Tuyển sinh trường chuyên: Hà Nội vẫn phải “lách” quy chế của Bộ

21/04/2012 13:19 Theo TP
Theo Bộ GD & ĐT, việc tuyển sinh vào trường chuyên sẽ thực hiện theo quy mới ban hành tháng 2/2012. Tuy nhiên, một cán bộ quản lý về tuyển sinh của Hà Nội cho biết, thực tế, Hà Nội vẫn sẽ tạm thời thực hiện một số điều khác với quy chế của Bộ GD&ĐT.

Theo quy chế trường chuyên của Bộ GD&ĐT, phương thức tổ chức thi tuyển sinh vào THPT chuyên gồm có hai bước: sơ tuyển và thi tuyển. Tất cả những thí sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện dự tuyển được dự vòng sơ tuyển. Vòng sơ tuyển không tổ chức thi mà chỉ xét trên 4 tiêu chí gồm: kết quả thi học sinh giỏi từ cấp tỉnh/ thành phố trở lên; kết quả học lực cấp THCS; kết quả tốt nghiệp THCS; kết quả đánh giá các chỉ số thông minh, cảm xúc, vượt khó. Những thí sinh đã qua vòng sơ tuyển sẽ dự thi tuyển các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên.

Tuy nhiên, một cán bộ quản lý phòng Khảo thí & Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: Tất cả thí sinh đủ điều kiện dự tuyển đều được dự kỳ thi vào lớp 10 THPT được tổ chức trong các ngày 22, 23-6 tới. Trước khi dự thi các môn dành cho thí sinh thi vào chuyên, tất cả các em đều phải dự thi hai môn Toán, Văn vào lớp 10 THPT không chuyên do Hà Nội tổ chức vào ngày 21-6. Sáng 22-6 các em dự thi môn Ngoại ngữ.

Ngày 23-6 các em dự thi các môn chuyên. Đề thi được áp dụng hình thức tự luận, riêng môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Như vậy, năm nay Hà Nội vẫn chưa tiến hành đánh giá đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với môn này trong kỳ thi vào lớp 10 chuyên THPT.

Cán bộ quản lý trên cũng cho biết, điểm vòng sơ tuyển sẽ được sử dụng ở khâu xét tuyển. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên và môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã tính hệ số).

“Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh có điểm cao nhất ở vòng sơ tuyển”. Tuy nhiên, trong khâu sơ tuyển, Hà Nội cũng sẽ chưa thực hiện đánh giá các chỉ số thông minh, cảm xúc, vượt khó. “Hiện thời, chúng tôi thấy khó khăn khi đưa ra ngưỡng để loại thí sinh ở vòng sơ tuyển. Do vậy chúng tôi đã xin phép Bộ GD&ĐT cho Hà Nội tạm thời thực hiện theo cách riêng và đã được đồng ý”, vị cán bộ này nói.

Được biết, theo quy chế của Bộ GD&ĐT, trong cách xét tuyển vào lớp chuyên, nếu trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên sau: Có điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Theo TP