Trò chuyện với cao thủ bồi dưỡng, đào tạo học sinh giỏi quốc gia

09/10/2018 09:26 LÃ TIẾN
(GDVN) - Thông minh, năng động, có nhiều sáng kiến đào tạo học sinh giỏi... là những nhận xét về cô Nguyễn Thị Đại, giáo viên Vật lý Trường Trung học cơ sở Chu Văn An.

Cô giáo Nguyễn Thị Đại (43 tuổi), giáo viên dạy môn Vật lý của Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) gây ấn tượng với những người tiếp xúc bởi khuôn mặt tròn xinh xắn, đôi mắt long lanh và nụ cười duyên luôn thường trực trên môi.

Năm 1994, tốt nghiệp Đại học sư phạm chuyên ngành Vật lý, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Đại về công tác tại Trường Trung học cơ sở Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Đến năm 2009, cô Đại được điều động về dạy tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (quận Ngô Quyền) và năm 2014 chuyển về dạy môn Vật lý tại Trường Trung học cơ sở Chu Văn An.

Trong suốt quá trình công tác, cô Đại luôn tự phấn đấu không ngừng với mong muốn góp một phần công sức vào sự phát triển của nhà trường và sự nghiệp giáo dục của địa phương.

Cô Đại tích cực tham gia các buổi lên lớp chuyên đề, có những ý kiến đóng góp sát thực góp phần vào việc đổi mới phương pháp dạy học.

Cô giáo Nguyễn Thị Đại, giáo viên môn Vật lý của Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (Ảnh: Lã Tiến)

Ngoài ra, cô còn tích cực tham gia học các lớp thay sách, trao đổi cùng đồng nghiệp, tìm ra cái hay, cái tồn tại của chương trình sách giáo khoa mới đem lại hiệu quả cao trong giảng dạy.

Những cống hiến không biết mệt mỏi của cô giáo Đại được thể hiện trong bảng thành tích 21 năm liên tục được công nhận là giáo viên dạy giỏi các cấp, 8 năm liền được vinh dự tham gia mạng lưới chuyên môn của quận và Hội đồng bộ môn của thành phố Hải Phòng.

Bản thân cô Đại luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với vai trò là cộng tác viên thanh tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ngô Quyền và của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Cô luôn giúp đỡ các bạn đồng nghiệp, tích cực dự giờ, góp ý xây dựng bài trong các tiết thi hội giảng các cấp để trường có nhiều giáo viên dạy giỏi.

Theo lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, cô giáo Đại là một trong những giáo viên giỏi, góp phần đưa nhà trường vào tốp dẫn đầu của quận và thành phố nhiều năm, nhất là số lượng học sinh giỏi cấp thành phố và quốc gia.

Theo cô Đại, nhiều năm làm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 môn Vật lý, cô luôn quan tâm đến việc phát hiện những học sinh có khả năng thật sự để bồi dưỡng cho các em phương pháp tự học, tự nghiên cứu, tự tìm tòi, tạo niềm hứng thú say mê với môn học.

Sau đó, hướng dẫn các em phương pháp học, tìm các dạng bài để phát triển theo hướng tự độc lập suy nghĩ.

Và cô giáo chỉ là người chốt lại cách làm đúng nhất, phương pháp hợp lý nhất để giải quyết từng dạng bài.

Đặc biệt, khi được giao dạy đội tuyển, cô Đại luôn trăn trở vì mỗi năm các lứa học sinh lại có một đặc điểm khác nhau nên không thể áp dụng phương pháp dạy từ năm học này sang năm học khác.

Do vậy, hàng năm cô Nguyễn Thị Đại đều thay đổi phương pháp, cách thức dạy cho phù hợp với học sinh.

“Tôi luôn xác định, để đạt kết quả cao không phải bằng con đường đơn giản, ngoài kinh nghiệm ra thì còn phải đổ rất nhiều công sức.

Lứa tuổi các em rất hiếu động, hay quên nên tôi luôn tìm cách tiếp cận với các em nhiều hơn, say mê miệt mài với các em nhiều khi không có ngày nghỉ, không kể ngày đêm”, cô Đại chia sẻ.

Cô giáo tiểu học hơn 20 năm ‘cặm cụi’ luyện học sinh giỏi

Nhiều năm qua, học sinh từ nhiều trường trong quận do cô Nguyễn Thị Đại tập huấn đều đoạt giải cao.

Chỉ tính riêng năm học 2016-2017, đội tuyển do cô phụ trách có 81 giải học sinh giỏi các cấp, trong đó có 15 giải thành phố (1 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải 3 và 5 giải khuyến khích);

Cấp quốc gia có 9 giải (1 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 2 giải nhất và 2 giải khuyến khích).

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, cô Nguyễn Thị Đại luôn đi đầu trong giảng dạy bằng giáo án điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy được cấp quận, thành phố đánh giá tốt.

Từ năm học 2010- 2011 đến năm học 2016-2017, cô Đại có nhiều sáng kiến đạt loại A cấp thành phố như: “Sử dụng thí nghiệm thật kết hợp thí nghiệm ảo trong dạy học Vật lý nhằm nâng cao khả năng làm thí nghiệm và kết quả học tập của học sinh, áp dụng cho phần Cơ học- Vật lý 8”;

Sáng kiến “Sử dụng thí nghiệm thật kết hợp thí nghiệm ảo trong dạy học Vật lý nhằm nâng cao khả năng làm thí nghiệm và kết quả học tập của học sinh. Áp dụng cho phần Cơ học”;

“Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy học theo dự án và  hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học”; “Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Vật lý ở trường Trung học cơ sở”;

Đặc biệt, sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy Vật lý 8” đoạt giải Nhì cấp quốc gia cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin.

Với những nỗ lực trong đào tạo, nghiên cứu, sáng tạo cô Nguyễn Thị Đại liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và thành phố.

Cô còn được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo toàn cầu của Microsoft năm 2014, 2015, 2016, 2017.

Năm 2014, cô Đại nhận huy chương và bằng lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2014-2015…

Với những cống hiến của mình trong sự nghiệp trồng người, tháng 3/2018, cô Nguyễn Thị Đại vinh dự được nhận “Giải thưởng Lê Chân”- giải thưởng cao quý của thành phố Hải Phòng dành tặng những phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc.

LÃ TIẾN