Tránh quấy rối, trường học cấm mặc quần bò, áo phông

12/12/2012 07:29 Theo Vietnam+
Một trường học ở Ấn Độ mới đây đã thông báo cấm những cô gái mặc quần bò, váy ngắn hay áo phông trong thời gian tới.

Dù cách thức nêu trên là nhằm hạn chế những vụ quấy rối song quyết định này đang vấp phải sự phản đối của học sinh và các nhà hoạt động nhân quyền.

Trường Adarsh Women's ở bang Haryana cho biết sẽ phạt bất cứ học sinh nào 100 rupee, tương đương 1,8 USD, mỗi lần nếu vi phạm nguyên tắc ăn mặc nêu trên.

Hiệu trưởng Alaka Sharma cho biết: "Chúng tôi buộc phải áp đặt lệnh cấm mặc quần bò hay áo phông vì đó là những trang phục Tây hóa. Ngoài ra, váy ngắn cũng bị cấm vì nó không kín đáo với nữ sinh, điều đó có thể làm cho họ trở nên dễ bị quấy rối."

Trong thời gian qua, các mốt thời trang kiểu phương Tây du nhập khá nhanh vào Ấn Độ và được giới trẻ nơi đây khá yêu thích.

Trước quyết định cấm nêu trên, các học sinh cho rằng họ bị đối xử bất công thay vì được bảo vệ trước những vụ quấy rối tình dục.

Rity - một học sinh nữ cho biết: "Lệnh cấm đó không đồng nghĩa với việc sẽ không còn những vụ quấy rối và bọn con trai chấm dứt chọc ghẹo con gái. Một kẻ đã có ý định quấy rối thì dù mặc trang phục truyền thống cũng khó có thể tránh được."

Trong khi đó, bà Mamata Sharma, Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ Quốc gia của Ấn Độ, cho rằng những vụ quấy rối ở nước này không thể được giải quyết chỉ bằng việc cấm các học sinh ăn mặc và yêu cầu họ phải mặc những trang phục truyền thông đến trường.

Theo Vietnam+