Tình bạn cảm động của cô gái xương thủy tinh và cô giáo dạy tiếng Anh

12/06/2019 06:17 Đỗ Công Tiến
(GDVN) - Trong cuộc sống, nếu chúng ta có một tình bạn đẹp nghĩa là ta đã có niềm hạnh phúc lớn lao. Đó là niềm vui, là chỗ dựa tinh thần to lớn để ta vượt qua khó khăn

Tôi xin chia sẻ câu chuyện về một tình bạn đẹp của hai người tuy cách nhau tuổi tác, thiệt thòi về sức khỏe nhưng luôn lạc quan vượt qua số phận sống có ích cho xã hội.

Tình bạn đẹp từ hai miền đất nước

Đó là câu chuyện về tình bạn của cô giáo Lê Thị Lan Anh, sinh năm 1976 (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị ảnh hưởng chất độc màu da cam tự học và mở lớp dạy học tiếng anh miễn phí và một cô gái xinh xắn ngồi trên xe lăn tên Giang (quê Quảng Trị) do mắc căn bệnh xương thủy tinh tốt nghiệp đại học và thành công trong lĩnh vực bán hàng online.

Một cô giáo không có bằng sư phạm, không có được sức khỏe như những người bình thường nhưng đã tự học để đạt trình độ C tiếng Anh và mở lớp dạy học miễn phí 20 năm cho học sinh.

Cô Lan Anh có gương mặt xinh xắn, phúc hậu. Dù năm nay cô đã 43 tuổi nhưng nhìn cô vẫn rất trẻ so với tuổi.

Cô giáo Lan Anh (bên phải) tự học đạt trình độ C tiếng Anh mở lớp học tiếng Anh miễn phí cho học sinh chụp cùng Giang cô bạn quê Quảng trị bị bệnh Xương thủy tinh. Ảnh: Đỗ Công Tiến.

Cô Lan Anh chia sẻ tôi mới biết được rằng cô bị “dị dạng” bẩm sinh từ lúc mới sinh do ảnh hưởng chất độc màu da cam, cô chỉ cao 1,25m và nặng chưa đầy 40 kg.

Ngày hôm đó, tôi cũng được gặp Giang ở trong căn nhà cô Lan Anh, em vẫn ngồi trên chiếc xe lăn vì em bị mắc căn bệnh xương thủy tinh cho nên em phải hạn chế cử động mạnh hoặc di chuyển.

Giang nói: “Em ra bến xe Mỹ Đình và đi phương tiện xe buýt lên thăm cô Lan Anh. Đây là cuộc ghé thăm gia đình cô Lan Anh lần đầu tiên sau hơn 10 năm quen biết”.

Giang có khuôn mặt trái xoan hiền hậu, đôi mắt sáng và nụ cười tươi. Giang quê ở tận trong Quảng Trị và quen cô Lan Anh qua diễn đàn Ngôi Sao Blog từ khi Giang còn là cô học sinh lớp 8 đến nay Giang đã học xong đại học và mới kết hôn.

Giang nói: “Em quen cô Lan Anh từ khi còn học cấp 2, em và cô Lan Anh quen nhau qua một Blog. Thông qua Blog em và cô có rất nhiều những chia sẻ về cuộc sống…”.

Hai cô cháu như tiếp thêm cho tôi một nguồn năng lượng mới và giúp tôi thấu hiểu, đồng cảm trước những thiệt thòi về sức khỏe của những người không may như hai cô cháu.

Tình bạn vượt thời gian và tuổi tác

Cuộc sống là muôn vàn những khó khăn trắc trở, không ai có thể biết điều gì đang chờ đợi ta trước mắt.

Có muôn vàn những nẻo đường trong thế giới này. Có những nẻo đường trải đầy hoa hồng nhung lụa và phía cuối con đường là ánh hào quang rực rỡ.


Huyền Chi cùng KID+ mong ước xây dựng tương lai an toàn cho trẻ em Việt Nam

Nhưng, cũng có những con đường đầy gập ghềnh và chông gai không bằng phẳng như chúng ta từng mong đợi và ai biết cái gì sẽ đợi ta cuối con đường đầy sỏi đá đó.

Chia sẻ về tình bạn đặc biệt giữa mình và em Giang (quê Quảng Trị) với phóng viên, cô giáo Lan Anh vui vẻ kể rằng:

“Vào năm 2008 nhà chị mới kết nối internet, rồi chị tham gia vào một trang mạng xã hội có tên là Ngôi Sao Blog.

Ở đó có đủ các thành phần, các tầng lớp người với đủ các ngành nghề trong xã hội, và tất nhiên là có cả những người khuyết tật như chị, và rồi chị và bé Giang quen nhau ở đó.

Vì có cùng hoàn cảnh khuyết tật nên 2 cô cháu rất dễ đồng cảm, quý mến và nhanh chóng trở nên thân thiết.

Ngày đó bé Giang gọi chị  là “cô” thôi. Tính đến nay là quen nhau được tròn 10 năm và gặp nhau được 7 lần.

Lần đầu tiên chị gặp Giang là khi 2 mẹ con em ấy từ Huế ra Hà Nội chơi (năm 2009, khi đó Giang học lớp 8). Hôm đó trời mưa rất to nhưng chị vẫn nhờ em trai chở bằng xe máy để ra Hà Nội gặp bé. 2 cô cháu rất vui và xúc động khi gặp nhau.

Lúc chia tay chị đã khóc vì thương bé, và nghĩ là 2 cô cháu sẽ chẳng có dịp nào gặp lại nhau nữa. Chị đã tặng cho bé 1 chú gấu bông thật to. Rồi sau đó 2 cô cháu vẫn thường xuyên trò chuyện qua yahoo.

Khi học cấp 3 thì bé vào thành phố Hồ Chí Minh học, và cũng học đại học ở đó luôn.

Thỉnh thoảng bé có bay ra Hà Nội, và lần nào bé ra đây thì cũng đều hẹn gặp chị. Vì bé đi lại không tiện nên chị đều từ Xuân Mai bắt xe xuống Hà Nội gặp bé.

Có lần 2 “u” con còn thuê khách sạn gần bờ hồ để đi chơi rồi về ngủ với nhau. Nói chung là rất quyến luyến. Mà bé gọi chị là “u” từ bao giờ chị cũng ko nhớ nữa”.


Lớp học miễn phí giúp nâng cao kỹ năng hội nhập quốc tế và trình độ ngoại ngữ

Cuộc sống là vậy, giống như thiên nhiên có mùa ấm áp, có mùa bão giông …Tình bạn chỉ có được ở những trái tim đồng điệu và thành thật không một chút giả dối và vụ lợi.

Trong cuộc sống này ta có rất nhiều người bạn khác nhau và ở mỗi người bạn ấy ta lại học được thêm những điều mà không ở trường lớp sách vở nào có thể dạy ta.

Tình bạn không có một ranh giới nào cả. Bạn có thể là người bạn cùng theo ta từ thuở còn cắp sách tới trường hay đó cũng có thể là những người bạn mà ta bắt gặp trong những cuộc sống công việc…

Không phân biệt tuổi tác, địa vị xã hội, giàu sang hay nghèo khó, giới tính và vùng miền. Tình bạn chỉ nảy sinh ở những tâm hồn đồng điệu yêu thương, quý mến và thấu hiểu tính cách của nhau.

“Rồi khi học xong đại học thì Giang chuyển ra Hà Nội sống để gần người yêu hơn, và số lần 2 u con gặp nhau cũng tăng lên.

Hôm nay là lần đầu tiên bé Giang vào nhà chị chơi đấy. Mấy lần trước từ Sài Gòn ra bé Giang cũng muốn đến nhà chị nhưng chị không cho vì sợ bé đi lại vất vả, nhưng giờ bé lấy chồng và sống ở ngoài Hà Nội rồi nên chị mới bảo bé đến nhà chơi.

Chị cũng mừng là giờ bé đã có cuộc sống ổn định và có chồng như bao người khác. Thực sự mừng cho bé” - Cô Lan Anh chia sẻ.

Tình bạn luôn là một trong những tình cảm đẹp và cao quý của cuộc sống, nếu chúng ta có một tình bạn đẹp nghĩa là chúng ta có một niềm hạnh phúc lớn lao.

Đỗ Công Tiến