SV quốc tế lo lắng về chính sách "thắt chặt thị thực du học" tại Anh

14/04/2012 06:02 Hoàng Dương (Theo BBC News)
(GDVN) - Vương quốc Anh siết chặt chính sách "thị thực du học" sau khi phát hiện nhiều đối tượng lợi dụng điều này để kiếm tiền.

Các trường đại học tại Vương quốc Anh vừa tổ chức một cuộc hội thảo tại London bàn về những tác động của chính sách nhập cư sinh viên và tuyển sinh du học sinh nước ngoài.

Mỗi năm, các du học sinh đóng góp 5 tỉ đô la Mỹ vào ngân sách nước Anh

Đây được coi là một nỗ lực của chính phủ Anh trong việc giảm thiểu số lượng người nhập cư sử dụng thị thực sinh viên như một con đường bất chính để được làm việc tại Anh.

Với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và áp lực về doanh thu, rất nhiều trường đại học ở Anh đã nhắm tới một thị trường hấp dẫn, đem lại những khoản thu không nhỏ đó chính là thu hút sinh viên nước ngoài tới học tập tại Vương quốc Anh

Chủ tich Hiệp hội các trường đại học Vương quốc Anh - Ngài Eric Thomas chia sẻ, mỗi năm khoản doanh thu từ các du học sinh đóng góp vào ngân sách của nước Anh khoảng 5 tỷ USD. Ông cũng cho biết, nó có thể trở thành một “ ngành công nghiệp xuất khẩu” mũi nhọn đóng góp khoảng 16,9 tỷ USD cho nước Anh vào năm 2025.

Tuy nhiên, các trường đại học ở nước này đang lo ngại về việc chính sách tuyển sinh của họ lại mâu thuẫn với những nỗ lực của chính phủ trong việc giảm tải số lượng dân nhập cư vào Anh.

Thắt chặt thị thực du học có mâu thuẫn với lợi ích của các trường đại học?

Ngài Eric Thomas đã đưa ra một lời gợi ý: “Chính phủ hoàn toàn có thể giúp tăng doanh thu cho nền kinh tế từ các du học sinh bằng cách phân tách rõ ràng giữa số du học sinh nhận được học bổng du học tại Anh và số dân nhập cư vào Anh. Bởi các du học sinh nhận được học bổng chỉ đến đây học tập và nghiên cứu rồi sau đó họ sẽ trở về nước chữ không có quyền lưu trú lâu thêm nữa tại Anh. Các phương thức tiếp cận của chính phủ tới vấn đề làm thủ tục thị thực sinh viên phải phù hợp và khả thi. Không nên để điều này ảnh hưởng tới danh tiếng đã được gây dựng lâu đời và việc tăng nguồn thu của các trường đại học”.

Dịch vụ tuyển sinh tại Vương quốc Anh - UCAS đã đưa ra những con số cho thấy rằng số lượng người xin nhập cư vào Anh từ bên ngoài khu vực Liên minh châu Âu là 13% cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Bộ trưởng chịu trách nhiệm về vấn đề nhập cư - Ngài Damian Green đã bác bỏ ý kiến cho rằng chính sách thắt chặt thị thực nhập cư gây tổn hại đến việc tuyển sinh hợp pháp đối với các sinh viên quốc tế.

Ông này cũng đưa ra nhận định thẳng thắn: “Không có một sự bất hợp lý nào giữa việc thắt chặt kiểm soát nhập cư biên giới và việc phát triển nguồn thu của các trường đại học. 

Chúng tôi đang cải cách hệ thống thị thực du học một cách khoa học và chặt chẽ hơn vì nó đã bị lam dụng quá lâu bởi những người dùng thị thực sinh viên như một thứ hàng hóa mua bán vì những mục đích trái phép”.


Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng


Hoàng Dương (Theo BBC News)