Trung “đồng nát” và hành trình xây trường, nuôi cơm trẻ em vùng cao

17/08/2020 07:00 Hoàng Thủy
GDVN- “Tình nguyện giống như đam mê. Nhưng niềm đam mê này có ích cho người khác thì mình ưu tiên nó hơn", Trung "đồng nát" tâm niệm.

25 điểm trường được xây dựng, 12.000 em nhỏ vùng cao được hỗ trợ ăn trưa và hơn 30 dự án được thực hiện là những con số ấn tượng được anh Hoàng Hoa Trung – thủ lĩnh nhóm Tình nguyện Niềm tin và các thành viên trong nhóm góp sức triển khai.

Anh Hoàng Hoa Trung – thủ lĩnh nhóm Tình nguyện Niềm tin. Ảnh: NVCC

Tình nguyện là cả cuộc sống!

“Tình nguyện giống như đam mê. Nhưng niềm đam mê này có ích cho người khác thì mình ưu tiên nó hơn. Mình cảm thấy lúc nào cũng giàu năng lượng vui vẻ và mong muốn truyền cho người khác cảm xúc tích cực hơn”. Đó là tâm niệm của anh Hoàng Hoa Trung. Chính điều này đã giúp anh luôn tận tâm hết mình với công việc tình nguyện cho tới bây giờ.

Anh Hoàng Hoa Trung (sinh năm 1990, Hà Nội) bén duyên với hoạt động tình nguyện từ khi còn học cấp 3 với những công việc đơn giản như giúp đỡ người vô gia cư trong thành phố nơi anh sống, những người khuyết tật, lao động nghèo. Từng là 1 học sinh giỏi ở bậc Trung học phổ thông, anh quyết định không thi đại học và lựa chọn một lối đi riêng để có thể dành nhiều thời gian hơn cho đam mê tình nguyện của mình.

Anh thường được mọi người gọi vui với biệt danh Trung "đồng nát”. Biệt danh này ra đời không phải do anh là người làm nghề đồng nát, mà đây là hoạt động gắn với nhóm Tình nguyện Niềm tin do anh làm trưởng nhóm.

“Tôi vui khi được mọi người gọi như vậy, vì cái tên gợi nhớ tới những việc tôi và các bạn của mình đã làm để giúp các em nhỏ vùng cao. Trong hoạt động tình nguyện, quan điểm của tôi luôn ưu tiên tận dụng đồ cũ, giúp cộng đồng mua được cái họ cần vừa là sự đóng góp nhỏ của nhiều cá nhân, tích tiểu thành đại để tạo ra sự khác biệt lớn", anh Trung chia sẻ.

Cùng với khả năng biến những “phế phẩm” thành tiền mặt, từ năm 2003, anh cùng với những người bạn trong nhóm tình nguyện thường xuyên đến các cơ sở sản xuất gốm ở làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) để xin những sản phẩm gốm lỗi đem đi bày bán trong các hội chợ sách. Từ số tiền thu được, anh và đội tình nguyện sẽ góp vào gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo, xây các điểm trường vùng cao.

Nhớ lại những tháng ngày ấy, anh Trung chắc chắn không bao giờ quên.

“Đó là những ngày Hà Nội nắng như đổ lửa, chúng tôi cùng nhau đạp xe sang Bát Tràng. Thời gian đầu, đi 10 nhà thì 9 nhà từ chối nói chuyện. Sau khi đến gặp được 30, 40 hộ thì chúng tôi đã may mắn nhận được sự giúp đỡ của 4 hộ gia đình. Họ đã tặng chúng tôi rất nhiều đồ gốm, có đồ còn mới, có đồ bị chút lỗi nhưng vẫn đều sử dụng được”, anh kể lại.

Vậy là sau hơn một năm kiên trì đi nhặt từng chiếc bát gốm, lọ hoa ở Bát Tràng, rồi còn cả đi bán bảo hiểm xe máy, bán áo phông ở các hội chợ, anh và nhóm Tình nguyện Niềm tin đã vận động được gần 400 triệu đồng.

Trong đó, có nhiều sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để cùng chung tay vào thực hiện Dự án “Ánh sáng núi rừng” với mục tiêu xoá 20 điểm trường tranh tre nứa lá vùng cao.

Mỗi năm, dự án mục tiêu xây dựng 1-2 điểm trường dành cho trẻ em bản cao. Tới hết 2017, nhóm đã xây dựng thành công 7 điểm trường trên bản. Và cho đến nay, đã có 25 điểm trường được xây dựng ở tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang.

Anh Trung và nhóm tình nguyện Niềm tin mong muốn có sự chung tay, góp sức hơn nữa của các mạnh thường quân. Ảnh tư liệu: NVCC

Từ dự án “Nuôi em” cho 12.000 học sinh đến mục tiêu xóa trường tạm vùng cao

Song song với dự án “Ánh sáng núi rừng”, nhóm cũng phát động dự án “Nuôi em”, nhằm kêu gọi các mạnh thường quân nuôi ăn trưa cho các em học sinh vùng cao. Bởi theo anh kể, có một điều lạ lùng rằng là dù có trường lớp sạch đẹp nhưng một số em vẫn nghỉ học và bỏ học.

Để tìm hiểu nguyên nhân, anh đã đi theo các em đến lớp và về tận nhà, nhận ra các em cần những bữa cơm no vì nhiều em để bụng đói đi học. Vì thế, các em không hứng thú đến trường.

Từ thực tế đó, năm 2014, anh Trung đã lên kế hoạch sáng lập dự án “Nuôi em”. Đến nay, dự án đã giúp 12.000 trẻ em các bản cao ở các tỉnh miền núi phía Bắc có các bữa ăn trưa và có cơ hội đến trường.

Dự án gây quỹ cộng đồng với công thức một người nuôi một em. Các nhà hảo tâm được chia sẻ thông tin cá nhân, hình ảnh của trẻ, thông tin bố mẹ, già làng, thầy cô giáo.

Dự án sử dụng thông điệp mang tính chất truyền miệng: “Mỗi một chia sẻ ảnh này sẽ giúp thêm một bé được nhận nuôi” trên mạng xã hội giúp gia tăng số người mong muốn nhận nuôi trẻ.

Năm 2018, có hơn 6.000 người tham gia nuôi hơn 6.000 trẻ em bản cao thuộc các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Nghệ An, trị giá hơn 7 tỷ đồng.

Năm 2019, dự án huy động được hơn 15 tỉ đồng, thu hút 12.000 người nhận nuôi 12.000 trẻ em miền núi, tăng gấp đôi so với năm 2018.

Theo chia sẻ của anh, càng có nhiều người trong xã hội tham gia hỗ trợ thì càng nhiều trẻ em khó khăn vùng sâu có cơ hội tiếp cận với tri thức. Vì vậy, anh đã đặt mục tiêu đến cuối năm 2020, dự án sẽ thu hút gần 20.000 người tham gia nuôi cơm cho 20.000 trẻ vùng cao và xây dựng được 30 điểm trường.

Những ngày cuối năm 2019 - đầu năm 2020, nhóm cũng đã lên kế hoạch xây dựng 9 điểm trường vùng cao.

Anh Trung và nhóm Tình nguyện Niềm tin hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn sự quan tâm của các mạnh thường quân trên cả nước để góp phần giúp đỡ các em học sinh ở những nơi điều kiện còn khó khăn, thiếu thốn. Mỗi sự chung tay của cộng đồng sẽ giúp đỡ thêm nhiều em nhỏ ở vùng cao có thêm điều kiện để học tập tốt hơn.

Hoàng Hoa Trung và nhóm tình nguyện Niềm tin đã 3 lần được nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia của Trung ương Đoàn. Riêng Hoàng Hoa Trung nhiều lần được nhận bằng khen, giấy khen của các cơ quan, tổ chức trong nước. Năm 2019, Trung được Thành đoàn Hà Nội vinh danh là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu.

Đặc biệt, Trung cũng vinh dự nhận Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, được Trung ương Đoàn tuyên dương vào dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2020).

Hoàng Thủy