Tiểu học Suối Bạc bị tố cắt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo

22/06/2011 08:37
Hàng loạt phụ huynh đã làm đơn tố cáo Hiệu trưởng trường Tiểu học Suối Bạc (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) về những khuất tất trong việc cấp hỗ trợ cho học sinh nghèo.

Hàng loạt phụ huynh đã làm đơn tố cáo Hiệu trưởng trường Tiểu học Suối Bạc (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) về những khuất tất trong việc cấp hỗ trợ cho học sinh nghèo.

{iarelatednews articleid='4835,3775,3515,3226'}

Cấp hỗ trợ cho học sinh đã thoát nghèo

Theo Quyết định 101/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với các xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi học sinh thuộc diện hộ nghèo đang học tại các cơ sở giáo dục phổ thông được cấp 140.000 đồng/tháng, kéo dài trong suốt 9 tháng của năm học.

Trên cơ sở này, trường Tiểu học Suối Bạc (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) đã lập danh sách 120 học sinh hộ nghèo trong 2 năm 2009, 2010 và gửi về Phòng GD-ĐT huyện xem xét. Căn cứ vào đó, phòng đã cấp cho trường gần 113 triệu đồng để phát cho học sinh vào trước Tết Nguyên đán 2011.

Kết luận của đoàn thanh tra Phòng GD-ĐT huyện Sơn Hòa về những sai phạm tại trường Tiểu học Suối Bạc.
Kết luận của đoàn thanh tra Phòng GD-ĐT huyện Sơn Hòa
về những sai phạm tại trường Tiểu học Suối Bạc.
 

Tuy nhiên, trong quá trình lên danh sách đã nảy sinh nhiều khuất tất khiến phụ huynh học sinh bức xúc và làm đơn tố cáo ông Ngô Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Suối Bạc gửi lên UBND huyện Sơn Hòa.

Dù là đơn nặc danh nhưng xét thấy vụ việc có cơ sở, UBND huyện đã gửi văn bản yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện thành lập đoàn thanh tra xác minh vụ việc.

Sau khi trao đổi với các bên liên quan, ngày 20/5/2011, Phòng GD&ĐT huyện kết luận “Nội dung tố cáo liên quan đến ông Ngô Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Suối Bạc về việc cấp phát tiền cho học sinh thuộc diện hộ nghèo … có nhiều sai sót và không đầy đủ theo đơn tố cáo là đúng”.

Theo đó, trường Tiểu học Suối Bạc đã cấp 26,74 triệu đồng không đúng đối tượng cho 30 học sinh trong 2 năm 2009, 2010. Các học sinh này là con em các gia đình đã thoát nghèo năm 2010 nhưng khi lập danh sách, nhà trường không đối chiếu với số thoát nghèo của xã mà chỉ dựa theo danh sách hộ nghèo năm 2009.

Ba em học sinh Hờ Mãi (lớp 5B), Hờ Thao (lớp 5C) và Y Vàng (lớp 3G) trong danh sách đã ký nhận tổng số tiền 5,88 triệu đồng nhưng trên thực tế chỉ nhận 2,32 triệu đồng.

Bốn học sinh Y Thu, Y Tiến (cùng lớp 1G), Hờ Tuệ (lớp 1E), Hờ Chạy (lớp 4A) có tên trong danh sách gửi về Phòng GD-ĐT, tuy nhiên lại  không nhận được tiền với tổng số tiền là 6,72 triệu đồng.

Riêng em Y Thu (lớp 1G) sau đó có nhận được 700.000 đồng nhưng không có tên trong danh sách nhận. Trường hợp em Y Tiến (lớp 1G) được trường tiểu học Suối Bạc cấp phát 1,96 triệu đồng vào ngày 22/4/2011 mặc dù khi đó Phòng GD-ĐT huyện đã chỉ đạo trường này ngừng cấp tiền để tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

Ngoài ra, 17 học sinh khác phải nhận 2 lần mới đủ số tiền hỗ trợ do trường cấp phát, 15 học sinh đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo được nhà trường lập danh sách gửi về Phòng GD-ĐT thiếu một học kỳ nên chưa nhận đủ tiền theo chế độ với tổng số tiền là 8,4 triệu đồng…

Hiệu trưởng vòng vo, chối bỏ trách nhiệm

Vụ việc đã có căn cứ chứng minh rõ ràng nhưng trong bản giải trình gửi tới Phòng GD-ĐT huyện, Hiệu trưởng Ngô Minh Tâm không những không nhận trách nhiệm mà còn vòng vo đổ lỗi cho người khác. Theo ông Ngô Minh Tâm có 3 nguyên nhân dẫn đến sai sót:

Thứ nhất, do nhà trường 3 lần lập danh sách và đều đem qua UBND xã Suối Bạc đóng dấu, xác nhận rồi mới nộp về Phòng GD-ĐT huyện theo đúng quy định.

Thứ hai, do kế toán trưởng của trường khi làm thủ tục cấp phát tiền đã nhận từ kế toán của Phòng GD&ĐT một tờ giấy viết sẵn về việc cấp tiền cho các học sinh nghèo, nhưng lại không báo cáo lại với hiệu trưởng mà tự ý lập danh sách mới chỉ có 43 em. Bản danh sách này thiếu 8 em so với bản cũ, trong khi đó lại tên những em không đúng đối tượng hộ nghèo.

Thứ ba, do khi tiến hành cấp phát không giống với danh sách đã lập sẵn mà phát theo tờ giấy của kế toán Phòng GD&ĐT huyện vốn bị lệch một học kỳ và sai theo danh sách mẫu dẫn đến quá trình thực hiện không đúng”.

Mặc dù đã biết rõ những sai phạm nghiêm trọng trên từ nhiều tháng trước nhưng ông Tâm lại phớt lờ việc giải quyết và lấy lý do “công việc cuối năm có rất nhiều báo cáo phải gửi lên cấp trên nên nhà trường chưa có thời gian tổ chức họp làm rõ vụ việc”.


                                       Sẽ xử lý nghiêm!

Trao đổi với PV ngày 20/6, ông Huỳnh Kiển, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Sơn Hòa cho biết: Những cá nhân nào có liên quan đến việc cấp tiền chế độ chính sách không đúng đối tượng tại Trường tiểu học Suối Bạc phải tự đền tiền cho ngân sách.

Khi có kết luận thanh tra và quyết định của UBND huyện, Phòng GD-ĐT sẽ xử lý nghiêm những cá nhân này theo đúng quy định của ngành.

Theo Bee