Thầy giáo Khương giúp học sinh đam mê, sáng tạo khoa học

03/07/2019 06:39 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hơn 10 năm đứng trên bục giảng, ngoài truyền đạt kiến thức cho học trò thân yêu, thầy Khương còn truyền lửa cho các em học sinh niềm đam mê sáng tạo khoa học.

Thầy Nguyễn Năng Khương, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thụy Hồng (huyện Thái Thụy, Thái Bình) là thầy giáo dạy giỏi, được các em học sinh quý mến.

Ngoài giảng dạy, thầy còn dành thời gian cho nghiên cứu sáng tạo, đạt được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Chiếc thùng rác thông minh do thầy Khương và các học sinh trong trường sáng tạo ra từ những nguyên liệu đơn giản, thậm chí là vật liệu tái chế, thầy và trò đã cùng tạo ra chiếc máy thu rác thông minh.

Việc này không chỉ giúp các em thực hiện ý tưởng sáng tạo mà còn góp phần nâng cao ý thức phân loại rác, bảo vệ môi trường.

Thầy giáo Nguyễn Năng Khương (áo trắng) cùng các em học sinh nghiên cứu, chế tạo máy móc (Ảnh: CTV)

Theo thầy giáo Nguyễn Năng Khương, những máy móc và công cụ thầy sáng tạo ra phần lớn xuất phát từ chính cuộc sống hàng ngày của mình và những người thân xung quanh.

Bà con hàng xóm họ cần gì thì thầy Khương sẽ tìm tòi nghiên cứu và đưa sản phẩm đó vào phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tốt hơn.

Mặc dù là giáo viên dạy mỹ thuật nhưng thầy Khương lại có niềm đam mê cháy bỏng với nghiên cứu khoa học.

Cùng với công tác chuyên môn, thầy Khương còn thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ, động viên những học sinh cùng chung niềm đam mê với mình.

Với mong muốn đó, Câu lạc bộ sáng tạo khoa học kỹ thuật Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thụy Hồng đã được thành lập với 20 học sinh tham gia.

Đến nay thầy Khương và các học trò của mình đã sáng tạo ra hàng chục sản phẩm, đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp huyện, cấp tỉnh.


Thầy giáo cùng học sinh đội nắng phát cơm cho thí sinh đi thi quốc gia

Em Đinh Văn Long, học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thụy Hồng cho biết: “Chúng em cũng tìm hiểu, sáng tạo ra các sản phẩm có sự góp ý của thầy Khương.

Qua đó chúng em có thêm trải nghiệm để học tốt hơn các môn học như Toán, Vật lý và nhiều môn nữa.

Theo thầy giáo Bùi Ngọc Sơn, Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thụy Hồng, thầy Khương là người truyền lửa cho học sinh niềm đam mê.

Nhà trường đánh giá thầy Khương là 1 trong những người rất tâm huyết, trách nhiệm cao khi được giao nhiệm vụ.

Có thể khẳng định, từ phong trào thi đua yêu nước, thi đua dạy tốt học tốt, đã có nhiều tấm gương thầy cô giáo và học sinh được phát hiện, biểu dương và nhân rộng.

Những tấm gương như thầy giáo Nguyễn Năng Khương không chỉ là bông hoa đẹp của ngành giáo dục mà còn là tấm gương nghiên cứu sáng tạo để học sinh noi theo;

Những tấm gương ấy góp phần tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích cho cuộc sống và sản xuất, khơi dậy tinh thần tìm tòi tự học, niềm đam mê sáng tạo của thế hệ trẻ.

LÃ TIẾN