Sống Hà Nội, hộ khẩu Tuyên Quang nên chọn thi vào 10 chuyên Khoa học xã hội

12/07/2020 15:43 Hoàng Thủy - Thu Trà
GDVN- Các thí sinh sẽ phải làm bài thi trong 2 ngày 12 và 13/7 với 4 môn thi là Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý)

Ngày 12/7, hơn 800 học sinh ở nhiều tỉnh thành khu vực miền Bắc đã có mặt tại trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn để tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 khóa đầu tiên năm học 2020-2021.

Bất chấp thời tiết oi nóng của Hà Nội giữa tháng 7, từ sáng sớm đã có rất đông thí sinh và phụ huynh có mặt tại địa điểm thi để chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào quan trọng này.

Từ sáng sớm nhiều phụ huynh và thí sinh đã có mặt tại điểm thi trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Bên ngoài điểm thi, việc di chuyển của các phương tiện giao thông trở nên tương đối khó khăn. Ảnh: Thu Trà

Các thí sinh sẽ phải làm bài thi trong 2 ngày 12 và 13/7 với 4 môn thi là Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý).

Trong đó, thời gian thi môn Ngữ văn là 120 phút, môn Toán và tiếng Anh là 60 phút còn môn chuyên là 150 phút.

Đây là năm đầu tiên trường tuyển sinh với 100 chỉ tiêu, trong đó hệ chuyên tuyển 80 chỉ tiêu ở 3 khối chuyên là Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý; 20 chỉ tiêu còn lại thuộc hệ không chuyên chất lượng cao.

Theo thống kê của nhà trường, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi lên tới hơn 800 bộ hồ sơ.

Ở khối chuyên Ngữ văn, chỉ tiêu tuyển sinh là 30 nhưng có số lượng hồ sơ lên tới khoảng 500 bộ. Như vậy tỷ lệ “chọi” xấp xỉ 1/16,67.

Ở khối chuyên Lịch sử, Nhà trường nhận được hơn 160 hồ sơ đăng ký trên tổng chỉ tiêu là 25, tỷ lệ “chọi” xấp xỉ 1/6,4.

Còn khối chuyên Địa lý với 25 chỉ tiêu thì cũng có tới khoảng 150 hồ sơ đăng ký dự thi, tỷ lệ “chọi” xấp xỉ 1/6.

Cô Hà (Hà Nội) chia sẻ: “Việc thi vào trường là con cô tự chọn. Lúc đầu, cháu định thi vào trường Trung học phổ thông Chuyên Tự nhiên nhưng ngay khi cháu đọc thông tin Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được mở trường phổ thông Trung học chuyên nên đã đăng ký dự thi ở đây.

Cháu thích Văn, Sử, Địa từ lớp 4 nên cô chiều theo hướng của em luôn bởi vì phải có sở thích và quyết tâm thì mới có thể học được”.

Các thí sinh xem sơ đồ, danh sách phòng thi. . Ảnh: Thu Trà

Nhiều thí sinh đến sớm đã tranh thủ ôn lại kiến thức trước khi bước vào phòng thi. Ảnh: Thu Trà

Cô Ngô Thị Minh Nguyệt cho biết: “Cô đưa em từ Bắc Ninh lên đây từ hôm qua, em nhà cô cũng thi chuyên Văn. Việc chọn trường thi, gia đình tôn trọng quyền lựa chọn của con. Nhiệm vụ của cô là đưa con đi thi thôi. Cô thấy tỉ lệ chọi khối văn khá cao nên cũng không áp lực em. Ngoài trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn , em còn định thi chuyên Bắc Ninh để có thêm nhiều cơ hội”. Ảnh: Thu Trà

Một trong những thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi. Ảnh: Thu Trà

Thí sinhTrịnh Hà Anh (Hà Nội) dự thi chuyên Văn: “Em thấy đề cũng khá dễ thở. Vì không phải đề chuyên nên kiến thức ở mức cơ bản để đồng đều với các bạn chuyên Lịch sử và Địa lý” . Ảnh: Thu Trà

Em Dương đăng ký thi vào chuyên Địa lý cho biết, lý do chọn chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn là vì em đang sống tại Hà Nội nhưng hộ khẩu lại ở Tuyên Quang. Vì thế, em không thể học trường công lập tại Hà Nội. Ảnh: Thu Trà

Gương mặt rạng rỡ của thí sinh sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên. Ảnh: Thu Trà

Hoàng Thủy - Thu Trà