Trường Đại học Tôn Đức Thắng thay đổi cách gọi tên giáo sư

19/11/2015 07:50 Thế Quân
(GDVN) - Trường Đại học Tôn Đức Thắng quyết định thay đổi tên gọi giáo sư, Phó giáo sư trường bổ nhiệm, bằng tên gọi giáo sư trợ lý, giáo sư dự bị và giáo sư thực thụ.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng vừa công bố bản điều chỉnh nội dung hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy trình, hồ sơ đề nghị xét, bổ nhiệm chức vụ chuyên môn của nhà trường.

Theo đó, trường có 2 bộ tiêu chuẩn cho các ứng viên chuyên giảng dạy, các ứng viên chuyên nghiên cứu khoa học. Các ứng viên chỉ được chọn 1 trong 2 ngạch khi đệ đơn trình xét.

Tại mỗi ngạch, nhà trường bổ nhiệm hay đề bạt 3 chức vụ là: Giáo sư trợ lý (Assistant Professor), giáo sư dự bị (Associate Professor) và giáo sư thực thụ (Full Professor).

Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ còn 1 giáo sư xuất sắc (Distinguished Professor) dành cho các nhà khoa học có những đóng góp quan trọng chuyên ngành tầm quốc tế, cũng như đến sự phát triển của nhà trường.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã thay đổi cách gọi tên giáo sư, phó giáo sư do trường bổ nhiệm (ảnh: website trường)

Song song đó, nhà trường cũng đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể cho từng chức vụ mà trường đã đề cập.

Như vậy, cho đến nay, sau khi đã tiến hành điều chỉnh, các chức vụ chuyên môn của nhà trường là: Phó giáo sư, giáo sư không còn nữa.

Trước đó, khi đưa ra các chức vụ chuyên môn này do nhà trường bổ nhiệm, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã khẳng định rằng, việc trường Đại học Tôn ĐứcThắng tự phong chức danh như vậy là vi phạm pháp luật, không có giá trị về mặt pháp lý.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng thì giải thích rằng, việc phong các chức vụ chuyên môn này trên cơ sở đã tiến hành tham khảo nhiều mô hình hoạt động của các trường Đại học tiên tiến trên thế giới, nhằm để phân công nhiệm vụ ở các khoa rõ ràng, khoa học hơn.

Cùng lúc, trường cũng mong muốn sẽ có thể tuyển được nhiều nhân sự xuất sắc trên thế giới, về với trường để làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Mục tiêu của việc này là nhằm nhận ra những giảng viên, nhà khoa học có tiềm năng lớn, được ghi nhận và trả công thù lao, chế độ  xứng đáng, ghi nhận kịp thời những đóng góp xuất sắc của họ trong việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học cho xã hội và nhà trường.

Song song đó, nhà trường còn xây dựng được sự nghiệp hàn lâm cho các giảng viên, nhà khoa học của nhà trường theo đúng với chuẩn mực của quốc tế.

Thế Quân