Sĩ tử kín lịch ôn thi tối ngày để giành tấm vé vào lớp 10 tại Hà Nội

10/07/2020 05:54
Thu Trà
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 của Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18/7.

Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 của Hà Nội sẽ diễn ra.

Là giai đoạn “về đích”, các em học sinh đều nỗ lực học ngày học đêm với mong muốn có thể đỗ được vào lớp 10.

Do tình hình dịch Covid-19 mà kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 của Thành phố Hà Nội không tổ chức môn thi thứ tư như năm học 2019.

Em Phí Ngọc Mai đang ôn luyện để chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào lớp 10. Ảnh: Thu Trà

Em Phí Ngọc Mai đang ôn luyện để chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào lớp 10. Ảnh: Thu Trà

Mặc dù vậy, “cuộc đua vào 10” không vì thế mà hạ nhiệt khi các thí sinh phải nỗ lực để giành tấm vé vào các trường công lập.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tại các trường Trung học phổ thông công lập là 66.492 học sinh.

Trong khi đó, năm học này, Hà Nội có tổng cộng 88.928 học sinh đăng ký dự thi lớp 10. Như vậy, sẽ có hơn 22.000 học sinh không đủ điều kiện học tại các trường Trung học phổ thông công lập.

Để có thể có được tấm vé vào các trường này, hầu hết các em đều phải ôn thi với lịch học “ná thở”.

Lo lắng là tâm trạng chung của đa số học sinh lớp 9 khi kỳ thi vào 10 sắp diễn ra.

Em Phí Ngọc Mai (học sinh lớp 9, trường Trung học cơ sở Đức Giang, Hà Nội) cho biết, em có nguyện vọng thi vào trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều.

Em Mai chia sẻ: “Chủ yếu em học theo lớp học do trường tổ chức và chỉ học thêm môn Tiếng Anh ở bên ngoài.

Lịch học của em những ngày này gần như được phủ kín nên em phải học tối ngày và chỉ có một khoảng thời gian ngắn nghỉ trưa.

Với khối lượng kiến thức không hề ít, em không thể nhớ được hết nội dung bài học, đặc biệt là môn Văn vì em phải học thuộc khá nhiều”.

Dù chỉ còn ít ngày nữa kỳ thi vào 10 diễn ra nhưng em Phí Ngọc Mai tự đánh giá hiện em mới hoàn thành được ở mức 50-60% về mức độ ôn tập.

“Cuộc đua vào 10” đã khó sẽ lại càng khó khăn và khốc liệt hơn đối với các thí sinh đăng ký vào các trường top trên.

Lịch học dày đặc của em Nguyễn Hải Yến (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Lịch học dày đặc của em Nguyễn Hải Yến (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Em Nguyễn Hải Yến (học sinh lớp 9 ở Cầu Giấy, Hà Nội) cũng tỏ ra lo lắng vì sợ đề thi ra vào nội dung mình không nắm chắc.

Năm nay, Yến có mục tiêu thi vào trường Trung học phổ thông Yên Hòa với tỷ lệ chọi vào trường là 1/2,3.

“Lịch học của em kín cả tuần. Nếu chỉ tính học các lớp học chính khóa trên trường thì mỗi tuần em phải học 11 tiết Văn, 11 tiết Toán và 8 tiết Anh.

Ngoài ra thì em còn học thêm các môn Văn, Toán, Anh vào buổi tối và các ngày cuối tuần ở bên ngoài nữa.

Bên cạnh việc ôn tập trên trường và học thêm, về đến nhà em phải tranh thủ thời gian để luyện thêm 2 đề Anh, 1 đề Toán và 1 đề Văn”, em Yến nói.

Đối với học sinh thi vào các trường chuyên, “sức ép” của kỳ thi vào 10 còn nặng hơn nữa.

Là một học sinh giỏi xuất sắc của trường Trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), em Nguyễn Đức Kiên trải lòng: “Em được định hướng thi vào trường chuyên từ rất sớm nên ngay từ khi vào lớp 9 em đã đi học các lớp bồi dưỡng nâng cao để nắm được các kiến thức và không bị bỡ ngỡ khi làm bài.

Em đăng ký thi vào Trung học phổ thông Chu Văn An cả hệ chuyên lẫn hệ thường. Ngoài ra, em còn đăng ký thi thêm vào các trường chuyên khác.

Vì phải ôn song song cả hệ chuyên lẫn thường cùng lúc, các kiến thức khá nặng nên mỗi ngày em chỉ có 3-4 tiếng để ngủ”.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 của Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18/7.

Học sinh thi vào lớp 10 không chuyên tại Hà Nội sẽ dự thi ba bài thi bao gồm: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán.

Cách thức xét tuyển vào lớp 10 công lập sẽ được tính dựa theo nguyên tắc: Điểm xét tuyển = điểm môn Toán (hệ số 2) + điểm môn Ngữ văn (hệ số 2) + điểm môn Ngoại ngữ (hệ số 1) + điểm ưu tiên (nếu có).

Đối với các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp và trường Trung học phổ thông ngoài công lập có thể xét tuyển bằng điểm học bạ.

Thu Trà