Tự chủ đại học sẽ được bàn thảo sâu hơn tại Phú Yên

28/01/2016 05:08 Xuân Trung
(GDVN)- Trong ngày 09-10/4/2016, Hội thảo về Tự chủ đại học do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cùng ba cơ quan chủ trì sẽ được tổ chức tại Phú Yên.

Ngày 24/1, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có Thông báo số 07 gửi tới các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng, Trường đại học, các Học viện, Viện nghiên cứu, Trường cao đẳng và Trường dự bị đại học về sự kiện hội thảo “Tự chủ đại học” sắp tới.

Theo Chương trình hoạt động năm 2016 của Hiệp hội, trong hai ngày 09 và 10 tháng 4 năm 2016, Hội thảo khoa học về Tự chủ đại học sẽ được tổ chức tại Khu “VIETSTA RESORT & SPA” (Núi Thơm) thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, do 3 cơ quan phối hợp, đồng chủ trì tổ chức: 

Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông.

Ảnh minh họa Xuân Trung

Đây là cơ hội để các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước cùng nhau nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ nhận thức và kinh nghiệm về tự chủ đại học, một trong những vấn đề quan trọng của giáo dục đại học nước nhà, chuẩn bị cho hội nhập khu vực ASEAN và quốc tế. 

Chủ đề thảo luận tại Hội thảo lần này là: “Thực hiện quyền tự chủ ở các cơ sở giáo dục đại học – Đòi hỏi cơ bản cho đổi mới Giáo dục đại học Việt Nam”. 

Nội dung Hội thảo tập trung vào một số vấn đề sau:

Khái niệm và nội hàm tự chủ đại học bao gồm: tự chủ học thuật, tự chủ tài chính, tự chủ tổ chức – nhân sự; 

Kinh nghiệm quốc tế về tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học;

Thực trạng tự chủ đại học ở Việt Nam và kinh nghiệm của các trường thực hiện thí điểm giai đoạn 2014-2017;

Quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội;

Trao quyền tự chủ cho trường và cơ chế Hội đồng trường; 

Giải quyết mối quan hệ Đảng ủy – Hội đồng trường – Hiệu trưởng;

Tính chất sở hữu của các loại hình cơ sở giáo dục đại học.

Theo Ban tổ chức, hội thảo sẽ có sự hiện diện của đại diện Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực, đại biểu của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (AVU&C). Đại biểu của Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông.

Đại biểu của các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục có quan tâm, đại biểu các cơ quan TW: Văn phòng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, BộTài chính, Bộ Nội Vụ, Ban Tuyên giáo TW, Ủy ban Giáo dục, Văn hóa,Thanh Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, Liên Hiệp các Hội  Khoa học, Kỹ thuật Việt Nam, khách mời là các chuyên gia giáo dục, các nhà khoa học, nhà quản lý.

Theo AVU&C, những năm gần đây Nhà nước chủ trương đẩy mạnh trao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học. Quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học cũng đã được khẳng định tại Điều 60 Luật Giáo dục và Điều 32 Luật Giáo dục đại học. 

Nghị quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập Quốc tế” cũng chỉ rõ: giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục, đào tạo; phát huy vai trò của hội đồng trường;… bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. 

Từ giữa năm 2015, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã gửi Thông báo số 1 tới các cơ sở giáo dục đại học thông báo dự kiến kế hoạch chuẩn bị Hội thảo về Tự chủ đại học nhằm đề xuất được những kiến nghị khách quan và toàn diện hơn cho Chính phủ xung quanh chủ đề trên. 

Để đăng kí tham dự và viết bài cho hội thảo, kể từ sau Thông báo số 1 Ban tổ chức hội thảo đã nhận được trên 20 báo cáo tham luận. 

Để nội dung hội thảo thêm phong phú, sau khi nhận được Thông báo số 2 này đề nghị các tổ chức và cá nhân tiếp tục gửi báo cáo cho Ban tổ chức, đồng thời đăng ký đại biểu chính thức tham dự Hội thảo theo Phiếu đăng ký tham dự hội thảo (có mẫu kèm theo) và gửi về Hiệp hội trước ngày 18/3/2016 qua chuyển phát nhanh theo địa chỉ:

Văn phòng Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, tầng 10, Cung Trí thức thành phố Hà Nội, 80 Phố Trần Thái Tông, Q. Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: (04)3957159; hoặc Email: tuchudaihoc.phuyen2016@gmail.com

Xuân Trung