Top 10 doanh nhân ‘sinh viên’ thành công nhất (P1)

29/06/2011 00:29
(GDVN) - Mark Zuckerberg, Michael Dell, Bill Gates,... là những tỷ phủ giàu nhất thế giới hiện nay và họ đều lập nghiệp từ khi còn là sinh viên

(GDVN) - Mark Zuckerberg, Michael Dell, Bill Gates,... là những tỷ phủ giàu nhất thế giới hiện nay. Giữa họ có một điểm chung nữa là đều lập nghiệp từ khi còn là sinh viên.

1. Mark Zuckerberg

alt
 

Năm 2002, Mark bắt đầu bước chân vào giảng đường của trường Đại học Harvard, một trường đại học uy tín hàng đầu của Mỹ. Ngày 4/2/2004, chỉ 2 năm sau đó, Mark cho ra đời Facebook mà theo Mark đánh giá lúc bấy giờ chỉ là một dự án để kỷ niệm thời gian học ở đây với tên gọi “Harvard-Thing”. Thật ra ý tưởng này của Mark được xuất phát từ hồi anh còn học trong trường trung học Phillips Exeter, chương trình cho phép người truy cập có thể tìm hiểu thông tin về các sinh viên, ngành học, giảng viên...

Năm 2010, Zuckerberg được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của Năm. Năm 2008, Zuckerberg bắt đầu đươc tạp chí Forbes xếp hạng người giàu ở thứ 321 tại Mỹ với tổng tài sản lúc đó khoảng 1,5 tỷ USD. Hiện nay, ước tính tổng tải sản của ông chủ Facebook là 13,5 tỷ USD.

2. Bill Gates

alt
 

Khi còn là một sinh viên tại trường đại học Harvard, Bill Gates đã bắt đầu có những ý tưởng lớn. Sau khi tạo ra một chương trình nhỏ trên máy tính mini, Gates thường xuyên vắng mặt trong các buổi học để làm việc với người bạn Paul Allen tại công ty phần mềm MITS. Tại đây, Bill Gates đã tạo ra những bộ xử lý và phần giao diện màn hình.

Sau đó, ông đã thành lập công ty Microsoft với sản phẩm nổi tiếng là Hệ điều hành Windows đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Theo thống kế mới nhất của tạp chí Forbes, tổng tải sản của tỷ phú Bill Gates hiện nay vào khoảng 56 tỷ USD. Bill Gates cũng được xếp vào danh sách 1 trong 10 nhân vật quyền lực nhất thế giới hiện nay.

3. Michael Dell

alt
 

Năm 1984, khi còn là sinh viên tại trường đại học Texas, Dell đã bắt đầu kinh doanh máy vi tính ngay trong căn phòng của mình. Công việc kinh doanh diễn ra khá tốt và đến năm 1988, ông đã chính thức thức công ty máy tính Dell với tổng giá trị hiện tại khoảng  14,6 tỷ USD.

Vào ngày 3 tháng 4 năm 2004, ông rời ghế giám đốc điều hành, nhưng vẫn là chủ tịch tập đoàn, để Kevin Rollins, trước đó là Trợ lý Giám đốc điều hành, lên thay thế. Vào ngày 31 tháng 1 năm 2007, Michael Dell được tái bổ nhiệm vào vị trí giám đốc điều hành của Dell.

4. Bo Peabody

alt
 

Vào năm 1992, khi đang theo học trường đại học Williams, Bo Peabody và Bretty Hershey đã bắt đầu làm việc với các giáo sư kinh tế học của họ họ để thiết kế ra một trong những nguồn gốc của mạng xã hội hiện nay. Với tên gọi Tripod.com, trang web này cung cấp các dịch vụ lưu trữ web, cho phép sinh viên và những người trẻ tuổi xây dựng và tải các trang web riêng của họ.

Năm 1998, Peabody đã bán công ty này cho Lycos. Với khoảng tiền thu được từ vụ chuyển nhượng này, Bo Peabody đã đầu tư vào một loạt dịch vụ trên nền internet khác như Network Strategy, Streetmail, VoodooVox, FullTurn Media và UplayMe. Hiện tại, ông đang là giám đốc điều hành của tập đoàn Village Ventures.

5. Jerry Yang và David Filo

alt
 

Năm 1994, khi chuẩn bị tốt nghiệp trường đại học Stanford, Yang và Filo bắt đầu đam mê với internet. Sau đó họ đã hợp tác để lập ra dịch vụ Yahoo!, ban đầu để phục vụ lưa trữ các trang web của các bạn học ở trường. Dịch vụ này bất ngờ thu hút được nhiều người sử dụng. Vì thế, Yang đã quyết định bỏ học để phát triển dịch vụ Yahoo! và chính thức đưa dịch vụ này hoạt động và năm 1996. Cho tới náy đã có hơn 500 triệu người đăng ký sử dụng của Yahoo!.

Hà Anh (Huffington Post)

Còn tiếp...