Phòng dịch Corona, trường Marie Curie dùng nhiều hình thức ôn tập cho học sinh

05/02/2020 16:39 Thùy Linh
(GDVN) - Riêng đối với học sinh khối 12, giáo viên bộ môn phải hướng dẫn ôn tập chương trình để chuẩn bị cho việc kiểm tra khi đi học trở lại.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus Corona, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 02/02 đã có thông báo hỏa tốc về việc cho học sinh nghỉ học. 

Thông báo hỏa tốc nêu rõ: "Để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo cho các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học, mầm non và trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên được nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 9/2/2020”.

Tuy nhiên, để đảm bảo kiến thức, nhiều trường phổ thông tại Hà Nội vẫn duy trì việc dạy và học qua kênh online.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) thông tin, Ban chủ nhiệm từng cấp học trong trường đã có kế hoạch hỗ trợ học sinh trong thời gian nghỉ phòng dịch virus Corona từ 3/2-9/2. 

Nghỉ học vì Corona, trường Marie Curie dùng nhiều hình thức ôn tập cho học sinh (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Theo đó, Hiệu trưởng trường Marie Curie cho biết, đối với học sinh tiểu học, giáo viên giao phiếu học tập cho học sinh ôn tập lại kiến thức từ đầu học kỳ 2 đến nay, tập trung vào 3 môn chính: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Mỗi ngày 1 phiếu Toán, 1 phiếu Tiếng Việt, cả tuần 3 phiếu Tiếng Anh. 

Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm gửi bài cho học sinh lớp mình qua email hoặc tin nhắn tới cha mẹ học sinh. Cha mẹ học sinh in bài cho con làm và báo cáo kết quả cho giáo viên chủ nhiệm hàng ngày. 

Mỗi ngày, giáo viên chủ nhiệm sẽ dành thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ để giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan đến phiếu học tập hàng ngày của học sinh (tuỳ giáo viên chủ nhiệm quy định khung giờ thích hợp). 


Học sinh nghỉ để chống dịch sẽ ôn bài ra sao?

Đặc biệt, khi học sinh hoàn thành bài, mỗi giáo viên chủ nhiệm hoặc mỗi khối, tổ chuyên môn tự đưa ra hình thức phù hợp để kiểm tra, đánh giá kết quả bài làm của học sinh. 

Đối với bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông thì giáo viên bộ môn của các lớp sẽ trực tiếp giao bài tập cho học sinh thông qua group lớp của mỗi lớp, yêu cầu học sinh làm và nộp lại cho giáo viên bộ môn khi đi học lại để kiểm tra, đánh giá ý thức và có hình thức động viên, khuyến khích.

Riêng đối với học sinh khối 12, thầy Khang cho biết, giáo viên bộ môn phải hướng dẫn ôn tập chương trình để chuẩn bị cho việc kiểm tra khi đi học trở lại đồng thời tập trung chủ yếu vào việc rà soát, tổ chức ôn tập kiến thức cơ bản, trọng tâm, thậm chí xây dựng thành các chuyên đề nhỏ, giáo viên bộ môn hỗ trợ qua điện thoại, email…để học sinh tự ôn tập và thảo luận. 

Trước đó, chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Chính - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Newton cho biết, trong tuần học từ 3/2-9/2, tùy theo từng môn học, giáo viên bộ môn của trường đăng bài giới thiệu nội dung kiến thức mới, video bài giảng điện tử (nếu có), tài liệu tham khảo và gửi files bài tập giao cho các con học sinh trên phần mềm (Nuadu hoặc 789.vn) để học sinh có các dữ liệu học tập cho ngày hôm sau. 

Đồng thời mọi thắc mắc của phụ huynh và học sinh liên quan đến môn học đều được giáo viên giải đáp thông qua zalo, skype hoặc điện thoại.

Giáo viên sẽ kiểm tra bài của từng học sinh, học sinh nào cần tăng cường kiến thức, giáo viên sẽ củng cố, bổ sung đảm bảo lộ trình học tập của các em không bị gián đoạn.

Thùy Linh