Tuyên bố “ngược đời” của Hiệu trưởng Đại học Phú Xuân

15/10/2019 06:41 Linh Hương
(GDVN) - Năm học 2019-2020, trường Đại học Phú Xuân quyết định sẽ giảm học phí tới 40% mà không giảm chất lượng, do được doanh nghiệp hỗ trợ.

Trường Đại học Phú Xuân tổ chức lễ khai giảng "lạ", thuộc loại dài nhất khi diễn ra từ 15h đến 20h ngày 13/10/2019 và do sinh viên năm thứ nhất đảm trách hoàn toàn việc tổ chức. 

Tại buổi lễ, hàng chục doanh nghiệp đã cấp học bổng cho sinh viên và nhà trường quyết định sẽ giảm học phí tới 40% mà không giảm chất lượng, do được doanh nghiệp hỗ trợ.

Thay vì đào tạo theo thế mạnh sẵn có, nhà trường kết hợp với các doanh nghiệp và đào tạo theo đơn đặt hàng. Nhờ đó, các doanh nghiệp vốn đang thiếu hụt nhân lực đã tìm đến Trường Đại học Phú Xuân dẫn tới tình trạng đơn đặt hàng nhiều hơn khả năng đáp ứng của trường. 

Tại lễ khai giảng năm học 2019-2020, hàng chục doanh nghiệp đã cấp học bổng cho sinh viên và trường Đại học Phú Xuân quyết định sẽ giảm học phí tới 40% mà không giảm chất lượng (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Chính vì vậy, tại buổi lễ khai giảng khoá 17, hơn 50 học bổng các loại đã được doanh nghiệp, cựu sinh viên đã được trao cho các sinh viên của nhà trường thể hiện sự đồng hành giữa doanh nghiệp và nhà trường.

Thậm chí, một số doanh nghiệp còn sẵn sàng nhận luôn sinh viên năm thứ 2, thứ 3 của trường đi làm bán thời gian hưởng lương chính thức.

Các sinh viên này sẽ được nhà trường tạo điều kiện để vừa học, vừa làm. Sinh viên khi đó không cần đóng học phí mà công ty sẽ hỗ trợ học phí của sinh viên trực tiếp cho trường.

Theo đó mức học phí mới sẽ ở mức 7,9 triệu đồng/học kỳ thay vì mức 10,8 – 12,3 triệu đồng/học kỳ như trước đó.  

Trước đó, Trường Đại học Phú Xuân cũng đã một lần giảm học phí khoá học Lập trình viên chuyên nghiệp đảm bảo việc làm - từ mức 28,5 triệu đồng xuống còn 14,5 triệu đồng do được doanh nghiệp hỗ trợ. 

Bố mẹ đều mắc bệnh ung thư, Thủy ước mơ trở thành dược sĩ

Tiến sĩ Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện nay trường đã cam kết phải cung cấp hàng nghìn vị trí công việc trong những năm tới, các sinh viên hầu hết đã được doanh nghiệp đăng ký nhận trước. 

Vấn đề lớn nhất của chúng tôi hiện nay là thiếu nguồn đầu vào. Doanh nghiệp luôn ủng hộ vì chất lượng đào tạo đảm bảo được yêu cầu của doanh nghiệp, sinh viên thậm chí có thể đi làm như nhân viên chính thức từ năm thứ 2, thứ 3”. 

Được biết bên cạnh việc hợp tác với các doanh nghiệp, Trường Đại học Phú Xuân còn đang có hợp tác với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế để xây dựng ngành Công nghiệp công nghệ thông tin tại tỉnh. 

Theo đó, Thừa Thiên Huế sẽ có khoảng 10.000 nhân lực làm trong lĩnh vực này trong những năm tới. Hiện nay, tiến độ thực hiện kế hoạch năm 2019 của các doanh nghiệp đã hoàn thành vượt trước tiến độ 3 tháng. Các đơn vị đào tạo như Trường Đại học Phú Xuân đang cố gắng cung cấp đủ nhân lực theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.  

Linh Hương