Trường Gò Vấp bắt phụ huynh ký cam kết không được chuyển trường

17/07/2017 13:35 Phương Linh
(GDVN) - Trường trung học phổ thông Gò Vấp đề nghị các phụ huynh lớp 10 phải ký bản cam kết, nói rõ không được chuyển trường trong suốt 3 năm học ở trường.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một phụ huynh học sinh (lớp 10) thuộc Trường trung học phổ thông Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh về việc trong hồ sơ tuyển sinh của học sinh mới vào tại trường này xuất hiện 1 bản cam kết lạ.

Bản cam kết này yêu cầu phụ huynh phải ký tên, ghi rõ nội dung không được chuyển trường cho học sinh trong suốt 3 năm học ở trường, kể từ năm 2017 – 2018.

Ngoài ra, nhà trường còn yêu cầu các học sinh mới vào trường phải mua ba lô, đồng phục của nhà trường, gây nhiều tốn kém, lãng phí, mà nhiều phụ huynh cho rằng đây là việc không cần thiết.

Cuối cùng, vị phụ huynh này cho biết, năm nay là năm học đầu tiên, Trường Gò Vấp tổ chức học bán trú cho học sinh, nhưng nhân viên của trường lại tư vấn cho phụ huynh (lớp 10) việc học bán trú là bắt buộc, cũng gây bức xúc rất lớn cho những em lần đầu tiên bước vào môi trường của trường Gò Vấp.

Trước những thông tin mà phụ huynh đặt ra, sáng ngày 17/7, ông Phan Hồ Hải – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Gò Vấp đã làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về những vấn đề mà phụ huynh đặt ra.

Đầu tiên, ông Phan Hồ Hải thừa nhận, việc phụ huynh phản ánh có bản cam kết không được chuyển trường trong suốt 3 năm học (với học sinh lớp 10) là đúng.

Theo ông Hải, đây là việc làm nhằm tránh việc học sinh học ở trường được 1 thời gian, sẽ rút hồ sơ chuyển đi trường khác “vô tội vạ”, phải tôn trọng việc đào tạo của nhà trường.

Mẫu cam kết không được rút hồ sơ với học sinh lớp 10 của Trường Gò Vấp (ảnh: P.L)

Thế nhưng, người đứng đầu Trường trung học phổ thông Gò Vấp nhấn mạnh, những trường hợp cần rút hồ sơ, chuyển trường theo đúng các quy định của Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, thì nhà trường vẫn giải quyết bình thường.

Cũng theo ông Phan Hồ Hải, việc ký cam kết này là nhằm hạn chế bớt việc chuyển trường, và việc có nộp hay không nộp bản cam kết này không quan trọng, không ảnh hưởng gì đến việc nhận hồ sơ trúng tuyển của học sinh lớp 10.

Đối với các phản ánh việc ép buộc mua ba lô, đồng phục mới, ông Phan Hồ Hải bác bỏ ý kiến này, và cho biết, đây là việc hoàn toàn không bắt buộc đối với phụ huynh.

Phụ huynh hoàn toàn có quyền mua hay không mua ba lô tại trường, nhưng nếu ba lô mà phụ huynh đã có ở nhà thì cũng cần đúng quy cách mà trường quy định, để biết đúng tinh thần là học sinh đang đi học.

Trường cũng không in logo lên ba lô, nên việc nói trường ép buộc phụ huynh mua là không đúng.

Việc đồng phục đi học, trường cũng không ép, nhưng phụ huynh có thể mua cho học sinh khối 10 để sử dụng trong những năm tháng học tại trường.

Năm nay là năm đầu tiên, Trường trung học phổ thông Gò Vấp thực hiện việc bán trú cho học sinh, theo yêu cầu của phụ huynh tại trường. Việc tổ chức bán trú này bao gồm cả trường hợp học sinh có nhu cầu ăn trưa, hay không ăn trưa ở trường.

Do trường học 2 buổi, nên phụ huynh hoàn toàn có quyền lựa chọn, và có mẫu đơn để cho phụ huynh ký, chứ không ai ép buộc cả. Trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để phụ huynh có quyền lựa chọn.

Phương Linh