Thấy gì qua kết quả xếp hạng điểm thi đại học của các trường THPT 2013

14/10/2013 13:09 Hồng Phạm
(GDVN) - Hàng năm Bộ GD&ĐT (Cục CNTT) vẫn xếp hạng (thống kê) các Trường THPT theo điểm trung bình 3 môn thi Đại học của các khối: A, A1, B, C, D. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam có cuộc phỏng vấn đối với ông Bùi Văn Thanh - Hiệu trưởng trường Phổ thông Newton.

Ông Bùi Văn Thanh - Hiệu trưởng trường Phổ thông Newton.

- Thưa ông, hàng năm Bộ GD&ĐT (Cục CNTT) vẫn xếp hạng (thống kê) các Trường THPT theo điểm trung bình 3 môn thi Đại học của các khối: A, A1, B, C, D . Ông có đánh giá như thế nào về việc xếp hạng này?


Ông Bùi Văn Thanh: Có 2 vấn đề tôi thấy chưa ổn lắm. Thứ nhất, về số lượng học sinh tham gia thi: Bộ GD&ĐT không xếp hạng với các trường ít học sinh (dưới 30 lượt  học sinh thi). Tôi nghĩ, đã tính điểm trung bình thì đã công bằng cho số lượng thí sinh rồi.

Trường có Số học sinh thi đại học ít sẽ bị bất lợi nhiều hơn vì ít có sự bù trừ qua lại về điểm thi. Tuy nhiên, số lượng thí sinh thi đại học không quan trọng so với tiêu chí “đầu vào” lớp 10 của các trường THPT.

Thứ hai, về chất lượng. Đã nói đến “xếp hạng” thì ai cũng hiểu đó là chất lượng giáo dục, chất lượng giáo viên, chất lượng quản lý,... và được xã hội coi là  tiêu chí đánh giá một nhà trường.

  
Song chúng ta xem bảng thống kê điểm thi Đại học và Cao đẳng năm 2013 trên toàn quốc, dẫn đầu vẫn là những cái tên rất quen thuộc:

Xếp thứ 3 là trường THPT chuyên Đại học sư phạm Hà Nội 22,35 điểm; thứ 7 là trường Chuyên ngữ  ĐH NN- ĐHQG Hà Nội 21,98 điểm; thứ 8 là trường THPT Chuyên KHTN ĐH QG HN 21.95 điểm; thứ 11 là trường THPT chuyên Hà Nội-Amstecdam với 21,67 điểm,... .Một đặc điểm chung của những trường này là điểm tuyển sinh vào lớp 10 luôn rất cao . 

Đầu vào cao, đầu ra cao là tất yếu, nhưng đầu vào cao như thế thì đầu ra phải cao bao nhiêu mới là tương xứng thì chúng ta lại chưa có?

- Theo ông việc xếp hạng thế nào thì khách quan, chính xác hơn?


Ông Bùi Văn Thanh: Nếu chúng ta dùng Tỷ số giữa điểm trung bình thi đại học với điểm trung bình của đầu vào lớp 10 thì có thể so sánh “xếp hạng” chuẩn hơn được chăng? Có thể phải cần đến công thức Toán học nào đó, nhưng việc xếp hạng các Trường THPT phải liên quan đến cả đầu vào và đầu ra. 

Việc “xếp hạng” phải dựa vào sự thay đổi, tiến bộ so với chính bản thân một học sinh sau quá trình giáo dục mới phản ánh đúng thực chất chất lượng đào tạo của một nhà trường. Có như vậy thì chúng ta mới khuyến khích được toàn nghành giáo dục tham gia hăng hái “Thi đua dạy tốt và học tốt”.

- Thưa ông, lâu nay việc xếp hạng thường chỉ có một số trường hay ở TOP 200 thường  quan tâm, còn các trường ở các hạng từ 1.000 trở đi thì hình như họ không để tâm đến nữa. Vậy việc này liệu có ảnh hưởng đến sự phấn đấu của một Nhà trường?

Ông Bùi Văn Thanh: Có thể, vì phần đông các trường Ngoài công lập có đầu vào lớp 10 thấp nên họ có cố gắng mấy thì vẫn xếp hạng điểm thi vào đại học thấp (đại đa số xếp hạng từ thứ 500 trở đi). Trừ một số ít các trường ngoài công lập “xếp hạng" cao: năm 2013 Trường dân lập Lương Thế Vinh xếp thứ 43, Trường phổ thông Newton xếp thứ 72, trường Nguyễn Siêu xếp thứ 128, Trường Trí đức xếp thứ 154,...  

- Vậy có nên xếp hạng các Trường THPT không?

Ông Bùi Văn Thanh: Có chứ, đã có thi thì phải có đánh giá, xếp hạng. Chỉ có điều  việc đưa ra xếp hạng các Trường THPT mà không so sánh giữa đầu vào và đầu ra thì không thể đánh giá được chất lượng giáo dục, sự nỗ lực của tập thể giáo viên, chất lượng quản lý,... Việc xếp hạng này đã không khuyến khích được sự cố gắng của các trường có điểm tuyển thấp. 

- Được biết  Nhà giáo TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội,  hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng đã có một phát biểu : học sinh luôn cần được giáo dục , những học sinh chưa thật ngoan, thật giỏi thì càng cần được giáo dục hơn và phải giáo dục được những học sinh như thế mới đúng là những nhà giáo dục thực sự. Tiêu chí đánh giá chất lượng giáo dục cũng cần thể hiện và ghi nhận sự tiến bộ của học sinh qua một quá trình đào tạo và đó mới chính là căn bản của chất lượng đào tạo. Qua đó để đảm bảo sự công bằng và đánh giá đúng sự đóng góp của các Nhà trường trong sự nghiệp đào tạo con người trên cả nước.  Ông có đồng ý tiêu chí  đánh giá như vậy không?

Ông Bùi Văn Thanh: Tôi đồng ý với quan điểm trên.

- Xin cảm ơn ông!


THỐNG KÊ ĐIỂM TRUNG BÌNH KỲ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC KHỐI A,A1,B,C,D


Hồng Phạm