Quảng Ninh bàn giao trường tiểu học hơn 21 tỷ đồng tặng tỉnh Luông Pha Băng

16/04/2019 09:52 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hơn 500 giáo viên và học sinh tỉnh Luông Pha Băng (Lào) được học tập trong ngôi trường tiểu học mới do tỉnh Quảng Ninh xây tặng, với kinh phí 21 tỷ đồng.

Ngày 13/4, tại bản Phu Lệch Cha Lơn, thành phố Luông Pha Băng, tỉnh Luông Pha Băng (Lào), tỉnh Quảng Ninh đã chính thức bàn giao trường tiểu học do tỉnh này xây tặng.

Ngôi trường được mang tên: Trường Tiểu học Hữu nghị Luông Pha Băng – Quảng Ninh.

Trường Tiểu học Hữu nghị Luông Pha Băng- Quảng Ninh là công trình do tỉnh Quảng Nỉnh hỗ trợ xây dựng, với kinh phí tài trợ 21 tỷ đồng.

Các đại biểu cắt băng khánh thành ngôi trường do Quảng Ninh xây tặng tỉnh Luông Pha Băng (Ảnh: CTV)

Công trình bao gồm 2 dãy nhà 2 tầng, 17 phòng học, cùng các hạng mục liên quan được xây dựng khang trang, sạch đẹp, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học của giáo viên và hơn 500 học sinh của nhà trường.

Ngôi trường là minh chứng cụ thể của tình hữu nghị đặc biệt, hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt – Lào nói chung và Quảng Ninh với 3 tỉnh bắc Lào, trong đó có Luông Pha Băng nói riêng.

Công trình này sẽ góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ tiếp tục vun đắp, dựng xây mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam – Lào nói chung, Quảng Ninh và 3 tỉnh bắc Lào nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, cùng nhiều thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, Nhà nước dày công vun đắp.

Trong thời gian qua, Quảng Ninh và 3 tỉnh bắc Lào đã thường xuyên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Trong đó nổi bật là việc Quảng Ninh dành học bổng thường niên cho sinh viên của 3 tỉnh bắc Lào sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, góp một phần công sức cùng với 3 tỉnh bắc Lào, trong đó có Luông Pha Băng phát triển nguồn nhân lực.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô giáo và các em học sinh Trường tiểu học hữu nghị Luông Pha Băng - Quảng Ninh (Ảnh: CTV)

Trường Tiểu học Hữu nghị Luông Pha Băng – Quảng Ninh được bàn giao, đưa vào sử dụng là dấu mốc quan trọng của sự hợp tác thiết thực giữa Quảng Ninh và Luông Pha Băng.

Ông Ký cũng cho biết, ngôi trường chính là một biểu tượng của tình hữu nghị, một dấu ấn đáng tự hào của mối quan hệ hợp tác truyền thống, thắm đượm tình tương thân, tương ái của nhân dân hai tỉnh Quảng Ninh – Luông Pha Băng.

Ngôi trường cũng góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ và nhân dân hai tỉnh về quan hệ đặc biệt, tình hữu nghị thủy chung của nhân dân hai nước Việt – Lào.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng bày tỏ tin tưởng dưới mái trường thắm tình hữu nghị, các thầy cô sẽ bồi dưỡng được thêm nhiều nhân tài cho tỉnh Luông Pha Băng và đất nước Lào;

Đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào “Hòa bình – Độc lập – Dân chủ - Thống nhất – Thịnh vượng”.

Quảng Ninh cũng đề nghị tỉnh Luông Pha Băng nâng cao chất lượng tuyển chọn học sinh, sinh viên sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng có uy tín trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Luông Pha Băng nói riêng và Lào nói chung.

LÃ TIẾN