Trường Đại học yêu cầu cán bộ, giảng viên một Khoa tự cách ly

25/07/2020 06:21 TẤN TÀI
GDVN- Những đồng nghiệp từng tiếp xúc với giảng viên này trong khoa được yêu cầu cách ly ở nhà 14 ngày để phòng dịch và chờ diễn biến tiếp theo.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân T.V.D. (ngụ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) nghi nhiễm nCoV, Đà Nẵng đã tiến hành phong toả, cách ly nhiều khu vực có liên quan.

Thiết bị đo thân nhiệt từ xa do nguyên Thứ trưởng Bộ giáo dục Bùi Văn Ga sáng chế lắp đặt tại Đại học Đà Nẵng trong đợt dịch covid-19 vừa qua. Ảnh: NL

Đối với trường hợp anh B. (con rể bệnh nhân T.V.D.), hiện đang là giảng viên Trường Đại học Bách khoa - Đà Nẵng, là người có tiếp xúc gần với bệnh nhân D. hiện đang được theo dõi, cách ly.

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam về trường hợp này, Tiến sĩ Phan Minh Đức - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa cho biết, từ đầu giờ chiều nay (24/7) đã ký văn bản báo cáo cấp trên.

“Liên quan đến trường Bách khoa thì bệnh nhân đó có một con rể là cán bộ giảng viên của trường.

Thầy cô góp gạo giúp học trò khó khăn trong mùa Covid-19
Thầy cô góp gạo giúp học trò khó khăn trong mùa Covid-19

Theo đó, anh cán bộ này đã nghỉ ở nhà từ ngày 20/7. Vào ngày 18/7, ông bố vợ có đi dự đám cưới, sau đó có triệu chứng nên đi vào bệnh viện.

Khi xét nghiệm họ có nghi ngờ thì anh này đã chủ động ở nhà, cách ly chứ không đến trường nữa. Như vậy, giảng viên này đã cách ly 5 ngày không đến trường.

Tuy nhiên, để đề phòng thì chiều nay, Ban Giám hiệu họp tất cả các đơn vị và mời cơ quan phòng dịch đến phun thuốc khử khuẩn ở khu làm việc của khoa (nơi cán bộ này làm việc).

Những nơi đầu mối họp hành của nhà trường như: phòng họp, phòng khách… phun thuốc phòng ngừa”.

Cũng theo thầy Đức, đối với toàn bộ cán bộ, giảng viên của khoa (nơi anh B. làm việc) thì nhà trường đã chỉ đạo tự cách ly ở nhà 14 ngày.

Trước mắt cứ ở nhà để theo dõi tình hình bệnh nhân T.V.D. và sức khoẻ của anh B. rồi mới có phương án tiếp theo.

Ở trường thì mọi thứ bình thường nhưng trường vẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, thông báo cho sinh viên khi đến những khu vực của trường thì phải đeo khẩu trang, khử khuẩn”.

Thầy Đức cũng thông tin thêm, hiện nay đang là học kỳ hè nên số lượng sinh viên đến trường không nhiều.

Bởi ở trường Bách khoa từ tháng 2 đến tháng 4 đã thực hiện dạy online nên cơ bản giải quyết hết khối lượng dạy và học trong học kỳ 2.

Chỉ có những hoạt động liên quan đến phòng thí nghiệm, thực tập thì từ tháng 5 đến nay cũng đã hoàn thành.

Riêng giảng viên B. thì có hướng dẫn đồ án tốt nghiệp và thực tập tốt nghiệp cho một số sinh viên.

“Anh B. ở nhà và đã có báo cáo qua email cụ thể là cách đây hơn 1 tuần có hướng dẫn sinh viên nào. Trên cơ sở đó, Trường nắm đầu mối và cũng khoanh vùng.

Mức độ tiếp xúc với sinh viên rất ít vì thầy B. không dạy lý thuyết cho sinh viên trên lớp. Hiện kỳ hè của Đại học Bách khoa có gần 4.000 sinh viên học hè nhưng mấy ngày hôm nay không có sinh viên học nhiều vì đang chuẩn bị cho đại hội Đảng.

Hiện Trường cũng đã báo cáo với Thành uỷ và cấp trên để thực hiện tối đa tất cả những biện pháp phòng dịch có thể”, thầy Đức nói.

TẤN TÀI