Thanh tra ngành giáo dục cần vào cuộc việc tuyển sinh đầu cấp ở những trường lớn

04/07/2019 06:33 NHẬT DUY
(GDVN) - Rất mong thanh Sở, Phòng Giáo dục của các địa phương cần vào cuộc để dẹp bỏ tình trạng chạy trường, chạy lớp nhằm tạo sự công bằng trong giáo dục.

Năm nào cũng vậy, việc tuyển sinh đầu cấp tiểu học và trung học cơ sở ở một số trường lớn thuộc khu vực thành thị thường rất nóng.

Dù có những trường đã quy định khá ngặt nghèo về hộ khẩu nhưng những người không có hộ khẩu thường trú vẫn vào được như thường. Sĩ số lớp tăng cao, tiêu cực nhiều nhưng những trường điểm ở các thành phố vẫn luôn là địa chỉ được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Chỉ tiếc, công tác thanh tra đầu cấp của nhiều địa phương chưa trực tiếp thanh tra mảng này nên bức tranh tuyển sinh đầu cấp ngày càng phức tạp.

Hiện tường chạy trường ở khu vực đô thị ngày càng phổ biến (Ảnh minh họa: sggp.org.vn)

Những khu vực đô thị như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thì những trường lớn đã thực sự quá tải trong những năm qua.

Sự quá tải không chỉ là do mật độ dân số được tăng lên mà còn có một nguyên nhân nữa là những phụ huynh ở địa bàn khác cũng muốn con mình vào các trường lớn có thương hiệu.

Trong khi trường thì không mở rộng thêm mà học sinh mỗi năm đều lớn hơn nên dẫn đến tình trạng quá tải.

Dù quy định cấp tiểu học không quá 35 học sinh/ lớp nhưng trong năm học vừa qua ở Hà Nội đã có những lớp lên đến 69 học sinh. Đây thực sự là nỗi khó khăn cho các thầy cô giảng dạy hàng ngày trên lớp.

Không chỉ Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh mà các thành phố khác cũng trong tình trạng tương tự. Mỗi thành phố chỉ có một vài trường có thương hiệu lâu năm nên phụ huynh luôn muốn con mình có cơ hội được vào học ở những ngôi trường này.

Những năm còn dễ thì chỉ cần nhờ cậy một người quen thân là xin vào được. Thế nhưng, những năm gần đây thì các trường yêu cầu học sinh phải có hộ khẩu thường trú tại địa bàn từ 3 năm trở lên.

Thế là nhiều phụ huynh họ chuẩn bị trước. Có người nhập khẩu cho con vào những nhà người thân quen, có người chi tiền để nhờ vả nhập khẩu cho con.

Xin học trái tuyến mà chỉ cầm mỗi hồ sơ đến thì đời nào được đồng ý!

Nhận thấy hộ khẩu một mình học sinh vẫn còn nhiều tiêu cực thế là lãnh đạo địa phương, ngành giáo dục và nhà trường yêu cầu hộ khẩu phải có cả cha và mẹ học sinh nữa mới được xem là hợp lệ.

Thế nhưng, quy định này vẫn được phụ huynh vượt qua một cách ngoạn mục.

Những người mà khẩu chưa đủ năm theo quy định của nhà trường thì họ vẫn tìm cách để móc nối với một số người và lãnh đạo nhà trường để con em họ được vào học ở các trường điểm một cách bất ngờ. Tất nhiên, khi vào được các trường này thì chi phí cũng không hề nhỏ.

Thanh tra ngành giáo dục các địa phương cần vào cuộc

Bức tranh tuyển sinh đầu cấp ở những trường lớn đã thể hiện rất nhiều bất cập trong những năm qua. Nhiều học sinh trái tuyến vẫn nghiễm nhiên bước vào học tại các trường lớn ở trung tâm thành phố.

Nhiều người họ xem đây là mảnh đất màu mỡ để chạy trường cho học sinh nên mỗi năm đến thời điểm tuyển sinh là một số người lại tìm mối để làm ăn. Tiền chỉ đến với một số người nhưng bức tranh tuyển sinh đầu cấp của một số trường lớn ngày càng thêm méo mó.

Trong khi, tại các phường trung tâm của các thành phố thì luôn có rất nhiều học sinh có bố mẹ làm việc tại các cơ quan hành chính, nhiều phụ huynh họ thuê nhà trọ để sinh sống, mưu sinh tại địa bàn.

Tất nhiên, khi con em họ ra đời và đến tuổi đi học thì không thể xin vào học tại các trường trên địa bàn tạm trú. Vì vướng hộ khẩu bởi nhà không có thì lấy đâu ra hộ khẩu theo quy định.

Chính vì thế, khi con vào đầu cấp thì việc tìm một chỗ học cho con cũng vô cùng khó khăn. Trong khi, nhiều học sinh cư trú, sinh sống tại các phường khác vẫn dễ dàng xin vào các trường không phải địa bàn mình.

Mùa chạy trường, những chuyện có thật mà khó tin

Vậy nên, việc làm trong sạch môi trường tuyển sinh đầu cấp phải được quan tâm một cách rốt ráo.

Điều này rất cần sự vào cuộc của lãnh đạo Phòng, Sở và bộ phận Thanh tra để xử lý, làm nghiêm theo đúng quy định.

Học sinh sinh sống ở địa bàn nào thì nên học ở địa bàn đó. Tránh trường hợp lách luật, tránh trường hợp con, cháu của một lãnh đạo địa phương, lãnh đạo ngành giáo dục gửi gắm vào các trường điểm, trường chuẩn để môi trường giáo dục được trong sáng và cạnh tranh lành mạnh với nhau.

Bởi, cứ như hiện nay những học sinh có học lực tốt, những học sinh mà gia đình có điều kiện thì phụ huynh không muốn con mình học đúng tuyến bởi học đúng tuyến thì các trường đó lại có chất lượng bình bình, không có thương hiệu.

Nhưng muốn tạo được thương hiệu thì chắc chắn một điều là học sinh trên địa bàn phải được học đúng tuyến theo quy định. Và, nếu không có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhất là bộ phận thanh tra ngành giáo dục thì rất khó có thể chấn chỉnh được tình trạng này.

Nếu làm nghiêm, tuyển đúng tuyến sẽ tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh, học sinh nào không muốn học đúng tuyến thì có thể xin vào các trường dân lập, tư thục còn công lập phải được bình đẳng như nhau.

Ai cũng muốn con mình học ở trường tốt thì những trường chưa có thương hiệu đào tạo cho ai và bao giờ mới tạo được sự cạnh tranh lành mạnh về chất lượng của mỗi trường?

Rất mong Thanh tra Sở, Phòng Giáo dục của các địa phương cần vào cuộc để dẹp bỏ tình trạng chạy trường, chạy lớp hiện nay nhằm gạt bỏ những tiêu cực và tạo sự công bằng trong giáo dục.

NHẬT DUY