Thành đoàn Quảng Ngãi có nhầm lẫn, hay thiếu trung thực?

12/12/2017 06:46 CƯỜNG PHÁT
(GDVN) - Thành đoàn Quảng Ngãi, thay vì cầu thị, tiếp thu, sửa sai từ nội dung của bài viết trên, lại có Công văn số 46-CV/ĐTN về việc phúc đáp nội dung đã phản ánh.

Bài viết: “Thông báo, kế hoạch nào cũng phải đóng tiền” của tác giả Cường Phát đăng trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 03/12/2017 phản ánh về việc Ban chấp hành Đoàn Thành phố Quảng Ngãi (gọi tắt là Thành đoàn) yêu cầu các cơ sở đoàn ở đây hỗ trợ kinh phí, đóng tiền đối với các hoạt động, phong trào do Thành đoàn tổ chức đã nhận được sự hoan nghênh, đồng tình cao của các cơ sở đoàn thuộc thành phố Quảng Ngãi và đông đảo bạn đọc.

Bởi, bài viết đã thuyết phục được người đọc bằng việc đưa ra những minh chứng cụ thể cùng với kiến nghị rất chuẩn xác.

Thế nhưng, Thành đoàn Quảng Ngãi, thay vì cầu thị, tiếp thu nội dung của bài viết trên, lại có Công văn số 46-CV/ĐTN về việc phúc đáp nội dung Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh:

Thông báo, kế hoạch nào cũng phải đóng tiền” ngày 05/12/2017 do ông Lê Minh Hưng, Bí thư Thành đoàn ký với nội dung không thừa nhận đã yêu cầu các cơ sở đoàn phải hỗ trợ kinh phí, đóng tiền mỗi khi tổ các hoạt động, phong trào, tập huấn và đề nghị Báo phải đính chính lại nội dung đã đăng tải.  

Để vấn đề được sáng tỏ, sau khi nhận được Công văn phúc đáp trên của Thành đoàn Quảng Ngãi từ tòa soạn Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, tác giả Cường Phát tiếp tục có những minh chứng và phân tích cụ thể hơn.         

Nội dung Báo phản ánh:

Thông báo số 227-TB/ĐTN về việc tham gia lớp huấn luyện phương pháp kỹ năng thanh niên năm 2017 ở mục 6: “Học viên tham gia lớp huấn luyện đóng góp kinh phí: 500.000 đồng/người”.

Kế hoạch của Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi về việc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng cho các cán bộ Đoàn, Hội các trường trung học phổ thông năm học 2017 - 2018 (Ảnh: tác giả cung cấp).

Thành đoàn Quảng Ngãi phúc đáp: “Thực hiện Kế hoạch số 31/KH/UBT của Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Ngãi về việc tổ chức lớp huấn luyện Phương pháp kỹ năng Thanh niên năm 2017 (trong kế hoạch thể hiện ở mục IV: Học viên tham gia lớp huấn luyện đóng góp kinh phí: 500.000 đồng/người.

Trên cơ sở Kế hoạch 31, Ban Thường vụ Thành đoàn ban hành Thông báo số 227-TB/ĐTN ngày 8/6/2017 để triển khai đến cơ sở có nhu cầu tham gia lớp huấn luyện, kinh phí do Ban tổ chức lớp huấn luyện Phương pháp kỹ năng Thanh niên năm 2017 thu. Báo phản ánh Thành đoàn tổ chức và thu tiền tổ chức lớp Phương pháp kỹ năng Thanh niên năm 2017 là không đúng.

Nội dung phúc đáp là vậy, thế nhưng mục đích, yêu cầu được thể hiện trong phần đầu Thông báo số 227- TB/ĐTN lại rất khác:

“Thực hiện Kế hoạch số 31/KH/UBH của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi” về việc tổ chức lớp huấn luyện phương pháp kỹ năng Thanh niên năm 2017 nhằm bồi dưỡng kỹ năng kiến thức, nghiệp vụ công tác thanh niên cho cán bộ Đoàn - Đội.

Tạo điều kiện cho cán bộ Đoàn - Hội được giao lưu, học hỏi trao đổi kiến thức kinh nghiệm trong công tác thanh niên, Ban Thường vụ Thành đoàn thông báo cho đoàn viên thanh niên thành phố tham gia lớp tập huấn luyện Phương pháp kỹ năng Thanh niên năm 2017”.

Hơn nữa, Thông báo của một tổ chức chính trị, nhà nước mà không hề nói rõ ràng, cụ thể chủ thể nhận kinh phí của học viên tham gia lớp huấn luyện thì nhiều học viên và cấp cơ sở đoàn đều có thể hiểu: Thành đoàn chính là nơi nhận kinh phí là hoàn toàn có cơ sở. Thành đoàn cần nghiêm túc xem lại nội dung Thông báo của mình, trước khi phúc đáp. 

Kế hoạch số 123-KH/ĐTN ngày 26/7/2017 của Ban Thường vụ Thành đoàn về việc Tổ chức hoạt động về nguồn nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), tại mục IV yêu cầu đối với cấp cơ sở: “Mỗi cơ sở Đoàn cử 01 đồng chí tham gia và đóng góp tiền ăn, nghỉ, sinh hoạt 300.000 đồng/người”.

Kế hoạch của Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi về tổ chức hoạt động về nguồn nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (Ảnh: tác giả cung cấp).

Thành đoàn phúc đáp: “Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Thành đoàn xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức hoạt động về nguồn, thăm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, các gia đình có công cách mạng.

Các đơn vị đều thống nhất với nội dung kế hoạch và một số đơn vị đề nghị trong kế hoạch nên có phần kinh phí đóng góp, để các đơn vị khó khăn về kinh phí có cơ sở tham mưu xin địa phương hỗ trợ kinh phí để tham gia hoạt động.

Thực tế Thành đoàn không thu khoảng (khoản) kinh phí nào từ các đơn vị. Báo phản ánh Thành đoàn thu tiền của cơ sở là không đúng sự thật.

Kể cũng lạ cho Thành đoàn Quảng Ngãi, bởi Kế hoạch số 123-KH/ĐTN nêu:

Ở mục IV thì yêu cầu về kinh phí. Tại mục V. Tổ chức thực hiện, phần 2 (Cấp cơ sở): Báo cáo cấp ủy, chính quyền để tham gia hoạt động về nguồn do Thành đoàn tổ chức. Đăng ký, gửi danh sách đồng chí tham gia và nộp kinh phí về bộ phận Văn phòng Thành đoàn, hạn cuối vào ngày 27/7/2017 (qua đồng chí Nguyễn Thị Minh Thương- Cán bộ cơ quan Thành đoàn, số điện thoại: 0935123697) .

Hạn cuối vào ngày, tháng, năm nào, nộp cho ai, số điện thoại bao nhiêu đều có cả, thế mà Thành đoàn còn cho rằng: “Báo phản ánh Thành đoàn thu tiền của cơ sở là không đúng sự thật”.

Về kế hoạch Liên tịch số 01-KHLT/PGD&ĐT- ĐTN ngày 22/9/2017 về việc Tổ chức vui Tết Trung thu thiếu nhi thành phố Quảng Ngãi năm 2017 với chủ đề “Vui hội Trung thu - Thắp sáng ước mơ” trong VI ở mục 2 (cấp cơ sở) nêu:

Các đơn vị tham gia Ngày hội xây dựng kế hoạch tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ kinh phí để các em tham gia Ngày hội (trong đó có chi phí tham gia hội thi, ăn, nghỉ, đi lại…).

Thành đoàn phúc đáp: “Thành đoàn đã tổ chức triển khai kế hoạch đến các Liên đội toàn thành phố qua triển khai kế hoạch, các đơn vị đều thống nhất và không có ý kiến về vấn đề kinh phí.

Hoạt động này đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các em, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt, động viên các em trong học tập, rèn luyện.

Bao tổ chức không có nguồn kinh phí để hỗ trợ tiền di chuyển, ăn uống cho các em nên các đơn vị phải chủ động. Hoạt động này Ban tổ chức không thu kinh phí từ các đơn vị tham gia.

Soi xét lại Kế hoạch liên tịch số 01 nêu trên, tác giả nhận thấy Thành đoàn có dấu hiệu thiếu trung thực, cố tình che giấu sự thật qua Nội dung phúc đáp.

Thông báo, kế hoạch nào cũng phải đóng tiền

Bởi, ở mục V, kinh phí nêu rất rõ: “Ban Giám hiệu các trường hỗ trợ cho giáo viên Tổng phụ trách Đội đóng góp kinh phí cho Ban tổ chức là 200.000 đồng/người (Hai trăm ngàn đồng/người) để đóng góp công tác tổ chức hoạt động Ngày hội … 

Về kế hoạch số 04 -KH/ĐTN ngày 7/11/2017 về việc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng cho cán bộ  Đoàn, Hội các trường trung học phổ thông năm học 2017-2018 ở mục V. (kinh phí) quy định:

Mỗi Đoàn trường nộp cho Ban tổ chức 500.000 đồng/đơn vị để chuẩn bị tài liệu phục vụ tập huấn và tổ chức các hoạt động giao lưu.

Các Đoàn trường trung học phổ thông chuyên Lê Khiết, Trần Quốc Tuấn, Huỳnh Thúc Kháng phải chuẩn bị 01 tiết mục văn nghệ để phục vụ khai mạc Hội nghị tập huấn”.

Sau một đoạn dài phân bua, hoàn cảnh, lý do, Thành đoàn khẳng định: “Không thu kinh phí này, các đơn vị tự chịu trách nhiệm về chi phí cho đơn vị mình tham gia”. 

Sự thật thì sao? Tại mục VI. Tổ chức thực hiện, phần 2 (cấp cơ sở) Thành đoàn viết:

Các đơn vị nộp danh sách đại biểu, kinh phí phục vụ tập huấn về Văn phòng Thành đoàn chậm nhất đến sáng ngày 21/11/2017 ( qua đồng chí Phạm Quang Châu, số điện thoại : 090.5048698).

Cũng hạn nộp chậm nhất ngày, tháng, năm; họ tên cụ thể và số điện thoại của người nhận tiền như ở Kế hoạch số 123 (nêu trên).

Được biết, kế hoạch này tạm dừng sau khi có bài báo trên. Còn trước đây, cụ thể Kế hoạch số 73-KH/ĐTN, ngày 14/11/2014, về việc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng cho cán bộ Đoàn, Hội các trường trung học phổ thông năm học 2013-2014 ở mục V. (kinh phí) quy định:

“Mỗi Đoàn trường nộp cho Ban tổ chức 500.000 đồng/đơn vị để chuẩn bị tài liệu phục vụ tập huấn và tổ chức các hoạt động giao lưu” do ông Lê Minh Hưng, Phó Bí thư thường trực Thành đoàn ký (chưa là Bí thư Thành Đoàn như bây giờ).

Năm đó, các đoàn cấp cơ sở từng phản đối việc đóng tiền rất vô lý cho Ban tổ chức Thành đoàn nhưng cuối cùng Thành đoàn (dùng quyền cấp trên) đã bắt cấp dưới phải đóng đầy đủ. Vì sợ cấp trên gây khó, dễ nên cấp dưới đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Tác giả bài viết tiếp tục kính đề nghị Thành ủy Quảng Ngãi, Tỉnh đoàn  Quảng Ngãi, cơ quan quản lý, lãnh đạo của Thành Đoàn cần sớm chỉ đạo, kiểm tra làm rõ trách nhiệm của tập thể tổ chức Thành đoàn và cá nhân ông Lê Minh Hưng, Bí thư Thành đoàn hiện nay và Phó Bí thư Thành đoàn trước đây trong việc yêu cầu cấp cơ sở đoàn  hỗ trợ kinh phí, nộp tiền không đúng quy định pháp luật, gây bức xúc trong dư luận địa phương và nhiều đoàn viên.

CƯỜNG PHÁT