Thưa bác, chúng cháu cảm thấy mất niềm tin vào cuộc thi khoa học kỹ thuật ạ!

21/03/2019 07:00 LÃ TIẾN
(GDVN) - Phẫn nộ về kết quả cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia năm 2019, hai học sinh trường chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đã gửi tâm thư tới Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Hơn một tuần trôi qua sau khi cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc năm học 2018-2019 công bố kết quả, nỗi buồn, thất vọng vẫn hiển hiện trên khuôn mặt của 2 học sinh Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Ngọc Hiệp (học sinh lớp 11 Lý, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

Ông Nguyễn Văn Tuấn, phụ huynh của em Nguyễn Ngọc Hiệp chia sẻ: “Từ lúc trở về nhà, các cháu như người mất hồn, mặt lúc nào cũng ủ rũ. Cả ngày các cháu không nói cũng chẳng rằng, cứ ngồi thẩn thơ một chỗ nghĩ ngợi.

Thấy các con như vậy, chúng tôi không cầm được nước mắt. Chúng tôi đau lòng lắm và nhận ra sai lầm vì đã cho các cháu tham dự cuộc thi lần này.

Sau cuộc thi, các cháu thực sự đã mất niềm tin vào cuộc thi khoa học kỹ thuật, mất niềm tin vào người lớn”.

Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Ngọc Hiệp đã rất buồn, thất vọng và mất niềm tin vào cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia 2019 (Ảnh: Lã Tiến)

Theo Tùng và Hiệp, về đến nhà, các cháu xem lại những dự án đã đoạt giải cao, phân tích tỉ mỉ từng chi tiết và sau đó thống nhất với nhau quyết định viết thư gửi bác Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ.

“Chúng cháu phải mất cả ngày để nhớ lại từng chi tiết các dự án tham gia cuộc thi và viết ra. Chúng cháu không hi vọng gì nhiều vào sự thay đổi khi gửi bức thư này, nhưng ít ra, viết xong bức thư khiến cháu cảm thấy thoải mái hơn vì đã nói hết những bức xúc của mình”, Nguyễn Ngọc Hiệp chia sẻ.

Theo nội dung bức thư của hai học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, năm nay Tùng và Hiệp tham gia cuộc thi VISEF được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 9 đến 12/3.

Dự án của các cháu là “Chế tạo máy tự hành chăm sóc và thu hoạch cây ăn quả mô phỏng hoạt động của con người”, thuộc lĩnh vực cơ khí.

Em Nguyễn Thanh Tùng cho biết: “Ý tưởng dự án này của chúng cháu xuất phát từ việc giải cứu trái thanh long trong những năm gần đây.

Máy tự hành hoạt động theo mô phỏng con người được chế tạo và điều khiển bởi phần mềm nhận diện trái thanh long bằng xử lý hình ảnh và hệ thống lọc trí tuệ nhân tạo 8 lớp.

Với tiêu chí của cuộc thi VISEF, xét về tính mới, tính khoa học, tính thiết thực của một dự án khoa học, chúng cháu có thể tự tin rằng dự án của bản thân không hề thua kém các dự án đạt giải cao tại cuộc thi”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thẩm định lại các đề tài phụ huynh Hải Phòng phản ánh

Trong bức thư gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Tùng và Hiệp nói rằng: “Chúng cháu đã tham gia cuộc thi VISEF khu vực phía Bắc này với kết quả không có giải.

Nếu như bác hỏi chúng cháu có buồn không, thì chúng cháu xin phép trả lời là có ạ, rất buồn và rất thất vọng ạ. Chúng cháu cảm thấy như bị chà đạp và không được tôn trọng”.

Trước khi tham gia cuộc thi VISEF, mục tiêu mà Tùng và Hiệp hướng đến là thỏa nguyện đam mê nghiên cứu khoa học, được tiếp cận với những cái mới, những công nghệ tiên tiến của thế giới.

Bên cạnh đó, 2 học sinh này cũng nghe được nhiều luồng thông tin về cuộc thi này rằng, đây là một cuộc thi có vấn đề, là cuộc thi chỉ cần tiền là bạn sẽ có giải (thông tin này chỉ là ngoài luồng, chưa có kiểm chứng hay bằng chứng nào-pv).

Nhưng sau cùng, Tùng và Hiệp không tin điều đó, quyết định tham gia cuộc thi này với mong muốn chứng minh rằng, bằng với thực lực của bản thân, các em cũng có thể ghi danh vào bảng vàng trong nước và quốc tế.

Trong bức thư có viết: “Chúng cháu đã thực sự nỗ lực: bắt đầu suy nghĩ ý tưởng và thực hiện nó từ tháng 6/2018, phát triển ý tưởng ấy thành hiện thực và bồi dưỡng, hoàn thiện thêm cho bản thân mình, tất cả chỉ vì một mục đích sau cùng ấy.

Và đổi lại, tất cả những công sức ấy, những tích góp ấy đã bị chà đạp một cách không thương tiếc”.

Hai học sinh Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Ngọc Hiệp đã viết thư gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ nỗi thất vọng về cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia (Ảnh: Lã Tiến)

Hai học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú thực sự cảm thấy không phục với 3 dự án giải Nhất lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí.

Đó là các dự án: “Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm”, “Máy cắt tỉa cây cảnh sự dụng ắc quy và pin năng lượng mặt trời” và “Thiết bị cảnh báo nguy hiểm ở các khúc cua và giao lộ”.

“Chúng cháu có thể khẳng định rằng cả 3 dự án này đều không có giải pháp mới, thậm chí được xáo xào và tổng hợp lại một cách cẩu thả.

Khi tìm kiếm tên 3 dự án này trên internet, bác sẽ thấy đã có rất nhiều dự án tương đồng. Nếu tìm hiểu sâu hơn nữa sẽ thấy có những dự án ăn cắp bản quyền trắng trợn.

Chúng cháu cũng nhận thấy rằng, không chỉ giải Nhất lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí, phần lớn các đề tài đoạt giải nhất khác cũng không đưa ra được những điểm mới, điểm sáng tạo, không có giải pháp cụ thể, rõ ràng và thực sự không xứng đáng đứng đầu lĩnh vực.

Điều này khiến chúng cháu không khỏi thắc mắc rốt cuộc tiêu chí chấm điểm, đánh giá đề tài là gì?”, Tùng và Hiệp viết.

Cũng theo 2 học sinh này, đối với những dự án được lựa chọn vào vòng chọn đội tuyển quốc tế nhưng khả năng thuyết trình, trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh lại còn nhiều hạn chế hoặc không có khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh.

Các thí sinh phải mất nhiều thời gian để nghe được câu hỏi từ Ban giám khảo, nhưng khi trả lời thì các bạn lại ấp úng, khó khăn trong việc tìm từ ngữ và không tự tin, chắc chắn với câu trả lời của bản thân.

Khi quan sát được sự thật đau lòng ấy, hai em không khỏi phẫn nộ với kết quả chung cuộc của cuộc thi.

Ngoài các giải nhất, các giải nhì, ba, tư cũng có rất nhiều dự án trùng lặp và được đem dự thi trong nhiều năm.

Cuối thư, hai học sinh trường Trần Phú kính mong Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bớt chút thời gian tìm hiểu và tìm lại sự công bằng cho mình và nhiều bạn học sinh đã tham gia cuộc thi có dự án song không đoạt giải.

Hai em cũng mong Phó thủ tướng, các nhà khoa học, thầy cô và các bạn hiểu được rằng, các em là thế hệ học sinh được nuôi dưỡng trong thời đại công nghệ 4.0 có thể làm được và tự tin khẳng định chính mình.

LÃ TIẾN