Tuyển sinh lớp 10 chuyên: Nhiều thay đổi theo quy chế mới

14/05/2012 11:15 Theo Hà Nội mới
(GDVN) - Hôm nay, ngày 14-5, học sinh (HS) tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2012-2013 tại Hà Nội bắt đầu nộp phiếu đăng ký dự tuyển.
Tuy nhiên, một số thay đổi trong cách tuyển sinh vào trường chuyên năm nay, đặc biệt ngày 10-5, Sở GD-ĐT Hà Nội đột ngột điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh của hai trường chuyên Hà Nội - Amstecdam và Nguyễn Huệ đã khiến HS và phụ huynh lo lắng. Cuộc trao đổi sau đây với ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ phần nào giải thích rõ hơn về những thay đổi này.

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên khiến cho nhiều học sinh lo lắng (ảnh N.Ý)

- Theo thông tin trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2012-2013”, việc tuyển sinh vào các lớp chuyên có một số điểm mới, khác với những năm trước đây, trước hết là quy định HS dự thi vào trường chuyên phải qua vòng sơ tuyển. Tuy hướng dẫn của Sở có nêu cách tính điểm sơ tuyển nhưng không công bố sẽ sơ tuyển bao nhiêu thí sinh (TS). Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này ?

Theo quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên do Bộ GD-ĐT ban hành ngày 15-2-2012, HS dự thi vào lớp chuyên phải qua 2 vòng: sơ tuyển và thi tuyển. Việc sơ tuyển được căn cứ vào 4 tiêu chí: Thứ nhất là kết quả dự thi chọn HS giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế; thứ hai là kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS; thứ ba là kết quả tốt nghiệp THCS; thứ tư là kết quả đánh giá các chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) (nếu có tổ chức đánh giá).

Quy chế của Bộ cũng nêu rõ, các tiêu chí trên được đánh giá bằng điểm số. Sở GD-ĐT, cơ sở giáo dục đại học quản lý trường chuyên quy định cách thức cho điểm và mức điểm sơ tuyển cần đạt của các tiêu chí để chọn HS vào thi tuyển vòng 2. Thực hiện quy chế này, Sở GD- ĐT đã quy định cách thức cho điểm như trong cuốn “Những điều cần biết…” đã ghi rõ, nhưng điểm sơ tuyển chỉ được tính bằng tổng điểm của 3 tiêu chí đầu, riêng tiêu chí thứ tư, Sở chưa đưa vào điểm sơ tuyển vì chưa có tổ chức đánh giá.

Mặc dù, trong tài liệu tuyển sinh nói trên có ghi: Căn cứ vào kết quả sơ tuyển, ngày 5-6, Sở GD-ĐT sẽ thông báo danh sách HS được thi tuyển ở vòng 2, nhưng với mong muốn tạo điều kiện cho mọi TS có đủ điều kiện và nguyện vọng được tham gia thi tuyển vào lớp chuyên nên chúng tôi đã quyết định cho tất cả HS có đủ điều kiện tham gia sơ tuyển ở vòng 1 sẽ được thi tuyển ở vòng 2.

Vì vậy, mọi HS có đủ 3 điều kiện: Thuộc địa bàn tuyển sinh; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên nếu đăng ký dự thi vào lớp chuyên đều sẽ được tham gia dự thi. Kết quả sơ tuyển của HS được coi là một trong những yếu tố để xét tuyển vào lớp chuyên khi có nhiều TS cùng có điểm xét tuyển bằng nhau.

- Như chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT năm học 2012-2013 mà Sở đã công bố, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Trường chuyên Nguyễn Huệ có tuyển sinh lớp không chuyên (4 lớp/trường, mỗi lớp không quá 43 HS). Nhưng sát đến ngày nộp Phiếu đăng ký dự tuyển, Sở GD-ĐT lại thông báo hai trường này không có lớp không chuyên. Tại sao lại có sự điều chỉnh vào thời điểm nhạy cảm như vậy ?

Theo quy chế mới ban hành, trường chuyên có thể có các lớp không chuyên. Thực tế trong những năm qua, hai trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Nguyễn Huệ đều tuyển sinh các lớp không chuyên như toán 2, lý 2, hóa 2, tiếng Anh 2 với nguyên tắc tuyển HS vào lớp không chuyên là: “HS đạt điểm gần với điểm xét tuyển thấp nhất vào lớp 10 chuyên được xét tuyển vào các lớp 10 không chuyên trong trường THPT chuyên, theo thứ tự xếp từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu”.

Vì vậy, thực chất, các lớp toán 2, lý 2, hóa 2, tiếng Anh 2 vẫn là lớp chuyên thứ 2. Năm nay, vừa thực hiện theo quy chế mới vừa kế thừa truyền thống, đồng thời căn cứ điều kiện thực tế và bảo đảm quyền lợi của TS, lãnh đạo Sở và các trường chuyên đã thảo luận và quyết định Trường chuyên Hà Nội- Amsterdam và chuyên Nguyễn Huệ chỉ tuyển sinh lớp chuyên. Cụ thể, các môn: toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh sẽ tuyển 2 lớp chuyên, các môn còn lại tuyển một lớp chuyên, mỗi lớp có 35 HS như quy chế. Và vì thế nên phải điều chỉnh chỉ tiêu ở hai trường này.

- Mặc dù, số lượng chỉ tiêu giảm so với trước không nhiều, 10 HS cho một môn chuyên nhưng rõ ràng, khi chỉ tuyển lớp chuyên, cách xác định điểm chuẩn sẽ khác so với những năm trước đây và điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc xác định nguyện vọng của HS trong khi các em đã chuẩn bị hằng năm, thậm chí, nhiều năm cho kỳ thi quan trọng này. Lo lắng này của phụ huynh và HS là có cơ sở, thưa ông?

- Cách tính điểm xét tuyển không có gì khác với mọi năm. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) và điểm bài thi môn chuyên tương ứng với môn chuyên (hệ số 2). Điểm khác là mỗi môn chuyên của mỗi trường sẽ chỉ có một điểm mức điểm chuẩn. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc xác định nguyện vọng của HS nhưng thời điểm này HS mới bắt đầu nộp Phiếu đăng ký dự tuyển nên các em và phụ huynh hoàn toàn có thể cân nhắc để lựa chọn nguyện vọng cho phù hợp với khả năng của mình.

- Xin cảm ơn ông!

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời bạn đọc gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chùm ảnh độc: Phờ phạc trắng đêm mua hồ sơ cho con vào lớp 1

Hoa khôi THPT Hà Nội "sốc" vì mức phạt 100 USD của Đại học FPT

Trường Đại học FPT có tiếp tục vi phạm luật?

Gặp chàng trai "săn học bổng" ở "chốn cũ" của GS.Ngô Bảo Châu

Chùm ảnh: Học sinh Trường THPT Đống Đa đi xe xịn, "quên" mũ bảo hiểm

Quảng Ninh: Cô giáo dùng thước vụt học trò ngất lịm

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángTheo Hà Nội mới