điểm thi Toán khá cao 8,6 điểm trú tại phường Tô Hiệu (Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) thẳng thắn cho rằng, đề toán năm nay khá khó, có tính phân loại rất cao.

Dù em đã làm rất nhiều đề thi Toán của khối chuyên Toán, nhưng vẫn khá “choáng” với đề thi Toán kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia vừa qua. Để làm được điểm 9 môn Toán không phải là dễ”.   

Được biết, T. học lớp chuyên Toán và em có thành tích kỳ thi vừa qua rất tốt với tổng điểm 3 môn Toán, Lý, Hóa gần 26 điểm. T. có nguyện vọng vào học Kinh tế quốc tế Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

Trong thời gian học chuyên Toán tại Trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La, T. nằm trong danh sách đội tuyển học sinh giỏi Toán. Tuy nhiên để học đều các môn, T. xin tự rút khỏi đội tuyển Toán.

Phụ huynh của T. cho biết, T. có học lực môn Toán và môn Hóa cũng thuộc top đầu của lớp. Vì lý do mắt kém và cần phân bổ thời gian học đều các môn, từ lớp 10, T. đã xin rút khỏi đội tuyển Toán.

“Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa qua T. điểm Toán của T. còn cao hơn một số bạn cùng Trường chuyên Sơn La đạt giải khuyến khích quốc gia môn Toán.

Bởi vậy, đối với một số học sinh chuyên Văn, chuyên Sử mà đạt điểm Toán gần tuyệt đối thì rất bất ngờ”, phụ huynh em T. nói.

Vũ Phương