Trường đại học thứ 5 gửi phương án tuyển sinh riêng

08/05/2013 10:16 Diệu Linh
(GDVN) - TS Nguyễn Tiến Luận - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nguyễn Trãi cho hay, nhà trường đã gửi đề xuất phương án tuyển sinh riêng tới Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời mong muốn sớm nhận được hướng dẫn của Bộ để chuẩn bị cho phương án tuyển sinh tốt nhất năm 2013.

ĐH Nguyễn Trãi là trường thứ 5 có phương án tuyển sinh riêng gửi lên Bộ GD&ĐT. Trước đó, theo Bộ GD&ĐT, đã có 4 trường gửi các phương án tuyển sinh gồm: ĐH Quang Trung, ĐH Phan Châu Trinh, ĐH Yersin và ĐH Trưng Vương.

Chia sẻ với Báo Giáo dục Việt Nam, TS Nguyễn Tiến Luận - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nguyễn Trãi, cho biết: "Theo luật giáo dục đại học thì công tác tuyển sinh sẽ được tiến hành theo lộ trình thay đổi từng bước tạo điều kiện tốt nhất cho người học. ĐH Nguyễn Trãi đã đề xuất phương án tuyển sinh riêng, với mong muốn sẽ bắt nhịp tốt với lộ trình này, trước mắt chúng tôi vẫn cần căn cứ vào kết quả thi ba chung, còn về lâu dài chúng tôi cũng sẽ thay đổi nếu Bộ Giáo dục có sự điều chỉnh".

"Trên thực tế, ở các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất, họ tuyển sinh rất nhẹ nhàng chứ không còn thi cử nặng nề như ở ta. Hết bậc học phổ thông, các em có thể gửi hồ sơ đăng ký tới những trường đại học phù hợp với khả năng, còn xét tuyển như thế nào là quyền ở nhà trường. Tôi nghĩ rằng, trong tương lai gần, nước ta cũng nên làm theo hướng này, nên cởi mở hơn ở đầu vào và siết chặt chất lượng đầu ra, vì mong muốn được học đại học để có lộ trình tốt cho tương lai là nguyện vọng chính đáng của các em và hàng triệu gia đình", ông Luận bày tỏ quan điểm.

Sinh viên ĐH Nguyễn Trãi trong lễ tốt nghiệp.

Trong phương án tuyển sinh của ĐH Nguyễn Trãi còn có một tiêu chí sử dụng điểm tổng kết 3 năm học phổ thông, nhưng kết quả này theo nhiều ý kiến thì chưa đáng tin cậy. Tuy nhiên, TS Luận cho rằng: "Về cơ bản kết quả ấy là thực chất, chúng ta không nên lấy số ít để quy chụp cho tất cả, chỗ nào tiêu cực, chỗ nào làm chưa đúng thì các cơ quan quản lý và các trường phải có trách nhiệm, còn nếu đánh đồng tất cả thì rất thiệt thòi cho đa số các em chăm chỉ học tập".

Ông cho rằng: "Theo tôi, về lâu dài, Bộ Giáo dục không nhất thiết phải căng sức cho công tác thi cử cụ thể như hiện nay nữa, mà chỉ cần kiểm soát các hoạt động tuyển sinh và đào tạo trên một thang điểm nào đó. Trong một xã hội mở như hiện nay, không khó gì để các em và gia đình nhận ra trường nào có đội ngũ giảng viên tốt, trường nào có cơ sở vật chất tốt, trường nào đề cao quyền lợi của sinh viên... quan điểm của chúng tôi là đào tạo sản phẩm mà xã hội cần, doanh nghiệp cần, chứ không đào tạo đại trà. Trường nào có đầu ra thấp, sinh viên thất nghiệp nhiều thì trường đó phải tự thay đổi hoặc không còn tồn tại được nữa".

Dưới đây là những điểm chính trong phương án tuyển sinh mà ĐH Nguyễn Trãi đã trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo:

1. Đối tượng tuyển sinh

Học sinh đủ sức khỏe, đã tốt nghiệp lớp 12 trong vòng 3 năm kể từ ngày nhà trường ra thông báo tuyển sinh.

Đối với những thí sinh trong diện phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của nhà nước: Nhà trường sẽ bảo lưu kết quả tuyển sinh theo yêu cầu của thí sinh.

Nhà trường không tuyển sinh đối với các học sinh có đạo đức yếu (ghi trong học bạ) hoặc vi phạm pháp luật (mà nhà nước cấm dự tuyển).

Hiện tại Nhà trường chưa có chương trình đào tạo đặc biệt dành cho thí sinh khiếm thị và khiếm thính.

2. Chỉ tiêu và ngành tuyển sinh

Hệ đại học chính quy

Ngành

Mã ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

Thời gian

Văn bằng

Kiến trúc

D580102

V, H

1000

Đợt 1: Trước ngày 20/08/2013

  Đợt 2: Từ ngày  20/08/2013 đến 30/10/2013

Kiến trúc sư

Thiết kế đồ họa

D210403

Cử nhân

Thiết kế nội thất

D210405

Tài chính Ngân hàng

D340201

A, A1, D1,2,3,4

Quản trị kinh doanh

D340101

Kế toán

D340301

Kinh tế

Kỹ thuật môi trường

D510406

A, A1,B

Kỹ sư

Kỹ thuật công trình xây dựng

D580501

A, A1, V

    Hệ Cao đẳng chính quy

Ngành

Mã ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

Thời gian

Văn bằng

Thiết kế đồ họa

C210403

V, H

200

Đợt 1: Trước ngày    20/08/2013

 Đợt 2: Từ ngày  20/08/2013đến 30/10/2013

Cử nhân

Cao đẳng

Thiết kế nội thất

C210405

Tài chính Ngân hàng

C340201

A, A1, D1,2,3,4

Quản trị kinh doanh

C340101

Kế toán

C340301

3. Hình thức tuyển sinh

Năm học 2013-2014, Trường ĐH Nguyễn Trãi tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, không tổ chức thi tuyển.

4. Tiêu chuẩn xét tuyển

1- Chấp hành nghiêm túc Quy chế tuyển sinh năm 2013 của Bộ GD&ĐT;

2- Nếu không đủ chỉ tiêu như đã công bố thì sẽ tổ chức xét tuyển, lựa chọn các thí sinh với các tiêu chí sau:

Tiêu chí số 1:
Điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học, có nhân hệ số đối với môn học tùy theo khối ngành mà thí sinh đăng ký.

Tiêu chí số 2: Kết quả điểm tổng kết 3 năm học phổ thông của thí sinh

Tiêu chí số 3: Kết quả phỏng vấn trực tiếp của Hội đồng tuyển sinh ĐH Nguyễn Trãi về kiến thức tổng hợp, thái độ, kỹ năng, trình độ ngoại ngữ, hành vi, nguyện vọng và sở trường,...của thí sinh.

Đồng thời chú trọng tới chính sách ưu tiên được công bố trên website và các phương tiện thông tin đại chúng, cụ thể như sau:

+ Ưu tiên những thí sinh trong diện chính sách xã hội (…) và các thí sinh nghèo nhưng quyết tâm theo học ở Trường ĐH Nguyễn Trãi.

+ Có trọng số của từng tiêu chí tài năng và định hướng nghề nghiệp để đảm bảo chất lượng đào tạo.

+ Ưu tiên xét tuyển các thí sinh là học sinh các trường THPT mang tên danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; thí sinh có hộ khẩu thường trú tại quận Hà Đông, huyện Từ Liêm, Tp.Hà Nội nơi có dự án của trường Đại học Nguyễn Trãi.

+  Ưu tiên những thí sinh trong diện chính sách xã hội (…) và các thí sinh nghèovượt khó, những thí sinh có thành tích cao trong các hoạt động văn thể, hoạt động Đoàn (từ Bí chứ Chi Đoàn trở lên) và có tài năng, có nguyện vọng quyết tâm theo học ở trường ĐH Nguyễn Trãi.

5Phương pháp xét tuyển

Xét tuyển theo quy định điểm sàn của Bộ GD& ĐT theo từng khối ngành đăng ký ở mục 2.

Diệu Linh