Tương lai mới cho quan hệ giáo dục Việt Nam - Ireland

10/12/2012 14:52 Xuân Trung
(GDVN) - Trong xu thế toàn cầu hóa, giáo dục hai nước Việt Nam và Ireland đang đứng trước nhiều chương trình hợp tác toàn diện.

Trong buổi hội thảo sáng nay, đã có 7 cơ sở giáo dục đại học từ Ireland đến Hà Nội để giao lưu và tìm cơ hội hợp tác lâu dài, phía Việt Nam cũng có nhiều trường mong muốn hợp tác lâu dài với Ireland. 

Đại diện phía Ireland cho rằng, việc quốc tế hóa và phối hợp hợp tác trong giáo dục là rất quan trọng, hiện tại đã có khoảng 11% sinh viên đang học ở Ireland đến từ các nước châu Á, hy vọng từ nay tới năm 2015 số lượng này sẽ tăng gấp đôi, đặc biệt là phải tìm ra hướng hợp tác để sinh viên Việt Nam đến với Ireland sẽ tăng lên trong những năm tới.

Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài Nguyễn Xuân Vang (Bộ GD&ĐT Việt Nam), cho biết tiềm năng quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Ireland trong giáo dục là rất nhiều. Để thấy được cơ hội mở trong vấn đề phối hợp, hợp tác đào tạo liên kết với nước ngoài, ông Vang dẫn ra một loạt các quyết định, văn bản pháp quy cho việc phối hợp này.

Theo vị Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài, Chính phủ Việt Nam luôn mở rộng và coi trọng việc hợp tác với các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, trong đó có Ireland. Trong các văn bản pháp quy trên đang chú ý là QĐ 911 về việc có kế hoạch gửi 10.000 sinh viên Việt Nam sang nước ngoài học tập, trong giai đoạn 2010-2020 sẽ đưa 23.000 người đi đào tạo Tiến sĩ tại nước ngoài. Hiện tại, con số sinh viên đang lưu học tại nước ngoài là 100 nghìn người, bình quân mỗi năm nhà nước đưa 10.000 người ra nước ngoài học tập. Với số lượng này hàng năm Chính phủ Việt Nam phải chi một khoản kinh phí không hề nhỏ.

Bộ trưởng Giáo dục Ireland, ông Ciaran Cannon cho biết lần sang Việt Nam này là cơ hội và hy vọng sẽ tạo ra mối quan hệ lâu bền giữa nền giáo dục hai nước. Ảnh Hoàng Lâm.


Ireland là một đất nước có dân số hiện tại khoảng 4,5 triệu người. Tuy nhiên, nền giáo dục ở đây đã đạt được những thành tựu lớn. Hiện có nhiều trường ĐH nổi tiếng thế giới, đáng kể nhất là ĐH Dublin được thành lập từ thế kỷ thứ 16, thu hút nhiều sinh viên tới học, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Đại diện cho nền giáo dục Ireland cho biết, giáo dục là một trong những vấn đề được Chính phủ Ireland chú trọng đầu tư để phát triển. Muốn giáo dục phát triển, Chính phủ Ireland đã quan tâm tới chế độ thuế rất ưu đãi. Chính vì thế, trong những năm qua, giáo dục Ireland đã hưởng nhiều chế độ giáo dục công lập miễn phí, bắt đầu từ những năm 1960.

Hiện tại có 85% học sinh Ireland tốt nghiệp phổ thông và con số tiếp tục đi học đại học là 65%. Một nền giáo dục hiện đại với nhiều điểm giống nước Anh láng giềng, Ireland có chương trình học tiên tiến với 6 năm cho tiểu học và 3 năm đầu học phổ thông. Với năm thứ 4 những học sinh sẽ được chuyển tiếp để hình thành khả năng hướng nghiệp. Hàng năm luôn thu hút tới hàng chục nghìn sinh viên tới đây học tiếng Anh và thu được kết quả học tập cao.

Với sinh viên học đại học chỉ cần học 3 năm sẽ có bằng cử nhân, những sinh viên có nhu cầu sẽ được ở lại 1 năm tại Ireland để tìm việc, và những ai có năng lực sẽ có nhiều đầu mối việc làm hấp dẫn tại đây. Một điểm mạnh của nền giáo dục Ireland là giữa nhà trường và các doanh nghiệp luôn có mối liên kết trong tổ chức đào tạo, sinh viên học xong không sợ thất nghiệp.

Buổi hội thảo thu hút các trường ĐH hàng đầu ở Ireland và các trường ĐH của Việt Nam tham dự. Ảnh Hoàng Lâm

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập tại Ireland sinh viên sẽ có cơ hội tìm được nhiều nguồn học bổng toàn phần hấp dẫn. Với mức học phí dao động trong khoảng 8.000-22.000 Euro được cho là mức đóng góp vừa phải so với các nước như Anh, Mỹ hay Australia…

Cũng trong buổi Hội thảo sáng nay, lần đầu tiên đến với Việt Nam, Bộ trưởng Giáo dục Ireland -Ngài Ciaran Cannon cho biết, lần sang Việt Nam này là cơ hội và hy vọng sẽ tạo ra mối quan hệ lâu bền giữa nền giáo dục hai nước. Cơ hội hôm này là điều kiện thuận lợi  giữa các cơ sở giáo dục hai nước trong việc phối hợp hợp tác lâu dài. Hiện nay, nền giáo dục Ireland đã được cả thế giới thừa nhận, đặc biệt có thế mạnh trong các ngành Dược và Y. “Nhận thấy tầm quan trọng trong việc phát triển hợp tác giáo dục tại Việt Nam, những sinh viên nước ngoài đang học tập tại Ireland tương lai họ sẽ trở thành những đại sứ quán sau này, đó là những đối tác lâu dài của chúng tôi. Đối với Ireland – hệ thống giáo dục chất lượng cao đã trở thành điểm nam châm thu hút nhiều người học hơn. Đó là những thành tựu tuyệt vời”, Ngài Ciaran Cannon nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ciaran cũng bày tỏ lần thăm Việt Nam lần này cũng là các bước cho quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước trong tương lai, và hy vọng trong những thời gian tới sẽ vinh dự được chào đón các phái đoàn Việt Nam sang thăm Ireland. 

Đại diện cho một trường ĐH hàng đầu của Việt Nam, PGS.TS.NGƯT Phùng Xuân Nhạ - Phó Giám đốc ĐH QG Hà Nội cho biết, giáo dục luôn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội. Hiện Chính phủ Việt Nam luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho phát triển giáo dục. Muốn cải thiện được chất lượng giáo dục cần thúc đẩy hội nhập quốc tế, cải thiện chất lượng giáo dục, đặc biệt chú ý tới các trường ĐH, CĐ hàng đầu trên thế giới là chiến lược quan trọng. Đó là một trong những điều quan trọng để có được các mối quan hệ trong tương lai. 

“Quốc tế hóa giáo dục cao học không chỉ là xu thế toàn cầu để hướng tới môi trường cạnh tranh cao hơn. Ireland là quốc gia phát triển, một nền giáo dục có mô hình tiên tiến, có mối quan hệ phù hợp với Việt Nam” ông Nhạ cho biết.

Xuân Trung