Thi tốt nghiệp THPT 2012: Phương pháp ôn thi tốt môn Văn

26/02/2012 06:00 Huỳnh Ngọc Toàn (Trường THPT Lê Thành Phương ) Huỳ
(GDVN) - Kỳ thi tốt nghiệp năm học 2011-2012 chỉ còn vài tháng nữa. Đây là khoảng thời gian các em học sinh khối 12 phải tất bậc ôn tập các môn thi tốt nghiệp.
Ảnh minh họa

Để nắm vững kiến thức cho riêng mình, trong đó có môn Ngữ Văn. Xin mách nhỏ các em một số phương pháp ôn tập.

Thứ nhất  cần nắm lại toàn bộ các  tác giả, tác phẩm trong sách giáo khoa 12, phân loại, thơ, văn xuôi (truyện). Về tác giả cần nắm một vài nét cơ bản cuộc đời như: tên thật, năm sinh, mất, quê quán, đặc điểm sáng tác, chặng đời.Về tác phẩm, nếu là thơ cần nắm hoàn cảnh sáng tác, xuất xứ, vị trí đoạn trích. Truyện nắm hoàn cảnh sáng tác, cốt truyện.

Thứ hai nhóm các tác phẩm có chung đề tài, chủ đề, giai đoạn, trào lưu…Điều hiển nhiên là những tác phẩm cùng nhóm có sự gặp gỡ, tương đồng với nhau trên nhiều phương diện.  có khi tương đồng về phương pháp sáng tác, vấn đề miêu tả, tư tưởng chủ đề, đặc trưng thể loại…

Khi “nhóm” những tác phẩm lại với nhau các em sẽ có cơ hội nhận ra những điểm tương đồng và khác biệt, giúp các em lí giải được những nguyên nhân của sự khác biệt đó.

Chương trình  Ngữ văn cơ bản học kì II lớp 12 có 5 tác phẩm, đoạn trích được viết theo từng thời kì: chống pháp (Vợ nhặt- Kim Lân, Vợ chồng A phủ(trích)- Tô Hoài); thời kì chống Mĩ (Những đứa con trong gia đình- Nguyễn Thi, Rừng xà nu- Nguyễn Trung Thành); thời kì sau năm 1975 ( chiếc thuyền ngoài xa- Nguyễn Minh Châu). Các em có thể nhóm theo chủ đề nhân đạo(Vợ chồng A phủ, Vợ nhặt); chủ nghĩa anh hùng cách mạng(Những đứa con trong gia đình, Rừng xà nu); chủ đề triết luận về những giá trị nhân bản đời thường (Chiếc thuyền ngoài xa).

Thứ ba các em cần phải học thuộc những bài thơ, đoạn thơ, cần chắc lọc lời , câu văn nói về nhân vật trong tác phẩm, đoạn trích . Chẳng hạn khi nói đến sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị, không thể không thuộc những câu nói về tiếng sáo,  về hành động của Mị “Ngày Tết, Mị cũng uống rượu.Mị lén lấy hũ rượu, cứ uống ực từng bát…”,”Mị đến góc nhà, lấy ống mỡ, xắn một miếng bỏ thêm vào đĩa đèn cho sáng”…

Có rất nhiều cách  để các em ôn tập môn Ngữ văn cho tốt, đây chỉ là  một vài cách cơ bản. Chúc các em có kết quả tốt trong kì thi tốt nghiệp, đại học, cao đẳng sắp tới.

Huỳnh Ngọc Toàn (Trường THPT Lê Thành Phương ) Huỳ