Thầy giáo quê lúa chế tạo thiết bị cho gà uống thuốc tự động

23/10/2019 06:36 TUẤN KIỆT
(GDVN) - Với khả năng sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thầy giáo Huỳnh đã chế tạo ra thiết bị cho gà uống thuốc tự động phục vụ chăn nuôi.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Huỳnh hiện là giáo viên của Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình.

Qua nhiều năm gắn bó với các trang trại chăn nuôi gà, thầy giáo Huỳnh nhận thấy việc cho gà uống thuốc chứa đựng nhiều rủi ro.

Công đoạn này do người chăn nuôi thực hiện thủ công, liều lượng không đồng nhất, thời gian cấp thuốc và cấp lại nước uống cho gà không bảo đảm dẫn đến tình trạng gà chết khát cao, gây tốn kém...

Do đó, thầy Huỳnh luôn trăn trở về ý tưởng về thiết bị cho gà uống thuốc tự động, chế tạo đơn giản, ứng dụng công nghệ mới;

Đồng thời, có thể sử dụng trong giảng dạy và áp dụng rộng rãi phục vụ nhu cầu chăn nuôi của người dân.

Sau một thời gian nghiên cứu, chế tạo, tận dụng một số nguyên vật liệu có sẵn, dễ làm, công trình của thầy Huỳnh dần được hoàn thiện.

Thiết bị cho gà uống thuốc tự động được thầy Huỳnh thiết kế gồm 3 phần chính: bồn cấp nước sạch và cấp thuốc, bộ điều khiển, hệ thống núm uống tự động, sử dụng điện áp 220V trực tiếp, pin dự trữ và pin năng lượng mặt trời cùng bộ tích điện và 1 camera giám sát.

Khi vận hành, người chăn nuôi chỉ cần cấp nguồn nước vào, pha thuốc theo liều lượng vào bồn chứa thuốc và bật công tắc nguồn, ấn định thời gian sử dụng thuốc trong nước uống cho gà trên bảng điều khiển.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Huỳnh với thiết bị cho gà uống thuốc tự động (Ảnh: CTV)

Khi hết thời gian định giờ, hệ thống tự ngắt không sử dụng nước uống có thuốc và tự chuyển sang lấy nước từ bồn nước sạch chuyển vào hệ thống núm uống cho gà.

Lượng nước dư thừa trong bồn pha thuốc sẽ tự thải ra ngoài qua hệ thống xả thải, giúp tiết kiệm thời gian vệ sinh bồn pha thuốc và bảo đảm hiệu quả sử dụng thuốc.

Theo thầy giáo Huỳnh, thiết bị cho gà uống thuốc tự động có tính năng hẹn giờ với thời lượng từ 30 - 120 phút, được lắp camera giám sát, điều khiển từ xa qua điện thoại thông minh.

Thiết bị này giúp người sử dụng có thể giám sát toàn bộ quy trình vận hành, chủ động về thời gian, lượng thuốc, nước... tùy thuộc vào thực tế gà nuôi trong trang trại.

Đặc biệt, nhờ tận dụng nguyên vật liệu có sẵn, dễ thiết kế, lắp đặt và chuyển giao công nghệ với tổng giá thành 3,5 triệu đồng giúp tiết kiệm được chi phí, hiệu suất sử dụng cao 1.000 con gà/1 bộ thiết bị khi ứng dụng thực tế.

Thiết bị cho gà uống thuốc tự động được thầy giáo Nguyễn Xuân Huỳnh lắp đặt và ứng dụng thử nghiệm thực tế vào một số trang trại, gia trại chăn nuôi gà tại các huyện Kiến Xương, Đông Hưng, Thái Thụy với tổng số lượng trên 10 vạn con.


Thầy Phạm Văn Thái, thầy giỏi dạy môn Hóa

Ông Nguyễn Giang Nam, chủ gia trại thôn An Bình, xã Lô Giang (huyện Đông Hưng, Thái Bình) chia sẻ: “Gia trại của tôi nuôi trên 2.000 con gà thương phẩm.

Trước đây, công tác thú y, phòng dịch, đặc biệt là cho gà uống thuốc rất vất vả, tỷ lệ gà chết cao do quên thuốc hoặc thiếu nước.

Sau khi được anh Huỳnh khảo sát và lắp đặt thiết bị cho gà uống thuốc tự động có tính năng hẹn giờ giúp tôi tiết kiệm nhân lực, thời gian, hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi được cải thiện rõ rệt”.

Nhờ tính ứng dụng cao, nhận được những phản hồi tích cực từ thực tế thử nghiệm, thiết bị cho gà uống thuốc tự động đã được thầy giáo Nguyễn Xuân Huỳnh áp dụng để giảng dạy.

Thầy Huỳnh đã đưa thiết bị vào nhiều môn học như dược lý, chăn nuôi gia cầm, bệnh của gia cầm... trong chương trình đào tạo nghề chăn nuôi thú y tại Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình làm tăng tính trực quan, giúp người học dễ hiểu, dễ áp dụng.

Tại hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI, năm 2019, Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình có 2 đề tài tham dự đạt giải.

Trong đó, đề tài “Ứng dụng thiết bị cho gà uống thuốc tự động vào chăn nuôi” của tác giả Nguyễn Xuân Huỳnh được ban tổ chức đánh giá cao và trao giải nhì.

Theo các cơ quan chuyên môn, thiết bị cho gà uống thuốc tự động của tác giả Nguyễn Xuân Huỳnh một lần nữa minh chứng cho sự sáng tạo của các thầy cô giáo trong việc ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình thiết kế, sản xuất thiết bị đào tạo nhờ tận dụng những vật tư dễ tìm.

Điều này đem đến tính khả thi cao trong việc nhân rộng kết quả tự làm thiết bị, nâng cao chất lượng và khả năng ứng dụng, tăng hiệu quả sử dụng và kinh tế trong việc đầu tư trang thiết bị đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Hiệu quả từ áp dụng thực tế và sự ghi nhận của các đơn vị chuyên môn là sự động viên với thầy giáo Nguyễn Xuân Huỳnh.

Đồng thời là động lực để cán bộ, giáo viên Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình có thêm nhiều công trình, đề tài nghiên cứu khoa học thiết thực.

TUẤN KIỆT