Trong tình hình dịch Covid-19, các trường sẽ tổ chức khai giảng như thế nào?

17/08/2020 09:51 Thùy Linh
GDVN- Trong điều kiện chưa đảm bảo an toàn để học sinh, thầy cô dự lễ khai giảng trực tiếp thì địa phương có thể linh động tổ chức khai giảng trực tuyến.

Ngày 27/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong đó thời gian tựu trường sớm nhất là ngày 1/9, và thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 vào ngày 5/9.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ đã tính toán các kịch bản chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện dịch bệnh, trong đó có việc tổ chức lễ khai giảng.

ảnh minh họa: Lã Tiến/ giaoduc.net.vn

“Đối với các địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị của Thủ tướng thì an toàn của học sinh, giáo viên đặt lên hàng đầu do đó giống như giai đoạn I của công tác phòng chống dịch Covid-19 thì thông điệp của ngành giáo dục là “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học".

Trong điều kiện chưa đảm bảo an toàn để các em học sinh, thầy cô dự lễ khai giảng trực tiếp thì tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể linh động tổ chức lễ khai giảng trực tuyến.

Tổ chức ngắn, gọn nhưng vẫn giữ được ý nghĩa, học sinh vẫn cảm nhận được không khí ngày khai giảng như lắng nghe thông điệp của hiệu trưởng.

Ngoài ra, bản thân học sinh vẫn có thể tham gia phát biểu, biểu diễn văn nghệ ví như một học sinh đàn, hát để gửi tới thầy cô, các bạn”, ông Thành nói.

Năm học 2020-2021, học sinh có cơ hội vào học chính thức sau ngày khai giảng
Năm học 2020-2021, học sinh có cơ hội vào học chính thức sau ngày khai giảng

Ngoài ra, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho hay, ban đầu của giai đoạn 1 do chưa lường hết tình hình dịch bệnh nên có 1-2 tuần các em nghỉ ở nhà, chỉ ôn tập bài cũ sau đó Bộ có công văn yêu cầu tổ chức học trực tuyến, học qua truyền hình thì các trường tổ chức rất bài bản, các em được học theo đúng chương trình.

Chính vì vậy, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay Bộ đang thực hiện việc tinh giản chương trình dạy học và sắp tới sẽ ban hành.

“Theo đó, tinh giản không phải là rút ngắn thời gian học làm mục tiêu quan trọng nhất như giai đoạn 1 mà giờ đây, tinh giản nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu chương trình, theo đó, chỉ giảm những nội dung mang tính nguyên liệu nhưng vẫn giữ yêu cầu cần đạt của chương trình”, ông Thành nói.

Được biết, hiện tại, một số trường tư thục đã lùi thời gian tựu trường năm học mới (thường các trường tựu trường từ đầu tháng 8) đến ngày 3/9 do dịch Covid-19.

Thùy Linh