Phụ huynh gửi đơn tố giác trường quốc tế trốn thuế

17/09/2019 06:25 AN NGUYÊN
(GDVN) - Phụ huynh phản ánh việc họ nộp số tiền hàng trăm triệu đồng cho trường quốc tế nhưng khi đề nghị xuất hóa đơn thì trường không thực hiện.

Mới đây, ông NVT. (ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã có đơn tố giác gửi đến cơ quan công an Đà Nẵng, Cục thuế phản ánh việc công ty cổ phần Kinderworld chi nhánh Đà Nẵng (chủ đầu tư Trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng) đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Thu tiền nhưng không xuất hóa đơn

Theo phản ánh của ông T., thì gia đình có ba cháu đã theo học tại Trường quốc tế Singapore Đà Nẵng từ cấp mẫu giáo lên cấp tiểu học là trường tiểu học và trung học cơ sở quốc tế Việt Nam Singapore tại Đà Nẵng.

Phụ huynh bức xúc vì các khoản thu phí của Trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng.

Hai ngôi trường này có sự liên kết với nhau về một số chương trình giáo dục.

“Theo thông báo của đại diện Trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng thì gia đình tôi có trách nhiệm nộp tiền học phí cho các cháu trong năm học 2019-2020. Số tiền học phí được quy định cho từng cấp học”, ông T. cho hay.

Cụ thể như sau: cháu NXB. (năm nay vào lớp 1) thì gia đình có nhận được 1 tờ invoice có số hiệu 94 ngày 30/4/2019, kèm 2 tờ phiếu thu với số tiền tổng cộng là hơn 215,4 triệu đồng.

Lỗ hổng quản lý nhà nước theo vốn đầu tư với trường quốc tế cho người Việt

Cháu NVP. (lớp 6) thì gia đình nhận được một tờ invoice số hiệu 311 ngày 1/5/2019, kèm 2 phiếu thu ngày 17/5/2019 với số tiền thực nộp cho trường tổng cộng 259,6 triệu đồng.

Cháu NBK. (lớp 3) thì nhận được một tờ invoice có số hiệu 178 ngày 30/4/2019 kèm 2 phiếu thu ngày 17/5/2019 với tổng số tiền nộp là hơn 209,2 triệu đồng.

Ông T. phản ánh, các con ông đã theo học tại trường này từ nhiều năm qua. Tất cả các khoản tiền nộp cho trường từ trước đến nay cũng đều được cấp invoice và phiếu thu như trên.

Riêng trường hợp cháu NXB., dựa trên thông tin phía trường đưa ra, ông T. đã chuyển khoản đủ số tiền trên vào tài khoản của chi nhánh công ty.

Theo đó, ông T. có nhận được hai tờ phiếu thu ghi ngày 15/5/2019 để xác nhận đã nhận đủ số tiền theo quy định.

Nhưng khi ông T. yêu cầu họ phải xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật thì họ đã không xuất.

Tố giác hành vi trốn thuế

Ông T. cho rằng, hành vi này của Công ty cổ phần Kinderworld Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật theo quy định tại điểm C khoản 1 điều 200 Tội trốn thuế (Bộ luật hình sự năm 2015).

Ông NVT. không nhận được hóa đơn mà chỉ nhận được phiếu thu như trên.

“Việc không xuất hóa đơn chứng từ đã ảnh hưởng trực tiếp đền quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân tôi nói riêng và ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách nhà nước nói chung”.

Ông T. cũng đề nghị cơ quan chức năng có trách nhiệm vào cuộc để xác minh, điều tra, làm rõ nhằm bảo đảm tính minh bạch trong hoạt động tài chính của các doanh nghiệp.

Đồng thời cam đoan những nội dung mà ông trình bày, tố giác là đúng sự thật và chịu hoàn toàn trách nhiệm về những nội dung này.

Người Việt - Đức tin và thói sính ngoại

Trước đó, ông NVT. cũng đã khởi kiện chi nhánh công ty cổ phần Kinderworld Việt Nam (đơn vị đầu tư và quản lý Trường quốc tế Singapore tại Đà Nẵng) ra tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn.

Theo đơn khởi kiện thì trong các khoản phí đóng cho con là cháu NXB. thì có khoản phí đặt cọc 8 triệu đồng do nhà trường tự ý đặt ra.

Bức xúc vì khoản phí vô lý này, ông T. đã khiếu nại lên sở Giáo dục Đà Nẵng và các cơ quan chức năng liên quan.

Sau đó, ông T. nhận được thông báo của nhà trường về việc ngừng cung cấp dịch vụ giảng dạy đối với con ông, buộc ông T. phải chuyển trường cho con.

Trong đơn khởi kiện, ông NVT. yêu cầu Tòa xem xét buộc chi nhánh công ty cổ phần Kinderworld Việt Nam phải tiếp tục thực hiện cung cấp dịch vụ giáo dục cho cháu NXB. trong năm học 2019-2020;

Hoàn trả số tiền phí đặt cọc 8 triệu đồng; Bồi thường thiệt hại số tiền hơn 299 triệu đồng (chi phí để ông T. chuyển sang trường khác cho con) do hành vi ngừng cung cấp dịch vụ giảng dạy;

Bồi thường tổn thất tinh thần cho ông và cháu NXB. theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu phía trường quốc tế xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về cách hành xử thiếu văn hóa trong môi trường giáo dục.

AN NGUYÊN