Tâm sự rớt nước mắt của cô học trò từng nhờ mẹ cắm nhà để được đi học

19/03/2017 07:22 Thủy Phan
(GDVN) - Thi đỗ vào trường chuyên nhưng hoàn cảnh quá khó khăn, bố mẹ không đủ điều kiện cho em đi học, Kim Anh đã nói mẹ cắm nhà rồi sau này sẽ trả lại.

Em Trần Thị Kim Anh, hiện đang là học sinh lớp 11 chuyên Địa Lý, trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), em vừa đạt giải 3 môn Địa Lý, kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia. 

Để tiếp tục con đường học tập của mình như ngày hôm nay, Kim Anh đã phải trải qua rất nhiều trở ngại vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Lúc đứng trước ngưỡng cửa phải bỏ học, em đã nói mẹ cắm nhà để được tiếp tục học rồi sau này sẽ tìm cách trả lại.

“Mẹ chỉ có 50 nghìn cho con tiền đi xe”

Chúng tôi đến nhà em Trần Thị Kim Anh ở xóm 3, thôn Văn Hà, xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Căn nhà tuềnh toàng chỗ chắp chỗ vá, chẳng có gì đáng giá ngoài cái tủ lạnh và cái tivi được người bà con cho.

Kim Anh là con thứ 2 trong gia đình có 3 chị em, bố mẹ em là ông Trần Văn Tiến (sinh năm 1969) và bà Trần Thị Lâm (sinh năm 1974) đều thường xuyên đau ốm, lại không có việc làm ổn định nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Gặp chúng tôi, bà Lâm nước mắt đầm đìa khi kể về đứa con gái ham học, hiện đang được người cậu và dì (ở thành phố Đồng Hới) cưu mang mới có thể tiếp tục con đường học vấn của mình.

Bà Lâm cho biết, vợ chồng bà có tất cả 4 người con, nhưng cách đây hơn 10 năm về trước, đứa con gái đầu lòng của bà đột ngột qua đời vì gặp tai nạn giao thông.

Sau khi đứa con gái đầu mất, bà Lâm suy sụp nhưng luôn tự nhủ cố gắng gượng dậy để con nuôi các con. Thế nhưng, bệnh tật cứ bám lấy khiến người bà gầy gò, ốm yếu.

Chồng bà là ông Trần Văn Tiến cũng vậy, sức khỏe yếu nên ông không thể đi làm ăn xa. Ở quê ai thuê gì ông đều làm đó, nhưng ngày được ngày mất, có tháng chỉ làm được vài ba hôm là hết việc.

Sức khỏe thì yếu, đất đai cằn cỗi, ruộng lại không có khiến cuộc sống của họ luôn rơi vào bế tắc. Cả hai vợ chồng không biết xoay sở thế nào để nuôi các con ăn học.

Gạt vội giọt nước mắt, bà Lâm kể tiếp, khi Kim Anh thi đỗ vào trường chuyên Võ Nguyên Giáp, chúng tôi đã nghĩ đến việc cho con nghỉ học đi làm thuê giúp bố mẹ.

Lúc đó, chị gái nó đang học cao đẳng Y tế ở Đà Nẵng, chúng tôi cũng đã vay mượn khắp nơi để có tiền cho con học. Bây giờ không còn chỗ nào để vay nên dù rất thương con, chúng tôi chỉ biết động viên con nghỉ học cho chị và thằng cu út học tiếp.

“Nghe nói vậy, Kim Anh đã khóc suốt mấy ngày vì sợ con đường học tập bị dang dở. Nó bảo với tôi rằng, mẹ cắm nhà cho con đi học rồi nếu sau này con học mà không được thì cũng sẽ tìm cách để trả lại nhà cho ba mẹ”, bà Lâm nghẹn ngào kể lại.

Nghe con nói vậy, bà Lâm vừa thương con, vừa tự trách mình để con phải khổ. May sao lúc đó, có người dì và cậu ở thành phố Đồng Hới gọi điện động viên cho Kim Anh vào Đồng Hới đi học, rồi dì và cậu sẽ giúp đỡ.

Đến nay, gần hai năm Kim Anh học xa nhà. Nhớ và thương con lắm nhưng mỗi lần con về, bà Lâm chỉ có vỏn vẹn 50 nghìn đồng để cho con tiền đi xe.

Bà Trần Thị Quế (dì ruột Kim Anh) cho biết: “Con bé ham học, lại học giỏi mà bỏ dở thì tội nghiệp lắm. Tôi giờ cũng nhiều tuổi rồi, nhưng vẫn cố giúp đỡ cho cháu đi học, được đến đâu thì giúp đến đó. Chỉ mong sao cháu được học hành đàng hoàng, sau này có nghề nghiệp ổn định để bớt khổ.

Nhiều lần con bé tâm sự, nhiều bạn bè ở lớp muốn ra nhà chơi, nhưng ngại vì bạn toàn con nhà có điều kiện, còn nhà cháu ở quê tuềnh toàng, tạm bợ, mùa mưa thì dột, mùa hè thì nóng... nên cháu tự ti, không dám đưa bạn bè về chơi. Nghĩ mà thấy thương cháu lắm”, bà Tuế nói.

Những ước mơ đang được ấp ủ

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp Kim Anh là dáng người nhỏ nhắn, hiền lành và có phần ít nói.

Kể về chặng đường khó khăn của mình để có thể được tiếp tục học như bây giờ, Kim Anh nhiều lần rơi nước mắt. Em ấp ủ nhiều dự định, ước mơ và luôn cố gắng để sau này có thể trả ơn những người đã giúp đỡ mình được đến trường.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ lại hay đau ốm, không có việc làm ổn định nên Kim Anh hiện đang sống nương nhờ nhà người cậu và nhà dì ruột tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) để theo học trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp. 

Dù hoàn cảnh như vậy, nhưng Kim Anh luôn là một học sinh giỏi nằm trong top đầu của lớp. Kim Anh rất thích học, cứ có thời gian rảnh là em lại tìm sách đọc để tích lũy kiến thức, mở rộng hiểu biết.

Vừa rồi, em tham gia vào kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia và đoạt giải 3 môn Địa Lý. Trước đây, em cũng từng đạt nhiều giải thưởng ở kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh.

Kim Anh tâm sự: “Giờ em đang cố gắng học để thực hiện được ước mơ, dự định của mình. Em muốn sau này sẽ thành công, có nghề nghiệp ổn định để giúp đỡ bố mẹ, để có thể trả ơn dì, cậu, những đã giúp đỡ để em được đi học”.

Cô Trần Thị Thanh Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp Kim Anh học cho biết, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên thời điểm mới vào trường, Kim Anh có chút tự ti, không được cởi mở như nhiều học sinh khác. Nhưng dần dần bạn bè hiểu nhau, tiếp xúc với nhau nhiều hơn, em lại học giỏi nữa nên bây giờ em hòa đồng và mạnh dạn hơn nhiều.

Ở lớp Kim Anh là lớp phó học tập. Tuy em hơi ít nói nhưng giao việc gì cho em tôi thấy rất tin tưởng, vì em làm là người rất có trách nhiệm, tích cực với các hoạt động của trường, lớp”, cô Hương nói.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về gia đình em Trần Thị Kim Anh: Ông Trần Văn Tiến và bà Trần Thị Lâm, xóm 3, thôn Văn Hà, xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Số điện thoại: 0941754843 và 01654737986.

Hoặc số tài khoản: 53110000741202. Chủ thẻ: Trần Thị Kim Anh, Ngân hàng BIDV Quảng Bình.

Thủy Phan