Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự khai giảng tại Thái Nguyên

05/09/2019 11:53 Theo baochinhphu.vn
(GDVN) - Ngày 5/9, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chúc mừng các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến.

Ngày 5/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chung vui, chúc mừng các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến (Thành phố Thái Nguyên) nhân ngày khai giảng năm học mới.

Tham dự lễ khai giảng có Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành, cùng thầy cô và gần 2.000 em học sinh.

Trong không khí hân hoan của học sinh cả nước bước vào ngày đầu tiên của năm học mới, Phó Thủ tướng gửi đến các thầy, cô giáo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên nhà trường, các bậc phụ huynh và các em học sinh lời thăm hỏi và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các giáo viên, học sinh Trường THPT Lương Ngọc Quyến (TP. Thái Nguyên). Ảnh: VGP/Hải Minh.

Trong thư gửi các em học sinh ngày 5/9/1945, Bác Hồ đã viết: “Ngày nay các em được cái may mắn hơn cha anh là được hấp thụ một nền giáo dục của một nước độc lập, một nền giáo dục nó sẽ đào tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em.

Các em được hưởng sự may mắn đó là nhờ sự hy sinh của biết bao nhiêu đồng bào các em. Vậy các em nghĩ sao? Các em phải làm thế nào để đền bù lại công lao của người khác đã không tiếc thân và tiếc của để chiếm lại nền độc lập cho nước nhà”.

Phát huy tinh thần đó, trong những năm vừa qua, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên nói chung và Trường trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến nói riêng đã có nhiều cố gắng.

Ngành giáo dục của tỉnh đã hoàn thiện hệ thống mạng lưới trường lớp ở các cấp học, ngành học, thu hút học sinh trong độ tuổi đến trường đạt tỉ lệ cao.

Nề nếp, kỷ cương trong ngành có nhiều chuyển biến rõ nét, tạo được niềm tin trong xã hội, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Số lượng trường đạt chuẩn quốc gia đạt mức cao với 533/677 trường, đạt tỉ lệ 78,72%.

Riêng với Trường trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến, qua 72 năm xây dựng và phát triển, đã có những bước phát triển vượt bậc, ngày càng được củng cố, hoàn thiện cả về tổ chức, bộ máy, quy mô và cơ sở vật chất. Chất lượng đào tạo và uy tín của trường cũng ngày càng được nâng cao.

Ảnh VGP/Hải Minh.

Phó Thủ tướng cho rằng mỗi giáo viên và học sinh của trường đều có quyền tự hào khi được giảng dạy và học tập tại ngôi trường mang tên chí sĩ yêu nước Lương Ngọc Quyến, ngôi trường có bề dày truyền thống hơn 70 năm đóng góp cho sự nghiệp trồng người, đồng hành với công cuộc xây dựng và bảo về Tổ quốc, cũng như đóng góp thiết thực cho tình hữu nghị của Việt Nam với các dân tộc trên thế giới và các nước láng giềng, đặc biệt là nước bạn Lào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng chia sẻ niềm vui, niềm tự hào về truyền thống và những thành tựu mà Nhà nước đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao tinh thần, nghị lực vượt lên khó khăn của nhà trường, các bậc phụ huynh, các em học sinh của Trường trung học phổ thôngLương Ngọc Quyến anh hùng.

Năm học mới 2017-2018 có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2020.

Do đó, Phó Thủ tướng mong muốn ngành giáo dục tỉnh nói chung và Trường trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến nói riêng chung sức, đồng lòng, tạo nên sự chuyển biến mới về chất lượng và hiệu quả giáo dục, dành nhiều tâm huyết vì sự nghiệp phát triển giáo dục, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, trong đó tập trung:

Đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống gắn với đặc điểm tâm lý học sinh; quan tâm rèn luyện kỹ năng tự học, tính tự lập, chủ động sáng tạo, vận dụng kiến thức vào cuộc sống cho học sinh.

Tỉnh và Trường trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến cần quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có phẩm chất chính trị, có đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có ý thức trách nhiệm để từ đó có phương pháp giáo dục, phương pháp dạy học phù hợp đối tượng, giúp các em tự tin trong học tập, giao tiếp và các hoạt động tập thể.

Phó Thủ tướng mong muốn các em học sinh cần nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thi đua học tập, rèn luyện, học đi đôi với hành, tu dưỡng đạo đức; không ngừng học hỏi, khám phá sáng tạo, tích lũy kiến thức, kỹ năng, nuôi dưỡng khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Thái Nguyên, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm và có những đóng góp thiết thực hơn nữa đối với ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh nhằm động viên, khuyến khích các thầy, cô và học sinh hăng hái thi đua “Dạy tốt-Học tốt”.

Phó Thủ tướng tin tưởng Trường trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tích hơn nữa, góp phần đào tạo nên những thế hệ tương lai có đức, có tài, biết cống hiến cho xã hội, cho địa phương và cho đất nước.

Theo baochinhphu.vn