Top 10 doanh nhân ‘sinh viên’ thành công nhất (P2)

30/06/2011 02:43
(GDVN) - Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng một trong hai người sáng lập ra hãng máy tính Apple nổi tiếng từ khi còn là một sinh viên

(GDVN) - Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng một trong hai người sáng lập ra hãng máy tính Apple nổi tiếng từ khi còn là một sinh viên.

{iarelatednews articleid='5886'}

6. Steve Wozniack

alt
 

Năm 1971, Wozniack nộp đơn vào trường đại học California. Cùng năm đó, ông bắt đầu làm việc với Steve Jobs để xây dựng một hệ thống giúp mọi người có thể gọi điện thoại miễn phí ở bất cứ khoảng cách nào.

Đến năm 1975, Steve Wozniack đã bỏ học để toàn tâm toàn ý làm việc với Jobs và họ đã cùng nhau thiết kế hệ điều hành. Dự án này là tiền đề để họ thành lập công ty máy tính có tên là Apple Computer. Năm 1987 Wozniack đã rời khỏi Apple, nhưng ông vẫn để lại cổ phần mình lại lúc đó là 45 triệu USD và chắc chắn khoản tiền này đã tăng lên gấp nhiều lần cho đến thời điểm này.

7. Larry Page và Sergey Brin

alt
 

Họ gặp nhau trong lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Stanford vào giữa những năm 1990. Khi đó, Page đang làm bằng tiến sĩ về ngành khoa học máy tính, và Brin làm bằng tiến sĩ về toán học. Đến năm 1996, họ bắt đầu hợp tác với nhau để nghiên cứu một công cụ tìm kiếm mới giúp người sử dụng truy cập Internet dễ dàng hơn.

Năm 1998, họ bắt đầu mở công ty có tên là Google ở Menlo Park. Một năm sau đó, dịch vụ tìm kiếm Goolge được chạy thử nghiệm bản beta và nhanh chóng thu hút được nhiều người sử dụng sau đó. Hiện tại, Page và Brin cả hai đều sở hữu khoảng 19,8 tỷ USD.

8. Marc Andreessen

alt
 

Trong khi đang học bằng cử nhân về khoa học máy tính tại trường đại học Illinois, Andreessen đã làm việc bán thời gian tại Trung tâm nghiên cứu siêu máy tính của trường đại học này. Tại đây, ông đã hợp tác cùng Eric Bina bắt đầu phát triển một trình duyệt thân thiện với người dùng và có thể làm việc với nhiều máy tính khác nhau. Trình duyệt mới này được gọi là Mosaic.

Năm 1993, trình duyệt này đã được đưa lên mạng internet và được 10 lượt tải về trong vòng vài tuần. Với thành công ngoài sự đoán, Marc Andreessen đã quyết định thành lập công ty phần mềm riêng của mình có tên là Mosaic Netscape. Hiện tại, tổng trị giá của tập đoàn Netscape là 4,2 tỷ USD.

9. Steve Huffman và Alexis Ohanian

alt
 

Có thể bạn không biết nhiều về những cái tên này, nhưng chắc chắn bạn đã từng nghe về cổng thông tin reddit. Sau khi tốt nghiệp trường đại học bang Virginia năm 2005. Steve Huffman và Alexis Ohanian đã thành lập một trang web thông tin xã hội hiện nay đang sở hữu bởi Condé Nast Digital.

Bắt đầu làm việc trong một căn hộ thuê ở Medford, Massachusetts, họ mất 1 tháng để hoàn thành phiên bản đầu tiên reddit và trang thông tin này chính thức online vào tháng 6/2005. Hiện tại, trang thông tin này thu hút hàng trăm nghìn lượt truy cập mỗi ngày.

10. Frederick W. Smith

alt
 

Có lẽ doanh nhân lập nghiệp từ khi học đại học đáng chú ý nhất là Frederick W. Smith. Khi còn là sinh viên tại trường đại học danh tiếng Yale, ông đã viết một bài luận về một hệ thống vận chuyển hàng hóa trong thời kỳ bùng nổ CNTT. Tuy nhiên, bài luận của Frederick W. Smith khi đó chỉ nhận được điểm C.

Không thất vọng về điều này, sau khi tốt nghiệp đại học Yale, Frederick W. Smith đã biến ý tưởng ấp ủ từ khi còn là sinh viên trở thành hiện thực. Năm 1973, ông bắt đầu thành lập công ty chuyển phát nhanh Federal Express, cung cấp dịch vụ tới 25 thành phố của Mỹ. Hơn 30 năm sau khi mở dịch vụ này, Frederick W. Smith đã nhận được hàng chục danh hiệu, bao gồm: Nhân vật của Năm do tạp chí Times bình chọn vào năm 2006, CEO của Năm vào năm 2004. Tổng tài sản của Frederick W. Smith hiện nay vào khoảng 2,1 tỷ USD.

Hà Anh (Huffington Post)