Thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục về tình hình biển đảo

05/08/2011 00:59
Tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tập huấn về kiến thức biển, đảo của Tổ quốc VN ở tất cả các cấp học, ngành học nhằm thức tỉnh tinh thần yêu nước.

Từ ngàn xưa, biển và đất liền VN luôn gắn kết, cứ như một định mệnh tất yếu của tạo hóa, nó như là hơi thở, là sức sống của một cơ thể VN thống nhất vậy.

Thực tế đang có nhiều sự kiện xảy ra trên biển Đông trong đó chắc chắn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không có lợi cho đất nước. Tuy nhiên phần lớn người dân còn chưa hiểu (rõ) được vai trò, ý nghĩa đặc biệt sống còn về nhiều mặt của biển, đảo đối với nước ta. Vì vậy, tôi mạo muội đề xuất đến Bộ trưởng vài việc cấp thiết sau:

Có thể tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tập huấn chuyên đề ngay từ đầu năm học này về kiến thức biển, đảo của Tổ quốc VN ở tất cả các cấp học, ngành học nhằm thức tỉnh lòng yêu nước chính đáng và tinh thần bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ (đất liền, biển, đảo, vùng trời). Sau đó sẽ trở thành môn học khá gọn nhẹ nhưng bắt buộc, đều đặn vào lúc bắt đầu của mỗi học kỳ.

 

Tiết học sẽ sinh động và có sức lôi cuốn mạnh cả với người dạy và người học vì nó thực chất, không có tính hình thức, đối phó khi có thảo luận nhóm, có tranh luận. Điểm tổng kết sẽ gồm 2 phần bắt buộc: điểm tự luận có khuyến khích tìm hiểu thêm tư liệu từ internet trường học và điểm thảo luận phát biểu.

Tài liệu, hình ảnh, video sẽ được các nhà nghiên cứu hàng đầu về biển Đông cùng soạn thảo cung cấp và cập nhật những diễn biến mới nhất. Những buổi học này nhằm  nêu bật được chính nghĩa về chủ quyền đã được tuyên bố của VN phù hợp với luật pháp quốc tế. Qua đó củng cố sức mạnh của truyền thống đại đoàn kết dân tộc, trên dưới một lòng mà Bác Hồ và bao thế hệ cha anh đã từng hun đúc.

Kính mong Bộ trưởng dành thì giờ quý báu của mình xem xét và đưa những đề xuất trên vào thực tế càng sớm càng tốt.

Nguyễn Phương (Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) - Bài viết đăng trên báo Thanh Niên