“Thương con như thế bằng mười hại con”

04/09/2015 07:47 Phan Tuyết
(GDVN) - Yêu thương con cái không có nghĩa dành làm hết mọi công việc của con. Hãy dành thời gian dạy con những việc làm đơn giản, phù hợp nhất.

LTS: Cha mẹ nào cũng mong con sớm trưởng thành, tự tin và sống tự lập. Thế nhưng do không cho con tự đi bằng đôi chân, làm quen với cuộc sống tự lập khiến nhiều đứa trẻ giỏi trên sách vở mà lại thiếu kỹ năng sống đơn giản nhất. 

Nhìn nhận điều này, cô giáo Phan Tuyết nêu quan điểm của mình về cách thương con của một bộ phận phụ huynh hiện nay. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả. 


Nhiều đứa trẻ học hành giỏi giang, nói chuyện trên sách vở thì vô cùng thông thái nhưng lại thiếu những kĩ năng sống đơn giản nhất. 

Đây chính là hệ quả của việc cha mẹ luôn làm thay con mọi việc khiến cho đứa trẻ không còn cơ hội thể hiện mình, trẻ không có cả không gian để rèn luyện. Lâu dần các em sống ỷ lại và trở nên vô cảm với chính người thân của mình.

Làm hết mọi việc nhà

Với suy nghĩ dành thời gian cho con học tập vì thế cha mẹ luôn làm thay con mọi việc. Có em từ nhỏ đến lớn không phải đụng tay đụng chân đến việc gì dù là nhỏ nhất. 

Suốt ngày đi học, học chán xem phim, rồi ngủ và lên mạng chát chít. Mặc cho cha mẹ đi làm về lại tất bật với bao công việc nhà. Lúc đầu một số em cũng muốn phụ cha mẹ một số công việc vặt nhưng lại bị từ chối: “Con chỉ lo học sao cho giỏi, ba cái việc lặt vặt ấy, mẹ chỉ làm nháy mắt là xong”.

Đừng kỳ vọng sẽ biến đổi con chỉ sau vài ngày học tập

(GDVN) - Đừng kỳ vọng sẽ biến đổi con thành một người hoàn toàn khác chỉ sau ít ngày học tập vui chơi. Mà các bậc phụ huynh cần thay đổi cách nuôi dạy con cái.

Nhiều hôm vì công việc đột xuất, cha mẹ chưa về kịp, nhiều em cũng nằm đợi chứ đâu biết vào bếp nấu ăn vì bản thân cũng không biết vo gạo thế nào, đổ nước bao nhiêu cho vừa chứ nói gì đến đi chợ mua đồ ăn về nấu nướng. 

Do vậy, dù bận rộn việc gì, anh chị Hòa người hàng xóm của tôi cũng phải dẹp lại để về nấu ăn cho cô con gái học lớp 12 kẻo “nó lại nhịn đói hoặc ăn mì tôm sống lại tội”.

Làm cả bài tập giúp con

Nhiều phụ huynh vì muốn cho con đạt được thành tích tốt trong học tập nên đã thay con làm những sản phẩm thầy cô giao về nhà. Đôi khi học trên trường không kịp, các em được giao về nhà hoàn thành những sản phẩm như gấp thuyền, cắt bông hoa, gấp con ếch, cắt chữ…nhiều cha mẹ đã về làm thay con cho đẹp. 

Trẻ nói chuyện trên sách vở thì vô cùng thông thái nhưng lại thiếu những kĩ năng sống đơn giản nhất (Ảnh minh họa)

Đến những bài tập làm văn ở tiểu học, có phụ huynh cũng tự làm cho con học thuộc mà không biết cần phải giảng giải giúp con hiểu yêu cầu của đề hay hướng dẫn các em phân tích đề và lập dàn ý sơ lược rồi chi tiết sau mới hoàn thiện bài văn. 

Với những cuốn tập luyện viết chữ đẹp cũng có phụ huynh sẵn sàng viết giúp con cho nhanh hoàn thành.Con lớn lên chút, phụ huynh hướng dẫn các em mua sách giải về tham khảo nhưng lại cho con xem thường xuyên, có em chẳng cần suy nghĩ cách làm mở ra và chép vào bài của mình luôn.

Vô cảm với người thân

Lâu dần thành quen, được nuông chiều, nhiều em mặc định luôn đó là công việc của cha mẹ, đến thay quần áo bẩn cũng bỏ luôn trong phòng, ăn xong lên phòng nằm chơi mà không cần biết ai là người đang dọn dẹp. 

Việc làm thì vụng về, giao tiếp càng tệ hơn. Những lần gia đình có khách ở quê ra đôi khi là cô, dì, chú, bác ruột hoặc ông, bà nội, ngoại nhưng nhiều em vẫn lạnh lùng như người dưng không quen biết. 

Con người ba chân và câu hỏi dành cho hậu thế

(GDVN) - Triết lý của người cổ đại, rằng con người văn minh, con người cường tráng về thể lực và trí tuệ là con người đứng bằng hai chân.

Khách đến vào lúc cha mẹ các em ở nhà còn đỡ, có em miễn cưỡng chào hỏi đôi ba câu chiếu lệ rồi lên phòng đóng cửa ở lì cả buổi.

Khi bị cha mẹ nói, thường nhận được câu trả lời: “Con có biết chuyện gì đâu mà nói”.

Yêu thương con cái không có nghĩa dành làm hết mọi công việc của con. Hãy dành thời gian dạy con những việc làm đơn giản, phù hợp nhất.

Dạy cho con biết về cội nguồn, về quê hương chòm xóm để khơi gợi lên lòng kính yêu, sự trân trọng và tình yêu thương đối với mọi người. Từ đó, các con sẽ có cách ứng xử đẹp hơn trong cuộc sống.

Phan Tuyết