Thanh tra cả nội dung cô Tuất tố bị trù dập lẫn đơn thư phản ánh về cô Tuất

30/03/2021 13:42 Trung Dũng
GDVN- Trong khi chờ kết luận của đoàn thanh tra, cô Nguyễn Thị Tuất hiện đã được nhà trường bố trí sang làm công tác phổ cập giáo dục.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam sáng ngày 30/3/2021 khi đang cùng đoàn thanh tra của huyện Quốc Oai, Hà Nội làm việc tại Trường Tiểu học Sài Sơn B, cô Nguyễn Thị Thanh Hải – Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai cho biết:

“Theo chỉ đạo của lãnh đạo huyện, đoàn của chúng tôi đã tiến hành công tác thanh tra liên quan đến vụ việc của cô giáo Nguyễn Thị Tuất ngay sau buổi công bố quyết định thanh tra vào sáng ngày 29/3. Trong thời điểm chờ kết luận của cơ quan chức năng, mong các cơ quan báo chí trong lúc này hãy hết sức bình tĩnh”.

Ngày 30/3, Đoàn thanh tra huyện Quốc Oai, Hà Nội đang làm việc tại Trường Tiểu học Sài Sơn B. Ảnh: Trung Dũng

Khi được hỏi về các thủ tục và tiến trình thanh tra tại trường Tiểu học Sài Sơn B được diễn ra như thế nào, cô Hải cho biết thêm: “Ngày hôm nay là cuộc thanh tra chuyên ngành về những vấn đề mà cô Nguyễn Thị Tuất cho rằng mình đang bị “trù dập” được báo chí có phản ánh trước đó.

Đồng thời, đoàn cũng thanh tra về những vấn đề liên quan đến quản lý của nhà trường. Trong đoàn đi làm việc lần này sẽ phân ra từng nhóm làm nhiệm vụ độc lập theo các nội dung được phân công.

Với cương vị là uỷ viên trong đoàn thanh tra nên những vấn đề liên quan đến chuyên môn dạy và học thì tôi mới trả lời báo chí được. Còn việc thanh tra như thế nào thì đồng chí Chánh thanh tra huyện là trưởng đoàn mới là người đủ thẩm quyền phát ngôn”.

Theo ghi nhận của phóng viên trong sáng 30/3 tại Trường Tiểu học Sài Sơn B, việc ra vào khuôn viên của nhà trường được thực hiện nghiêm túc hơn. Bảo vệ túc trực thường xuyên, cổng trường luôn được khoá và người bên ngoài chỉ vào được trường khi có liên hệ trước.

(Ảnh: Website nhà trường)
Vì sao cô Tuất 6 năm Chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi bỗng chốc trở nên yếu kém?

Trả lời về hoạt động giảng dạy của Trường Tiểu học Sài Sơn B trước và sau thời điểm thanh tra, cô Nguyễn Thị Cúc – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Sơn B cho biết: “Hiện tại, mọi hoạt động dạy và học của nhà trường vẫn diễn ra bình thường. Trong khi chờ kết luận của đoàn thanh tra, cô Nguyễn Thị Tuất hiện đã được nhà trường bố trí sang làm công tác phổ cập giáo dục”.

Như thông tin báo chí đã đăng tải, vào sáng ngày 29/3, Uỷ ban nhân dân huyện Quốc Oai đã công bố quyết định thanh tra số 2449/QĐ-UBND, thanh tra toàn bộ sự việc cô giáo Nguyễn Thị Tuất - giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B tố mình bị “trù dập”.

Theo thông tin từ quyết định này, đoàn thanh tra sẽ thực hiện thanh tra 2 nội dung chính:

Thứ nhất, theo đơn thư phản ánh của các phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học Sài Sơn B có liên quan đến cô giáo Nguyễn Thị Tuất.

Thứ 2 liên quan đến thông tin dư luận, báo chí và các trang mạng xã hội phản ánh cô giáo Nguyễn Thị Tuất bị trù dập, không bố trí công tác phù hợp chuyên môn.

Trong quá trình thanh tra, Chánh Thanh tra huyện có thể huy động cán bộ công chức khác thuộc phòng, ban của huyện để tham gia đoàn thanh tra. Theo kế hoạch thanh tra, đoàn sẽ làm việc với cô Nguyễn Thị Tuất và các tổ chức có liên quan để xác minh các nội dung theo quyết định thanh tra.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Nguyên Ưng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Quốc Oai đã yêu cầu đoàn thanh tra rà soát các nội dung phản ánh của phụ huynh học sinh, cũng như các nội dung mà cô Nguyễn Thị Tuất phản ánh.

Không ổn định được lớp học, trách nhiệm lớn nhất thuộc về cô Tuất
Không ổn định được lớp học, trách nhiệm lớn nhất thuộc về cô Tuất

Ông Ưng đề nghị, đoàn thanh tra xác minh một cách đầy đủ, khách quan các mặt của sự việc; đảm bảo khẩn trương nhưng cần chính xác, tránh làm ảnh hưởng các hoạt động dạy và học của nhà trường.

Đồng thời yêu cầu Trường Tiểu học Sài Sơn B và cô giáo Nguyễn Thị Tuất phối hợp để đoàn thanh tra làm rõ các nội dung. Sau khi có kết luận, đoàn thanh tra sẽ công bố rộng rãi.

Trung Dũng