Thanh tra một loạt công trình nhà vệ sinh giá "khủng" ở Quảng Ngãi

19/06/2013 13:13 Tấn Tài
(GDVN) - Sáng 19/06 tỉnh Quảng Ngãi đã công bố quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh tra việc đầu tư các công trình nước sạch và vệ sinh trường học tại 24 trường học có công trình xây dựng mà báo chí phản ánh trong thời gian qua.
ảnh :Trạm bơm hệ thống cung cấp nước ở trường TH Long Sơn

Đoàn Thanh tra do ông Trần Đức Luân, Phó chánh thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên, trong đó có Sở Xây dựng, Kế hoạch – Đầu tư và Sở Tài chính (không có Sở GD-ĐT).

Theo đó, trong 60 ngày, đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra tại Sở GD&ĐT, chủ đầu tư xây dựng các công trình, hạng mục công trình và thực tế tại 24 trường học, nơi có dự án cấp nước và nhà vệ sinh.

Sau khi có kết luận, đoàn Thanh tra sẽ tham mưu, trình chủ tịch UBND tỉnh kết luận, xử lý theo đúng pháp luật.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, làm rõ sự việc báo nêu liên quan đến công trình xây dựng nhà vệ sinh 29m2 tại Trường THCS Long Hiệp, Quảng Ngãi.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh yêu cầu sau khi kiểm tra, làm rõ và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-6.

“Tôi vẫn nghĩ, nếu đúng như vậy thì những cái cần thiết khác mà không làm, lại làm nhà vệ sinh tốn kém vậy, cơ sở trường học cũng rất cần nhưng không tới mức như thế. Về thông tin này chúng tôi sẽ cho kiểm tra cụ thể, có gì sẽ báo cáo với Bộ GD&ĐT, cần thiết sẽ  họp báo để công khai, nếu sai thì kiểm điểm, xử lí” ông Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thẳng thắn nhìn nhận.


Trước đó, trả lời phỏng vấn trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, khi biết được thông tin một số trường THCS của huyện Minh Long xây dựng nhà vệ sinh “khủng” với số vốn lên cả vài trăm triệu, ông Cao Khoa – Chủ tịch UBND tỉnh không khỏi giật mình.

Theo ông Khoa, đây là những công  trình vệ sinh trong các trường học tại huyện Minh Long mà không chỉ có nguyên hạng mục công trình vệ sinh, trong đó còn có cả xây dựng đường dây điện, hệ thống cấp thoát nước vì những nơi đó là miền núi.

Thông tin với chúng tôi, ông Khoa chia sẻ khi nghe tới số tiền lớn như vậy mà để xây nguyên một nhà vệ sinh thì cá nhân ông cảm thấy bất ngờ và giật mình. Nhưng xét cụ thể còn như thế nào đó nên ngoài các công trình nhà vệ sinh ra nhà trường còn xây dựng đường dây điện dẫn tới trường, đây là một khu quần thể chứ không phải riêng một nhà vệ sinh.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi Thái Văn Đồng cũng khẳng định, tỉnh không có làm sai gì như thông tin đã được phản ánh. “Giếng ở miền núi, hệ thống ống nước, bể nước tất cả dự toán là 600, thực tế là hơn 500 triệu, còn lời của Hiệu trưởng nói là chưa đúng, ông ấy chỉ lo dạy học chứ chuyện xây dựng thì không biết được. Báo chí nói sao chúng tôi không biết, nhưng tôi khẳng định là không có chuyện đó. Chúng tôi sẽ đề nghị báo chí đính chính chuyện này, chúng tối cũng sẽ báo cáo lại với HĐND, UBND, Bộ GD&ĐT, các cấp quản lí vì chúng tôi bị oan”, ông Đồng khẳng định.

Phụ trách Dự án này, ông Ngô Hữu Đằng – Giám đốc Ban Quản lý dự án (Sở GD&ĐT Quảng Ngãi) cũng cho hay, trước thực tế thiếu thốn tại một số cơ sở giáo dục, Sở đã có Công văn yêu cầu các trường cung cấp danh mục còn thiếu của mình (nhà vệ sinh, không có nước sạch) trong toàn ngành. Trên cơ sở đó thống kê trên toàn tỉnh, trong đó có các trường nằm theo danh mục của từng huyện.

Theo thông tin mà ông Đằng cung cấp, trong các trường theo danh mục của từng huyện đăng kí viện trợ có trường Tiểu học Hành Thịnh và Long Sơn. “Chúng tôi có văn bản của cơ sở cập nhật lên và có báo cáo từ năm 2010-2015.

Cái đó (nội dung xin viện trợ- PV) có văn bản của cơ sở dưới đưa lên chứ chúng tôi không sắp xếp được. Cái đó từ dưới phòng giáo dục đưa lên bằng văn bản, chúng tôi có văn bản họ ký gửi lên chứ không phải chúng tôi đẻ ra được…” ông Đằng khẳng định.


Phần đấu thầu: toàn bộ phần xây lắp, thiết bị là 01 gói thầu. Tên gói thầu: Cấp nước và Nhà vệ sinh trường THCS Long Hiệp và giá gói thầu: 337.148.000đồng (thấp hơn 500 triệu đồng) nên việc tổ chức đấu thầu xây lắp được thực hiện đúng theo khoản 2 của điều 41 tại Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng. Vì vậy Chủ đầu tư đã triển khai thực hiện đúng về quản lý đầu tư xây dựng công trình.


Tấn Tài