TS.Đỗ Văn Khang: "Nếu chỉ có tiền, người với người sẽ là loài chó sói"

12/05/2012 06:00 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Trong thời đại Kinh tế thị trường, tâm lý “Tiền trao cháo múc” đã làm nhạt tình rất nhiều giữa người với người: “Không khéo người với người không còn là bạn, người với người sẽ là chó sói”.

Sau khi biết sinh viên Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh bức xúc về việc đóng học phí trễ phải nộp thêm 100 USD để được tiếp tục theo học, là người công tác lâu năm trong ngành giáo dục TSKH Đỗ Văn Khang chia sẻ những câu chuyện đầy ý nghĩa.


Lưỡng Quốc TSKH Đỗ Văn Khang


Theo TS. Đỗ Văn Khang, trong cuộc sống cần xây dựng ý nghĩa nhân văn. Nhà trường càng phải là môi trường nhân văn. Một ngôi trường nổi tiếng như ĐH FPT luôn phải giữ được hai phương diện: "Một là cung cấp cho sinh viên chất lượng kiến thức cao, thứ hai là tình người sâu nặng".

Khi còn là sinh viên, TS. Đỗ Văn Khang học tập tại khoa chế tạo máy ĐH Bách khoa, đây là thời kỳ cực kỳ khó khăn của cả đất nước. Vừa phải nuôi sống mình vừa “bồng theo” một người em, nên ngoài thời gian học, ông phải làm thêm cho nhà máy in Tiến Bộ để có thêm thu nhập. Đồng tiền kiếm được là cả mồ hôi, nước mắt. 
 

Hiện tại, để chăm lo cho cậu con trai út đang du học tại Trung Quốc, gia đình TS. Đỗ Văn Khang đã phải bán cả mảnh đất có được sau nhiều năm phấn đấu và tích góp. TS. Đỗ Văn Khang thấu hiểu được tâm lý nhiều phụ huynh là mong muốn con mình được học ở trường danh tiếng, sau này xin việc dễ hơn: "Dù đời sống hiện tại có cao hơn trước đây nhưng mức chi tiêu lại cao, phụ huynh nào cũng phải chạy gạo toát mồ hôi để nuôi con ăn học".

Thời trẻ TS. Đỗ Văn Khang có học tại Trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Matxcơva - Nga. Thầy Ốpciannhicop, Trưởng ban Mỹ học của Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô bao giờ cũng ưu ái với sinh viên, chân tình giảng giải những điều sinh viên chưa hiểu. Không những thế, thầy luôn hỏi sinh viên có khó khăn gì thì ông sẽ giúp. Khi TS Khang trình bày với Giáo sư nguyện vọng muốn làm TSKH thì thầy luôn chăm chú nghe và ghi cẩn thận ý kiến và tạo điều kiện giúp đỡ. 

Sau khi bảo vệ thành công Luận án TSKH, thầy Ốpciannhicop bị cảm đột ngột qua đời. TS. Đỗ Văn Khang xin phép gia đình Giáo sư được làm lễ như lễ cha. Trước khi làm lễ Tiến sĩ có nói: “Việt Nam chúng tôi kính thầy như kính cha, thầy mất thì trò phải làm lễ như lễ cha ruột của mình”. Tiến sỹ thắp nén hương lan tỏa mùi thơm và cách hành lễ như tại cửa đình, tất cả mọi người có mặt hôm đó đều xúc động không cầm được nước mắt.

Môi trường học tập tại Maxcova đã ảnh hưởng đến nhân cách cũng như tạo phương châm cho TS. Đỗ Văn Khang đeo đuổi suốt cả đời. Đó là, luôn đặt sinh viên lên số 1, nếu sinh viên có điều gì khó khăn thì thầy giáo là người hết lòng giúp đỡ, không bao giờ được cản trở các em chỉ vì những quy tắc, thủ tục hành chính mà không thấu hiểu khó khăn của sinh viên.


Sinh viên ĐH FPT nộp học phí muộn bị coi là tự ý nghỉ học

Không phải là người giàu giá trị vật chất để có thể giúp đỡ học trò của mình, thế nhưng TS. Đỗ Văn Khang luôn cố gắng tạo mọi điều kiện cho sinh viên có điều kiện học tốt, nhất là về tri thức.

“GS Khang có khả năng biến con việt xiêm thành con thiên nga”, đó là lời nói đủa của người bạn đồng nghiệp, thế nhưng quả thực TS Đỗ Văn Khang đã đào tạo ra nhiều thế hệ học trò giỏi, thành đạt.

Trước đây, TS Đỗ Văn Khang đã giúp đỡ cô Nguyễn Thị Thu Thủy hiện công tác ở trường SP TPHCM hoàn thành xong luận án Tiến sỹ, từ khi còn là một cô gái xứ Nghệ thiếu ngoại ngữ Nga, vốn văn học Việt Nam còn mỏng. 

Sau khi hướng dẫn Thạc sỹ cho sinh viên Lương Thị Thu Hiền, được biết có một học bổng ở Mỹ, TS Đỗ Văn Khang đã viết thư cho GS Trưởng khoa Mỹ học xin học bổng. Nhờ vậy, sinh viên Thu Hiền có điều kiện học tập và làm Tiến sỹ tại Mỹ.

TS Đỗ Văn Khang tâm sự: "Đã là đời sinh viên thì phải vượt muôn ngàn khó khăn, phải nghiêm túc trong học tập, có kỷ luật, nếu gặp điều gì trở ngại va vấp thì pải trình bày rõ cho nhà trường để nhận được sự thông cảm, những cách giải quyết tốt nhất". 


Bên cạnh đó, nhà trường nên thông cảm với phụ huynh và sinh viên, hết mực tạo điều kiện cho các em học tốt: “Tôi nghĩ rằng nhà trường một mặt nên cung cấp chất lượng kiến thức bậc cao cho các em, mặt khác giữ được tình sâu nghĩa nặng của các em với nhà trường”.

Lặng một hồi, TS. Đỗ Văn Khang thở dài mà rằng: Trong thời đại Kinh tế thị trường, tâm lý “Tiền trao cháo múc” đã làm nhạt tình rất nhiều giữa người với người. Điđơro có một câu nói rất hay và vô cùng đáng sợ: “Không khéo người với người không còn là bạn, người với người sẽ là chó sói”. Có lẽ, ở cuộc đời này nếu chỉ có tiền, người với người sẽ là loài chó sói mất thôi.

Đọc những tâm sự này của TS. Đỗ Văn Khang, không biết liệu lãnh đạo Trường ĐH FPT có suy nghĩ gì chăng?

Thưa quý độc giả!

Với mong muốn trở thành tờ báo tiên phong trong lĩnh vực chấn hưng giáo dục, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chính thức mở chuyên đề: Phanh phui những hiện tượng bức xúc, tiêu cực trong giáo dục. 

Tòa soạn sẽ thu nhận, xác minh và đăng tải tất cả những câu chuyện, hành vi:


- Sai phạm trong tuyển sinh - chạy trường chạy lớp


- Sai phạm về tài chính; sử dụng nhân sự


- Vi phạm đạo đức thầy và trò


- Khai man, sử dụng bằng cấp giả


Báo sẽ ưu tiên điều tra những bức xúc tiêu cực được Quý độc giả gửi tới có kèm theo chứng cứ (clip, hình ảnh, băng ghi âm, tài liệu).

Quý độc giả có thể BẤM VÀO ĐÂY để gửi ý kiến của mình, hoặc gửi vào địa chỉ emailtoasoan@giaoduc.net.vn.


Trân trọng!

Đỗ Quyên Quyên