Phụ huynh Sơn La nói con bỗng dưng được nâng điểm chứ không nhờ

22/05/2020 14:32 Vũ Phương
GDVN- Nhiều phụ huynh có con được nâng điểm được hội đồng xét xử nói chỉ nhờ xem điểm hộ. Con được điểm cao cũng không biết vì sao.

Ngày 22/5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại Sơn La tiếp tục làm việc phần xét hỏi theo nhóm hành vi.

Trong phiên xét hỏi sáng nay, tòa cho mời một số người làm chứng là phụ huynh có con được nâng điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018.

Đáng chú ý, trường hợp người làm chứng được tòa mời lên lấy lời khai là ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La có con được nâng điểm thi.

Ông Phan Ngọc Sơn khai trước hội đồng: "Tôi và bị cáo Trần Xuân Yến có quan hệ đồng nghiệp, cấp trên cấp cấp dưới".

Bị cáo Nga khai 2 cách nâng điểm bài thi trắc nghiệm
Bị cáo Nga khai 2 cách nâng điểm bài thi trắc nghiệm

Trong kỳ thi Quốc gia năm 2018, ông Phan Ngọc Sơn có con là Phan Minh Hiếu là thí sinh tham gia kỳ thi.

Ông Phan Ngọc Sơn nói có nhờ bị cáo Trần Xuân Yến xem điểm thi cho con trai.

“Tôi có nhắn tin nhắn cho ông Yến, nhưng ông yến không phản hồi. Sau đó tôi cũng không nhận được hồi đáp.

Khi có điểm công khai tôi mới biết con mình được điểm cao”, ông Phan Ngọc Sơn nói.

Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cũng cho hay: "Sau khi cháu thi xong, tôi cũng trao đổi với con về kết quả bài làm. Cháu nói cũng làm được bài.

Sau khi có điểm chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, con tôi bị giảm một số điểm. Cháu nhập học Trường đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi chấm thẩm định lại, cháu không đủ điểm đỗ và cũng chủ động xin thôi học”, ông Sơn nói.

Điều khó hiểu, ông Phan Ngọc Sơn dù xác nhận điểm con trai bị giảm sau khi công bố điểm chấm thẩm định lại đối với những thí sinh được nâng điểm, nhưng ông Sơn nói không biết vì sao điểm con bị giảm.

Nói về việc nhờ Trần Xuân Yến mục đích xem điểm, ông Sơn nói do tâm lý với người cha mong biết điểm sớm.

Trong khi đó, thí sinh Phan Minh Hiếu không có khiếu nại gì về điểm sau khi chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Phan Ngọc Sơn. Ảnh: Vũ Phương.

Theo cáo trạng, một trường hợp phụ huynh khác là bà Nguyễn Thị Xuyên (Giáo viên Trường trung học cơ sở Mường Bằng, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) có con Võ Hoàng Long nhờ Đặng Hữu Thủy nâng điểm cho con để đỗ vào Trường đại học Y Hà Nội.

Tại phiên tòa bà Xuyên nói nhờ bị cáo Đặng Hữu Thủy xem điểm thi trước cho cháu. Kết quả ông Thủy không thông tin điểm thi trước cho tôi.

Vị phụ huynh này khẳng định: “Tôi không đưa tiền cho anh Thủy, tôi cũng không nhận tiền của anh Thủy”.

Bà Xuyên khai trước tòa có quan hệ là bạn bè với Đặng Hữu Thủy.

Cô giáo này cũng khai: "Khi có kết quả thi tôi mới biết cháu đỗ điểm cao vào đại học. Cháu đỗ vào Trường đại học Y Hà Nội. Nhưng sau đó cháu không đủ điểm nên không được nhập học."

Hội đồng xét xử hỏi lý do con bà Xuyên không đủ điểm để nhập học.

Bà Xuyên cho biết: “Sau khi chấm thẩm định điểm của cháu bị giảm. Do vậy đã không đủ điểm đỗ vào đại học Y. Gia đình cũng xin cho cháu về địa phương.

Hội đồng xét xử cũng thông tin, cháu Long không ý kiến hay khiếu nại gì sau khi chấm thẩm định điểm bị giảm

Một trường hợp khác theo cáo trạng Đặng Hữu Thủy nhận của bà Nguyễn Thị Kim (kế toán Trường trung học phổ thông Tô Hiệu thông tin thí sinh Đinh Văn Quang.

Tuy nhiên, tại phiên tòa bà Nguyễn Thị Kim khai có quan hệ cấp trên, cấp dưới với bị cáo Đặng Hữu Thủy.

Bà Nguyễn Thị Kim phủ nhận toàn bộ, nói: "Kỳ thi quốc gia 2018 gia đình không có thí sinh nào dự thi. Tôi cũng không nhờ xem điểm hay nâng điểm, sửa điểm cho bất cứ thí sinh nào."

Bà Nguyễn Thị Kim. Ảnh: Vũ Phương.

Còn trường hợp bà Phạm Phương Loan có con dự thi là thí sinh Lê Trung Hiếu, nhưng lại khai chỉ nhờ xem điểm trước.

Bà Phạm Phương Loan khẳng định không nhờ ai nâng điểm: "Tôi có nhờ cô Nguyễn Thị Mai Hà (giáo viên Trường trung học phổ thông Tô Hiệu) xem điểm hộ. Con dự thi nên tôi có tâm lý muốn biết trước điểm thi."

Bà Phạm Phương Loan nói không nhờ nâng điểm. Ảnh: Vũ Phương.

Nói về lý do vì sao lại nhờ cô Nguyễn Thị Mai Hà nhờ xem điểm cho con, bà Phạm Phương Loan cho biết: “Tôi cũng tình cờ trên đường đi làm về gặp cô Mai Hà. Vì đang trong thời gian nghỉ hè vẫn thấy cô Mai Hà vẫn đi làm nên tôi hỏi.

Cô Mai Hà nói đi làm thi nên tôi nhờ cô có thể xem điểm thi cho con khi có kết quả”.

Sau khi chấm thẩm định lại, thí sinh Lê Trung Hiếu con bà Phạm Phương Loan bị giảm điểm và không đủ điểm nhập học.

“Kết quả sau khi chấm thẩm định cháu bị giảm hơn 5 điểm so với điểm công bố. Trước đó, với kết quả công bố của bộ cháu được vào học Trường đại học Kinh tế Quốc dân”, bà Loan nói.

Hội đồng xét xử cũng thông tin, thí sinh Lê Trung Hiếu không có khiếu nại gì về kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vũ Phương