Thỏa thuận mở trường Đại học liên kết Nga – Việt

15/05/2014 13:38 Thu Ngà
(GDVN)- Thỏa thuận để tìm ra điểm chung trong việc mở trường Đại học liên kết được tổ chức giữa Hội hữu nghị Nga – Việt và Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Buổi thảo luận diễn ra ngày 14/5/2014, hai bên đã thỏa thuận một số vấn đề cơ bản trong hợp tác và xúc tiến thành lập Trường Đại học Nhân văn Nga-Việt trên lãnh thổ Liên bang Nga, phù hợp với luật pháp của Nga.  Theo đó, hai bên sẽ hợp tác đào tạo tiếng Nga, luật... Vào dịp hè năm 2014, phía Học viện Kinh tế và Luật Moscow sẽ mời 15 học viên sang học tập.

Lễ ký kết văn bản thỏa thuận về việc thành lập trường đại học liên kết Nga – Việt.

Cụ thể, đại diện mỗi bên, Giáo sư - Viện sĩ, Viện trưởng Viện Kinh tế - Pháp luật Matxcova Vladimir Pemrovich Buyanov và Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh Công nghệ - Giáo sư Trần Phương đã cùng nhau bàn bạc về các vấn đề liên quan đến việc Nga mong muốn phía Việt Nam đào tạo nguồn sinh viên đáp ứng yêu cầu; cũng như bàn thảo nhằm đưa ra mức chi phí phù hợp cho mỗi suất học để sinh viên Việt Nam có điều kiện theo học trong trường liên kết tại Nga.

Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trịnh Quốc Khánh, Phó chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt-Nga cho biết, ngày 12/11/2013 hai bên đã ký thỏa thuận về việc thành lập Đại học Nhân văn Nga – Việt với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga. 

“Việc thành lập một ngôi trường nhân văn chung của Nga và Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong phát triển mối quan hệ và tình hữu nghị, đồng thời  thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn giữa hai nước.” – ông Khánh nhấn mạnh thêm. 

Thu Ngà