Robot khử khuẩn của Trường Đại học Tôn Đức Thắng được bàn giao cho khu cách ly

15/04/2020 06:34 Việt Dũng
(GDVN) - Robot khử khuẩn CD 1.0 của Trường Đại học Tôn Đức Thắng vừa được bàn giao cho khu cách ly của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 13/4/2020, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã bàn giao robot khử khuẩn CD 1.0 cho Trung tâm cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, tại ký túc xá của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (trung tâm) để đưa vào sử dụng.

Trung tá Nguyễn Nhân – Phó Giám đốc trung tâm đã tiếp nhận robot này.

Chuyên gia của TDTU cũng đã chuyển giao toàn bộ kỹ thuật vận hành cho trung tâm, để triển khai ngay cho robot vào hiện trường, thực hiện công việc khử khuẩn tại khu vực cách ly trong ngày 13/4 thay cho một bộ phận nhân viên y tế.

Robot khử khuẩn CD 1.0 của Trường Đại học Tôn Đức Thắng (ảnh: TDTU)

Đây là một trong hai robot khử khuẩn, do nhóm nghiên cứu Robotics của TDTU nghiên cứu, chế tạo, bản quyền hoàn toàn của TDTU, Việt Nam, công bố vào ngày 5/4/2020.

Hai robot này sử dụng 2 công nghệ diệt khuẩn khác nhau: Robot CD 1.0 (Covid Defender 1.0) hoạt động ở khu vực chịu được nước, khử khuẩn bằng phương pháp phun hóa chất dạng dung dịch.

Robot DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0) hoạt động ở khu vực không chịu được nước, như: Khu vực văn phòng, nhà ga, nơi đông người…khử khuẩn bằng phương pháp chiếu tia UV.


Trường Đại học Tôn Đức Thắng làm robot đa năng khử khuẩn, chống Covid-19

Khi tham gia cùng cả nước chống dịch, nhận thấy nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế, khi trực tiếp thực hiện công việc khử khuẩn tại các bệnh viện, khu cách ly là rất cao, mặc dù đã có trang phục bảo hộ,

nhóm nghiên cứu của TDTU đã khẩn trương tìm kiếm ý tưởng, nghiên cứu, thảo luận đúc kết, đưa ra bản vẽ thiết kế, tiến hành sản xuất thử nghiệm thành công robot khử khuẩn, với mục đích thay thế con người, giảm thiểu rủi ro cho nhân viên y tế trong quá trình tác nghiệp tại các khu cách ly, hay bệnh viện.

Ngay từ khi công bố, sản phẩm đã được cộng đồng xã hội đánh giá rất cao về tính thực tế, đặc biệt là ý nghĩa nhân văn trong thời điểm cả xã hội cùng chung tay chống dịch Covid-19.

Được tin TDTU chế tạo thành công robot khử khuẩn, Hội Chữ Thập đỏ quận 9 đã gửi công văn tới TDTU, đề nghị nhà trường hỗ trợ robot này cho công tác phòng chống Covid-19 tại khu cách ly của ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo TDTU đã đồng ý, và sáng ngày 13/4, robot CD 1.0 đã được bàn giao cho Sở chỉ huy của trung tâm.

Robot với trang bị vi điều khiển STM34F4, với cấu hình mạnh và tính năng vượt trội, được điều khiển từ xa với khoảng cách tối đa lên đến 2.000m, trên thân robot được gắn điện thoại thông minh, cho phép dễ dàng quan sát, điều khiển thông qua cuộc gọi video.

Cánh tay robot là vòi phun thuốc, có khả năng chuyển động lên, xuống, qua trái, phải.

Ngoài ra, hai bên thân robot còn được gắn hai vòi phun, nên trong quá trình di chuyển, robot có thể phun thuốc ra hai bên là khoảng 1m, phía trước, phía trên là khoảng 2m, nên robot chỉ cần di chuyển một lượt là có thể khử khuẩn hoàn toàn khu vực sảnh, hành lang, phòng bệnh của các khu cách ly, bệnh viện.

Với khả năng di chuyển linh hoạt, nhờ sử dụng hai động cơ dẫn động độc lập, kích thước nhỏ gọn, robot có thể làm việc trong những không gian chật hẹp.

Việc sử dụng hai bánh cao su đặc (không săm), giúp robot có thể di chuyển dễ dàng trên những bề mặt trơn trợt, lẫn gồ ghề.

Với khả năng tải khoảng 170kg, thời gian làm việc liên tục khoảng 6h, tốc độ di chuyển tối đa 15km/h, robot này có thể phát triển thành nhiều loạt robot có những tính năng khác nhau, như robot vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, thức ăn cho bệnh nhân, cứu hộ, cứu nạn.

Sau khi đất nước khống chế được dịch bệnh, robot sẽ được cải tiến để sử dụng cho các công việc, công năng khác như cứu hộ, cứu nạn…trong những môi trường, điều kiện mà con người không thể trực tiếp tham gia tác nghiệp do nguy hiểm đến tính mạng, hoặc quá khó khăn.

Việt Dũng