Sở GD&ĐT Hà Nội: Xử lí nghiêm giám thị trong "clip tiêu cực"

13/06/2013 13:22 Xuân Trung
(GDVN) - Thông tin về clip tiêu cực tại Hội đồng thi THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) vừa qua, một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sẽ xử lí đúng người, đúng việc, đảm bảo nghiêm minh để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới.

Qua clip ghi lại  một phòng thi tại Hội đồng thi THPT Quang Trung cho thấy, cảnh phòng thi lộn xộn, thí sinh thản nhiên trao đổi bài, mặc dù ngay trước mặt là giám thị coi thi. Chính sự làm ngơ của một số giám thị đã tạo điều kiện cho thí sinh quay ngang, quay dọc hỏi bài dễ dàng. 

Theo một lãnh đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin sáng nay, trong môn thi Toán của kỳ thi tốt nghiệp, các thí sinh quay ngang dọc để chép bài của nhau. Trong buổi chiều thi  tiếng Anh, khá nhiều thí sinh không làm được bài nên nhấp nhổm sang người xung quanh, so sánh đáp án. 

Được biết, tại Hội đồng thi THPT Quang Trung giám thị đến từ các trường THPT Nguyễn Huệ, Trúc Động, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thạch Thất và Phòng GD-ĐT Hà Đông với các thí sinh của các trường THPT Trần Hưng Đạo, Lê Quý Đôn - Hà Đông và Quang Trung - Hà Đông.

Hình ảnh từ clip vi phạm quy chế tại Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung. Ảnh Báo Vietnamnet.

Cũng theo vị lãnh đạo này, trước đó, đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT đã đến kiểm tra vào ngày mùng 3 và kết luận tổ chức coi thi chặt chẽ, an toàn, nghiêm túc. Sau khi nhận được video, Sở đã báo cáo, giải trình và xác minh.

“Tôi nghĩ ở một lúc nào đó xác định nhiệm vụ của giám thị có tính chất giản đơn, hơi lơi lỏng, cũng giống như buông lỏng trong quản lí. Theo đánh giá không phải là tiêu cực mức độ như vụ Đồi Ngô. Đây là thí sinh mất trật tự trong phòng thi, giám thị thấy thí sinh quay trái, quay phải nhưng không nhắc, thậm chí có lúc giám thị đi đi lại lại, rời vị trí” vị lãnh đạo này nói với phóng viên.

Nhận định ban đầu của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong clip này các thầy cô chưa nghiêm túc trong việc thực hiện quy chế thi, để cho học sinh có những biểu hiện quay trái, quay phải trao đổi bài. Đó là những điều mà các thầy cô phải rút kinh nghiệm, phải nghiêm túc vì sắp tới Hà Nội còn có kỳ thi vào lớp 10.

“Cũng giống như người công an mà vi phạm luật giao thông thì càng đáng trách, đây là các thầy cô lại vi phạm về luật thi cử thì càng đáng trách hơn. Trên tư tưởng đó, quan điểm của ngành là xử lí đúng người đúng việc, khen một người cũng là cái khó nhưng kỷ luật một người phải làm sao tâm phục, khẩu phục, có tính chất giáo dục, nhưng phải thể hiện tính nghiêm minh” vị lãnh đạo này khăng định.

Sau khi nhận được thông tin này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết quan điểm của Bộ là xử lí nghiêm túc, không bao che các sai phạm trong thi cử. Tạo niềm tin của người dân với sự nghiệp. 

Được biết, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có báo cáo gửi UHND TP Hà Nộ, Bộ GD&ĐT về sự việc này ngay sau khi nhận được clip. Sở GD&ĐT dự kiến kỷ luật 9 người liên quan tới công  tác coi thi từ phê bình tới cảnh cáo. 

Việc xử lý cán bộ giáo viên vi phạm quy chế thi  được tiến hành theo Thông tư 10/2012/TT-BGDĐT về Quy chế thi tốt nghiệp THPT và Nghị định 27/2012/NĐ-CP về xử lý kỷ luật viên chức.

Video tiêu cực trong phòng thi tốt nghiệp 2013. (Nguồn video: Vietnamnet)

Xuân Trung