Ước mơ chưa dừng lại của cậu bé vàng Vật lý

24/05/2018 06:12 Thùy Linh
(GDVN) - Thành Lợi chia sẻ, ngay từ khi còn nhỏ, em đã hứng thú và tò mò về những hiện tượng tự nhiên xung quanh ví như trời mưa sao lại xuất hiện sấm sét...

Nguyễn Văn Thành Lợi (học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường Trung học phổ thông chuyên Quang Trung, Bình Phước) là một trong 4 thí sinh đoàn Việt Nam giành huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á 2018.

Tôi có dịp gặp gỡ cậu học trò này, Thành Lợi chia sẻ, năm ngoái cũng đã được cọ xát qua kỳ thi Olympic Vật Lý châu Á diễn ra ở Nga nên năm nay em tự tin hơn khi bước vào phòng thi. 

Cuối cùng, bao nỗ lực của em trong những năm theo đuổi Vật  lý, công sức dạy dỗ, chăm sóc của thầy cô, bố mẹ đã được đền đáp

Tuy nhiên, theo Lợi, đề thi trong kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2018 được đánh giá là tương đối khó, dài nên bản thân em sẽ cần phân bổ thời gian hợp lý hơn cho kỳ thi quốc tế sắp tới. 

Nguyễn Văn Thành Lợi (học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường Trung học phổ thông chuyên Quang Trung, Bình Phước) là một trong 4 thí sinh đoàn Việt Nam giành huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á 2018. (Ảnh: Thùy Linh)

Sinh ra trong một gia đình tại xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, bố mẹ là giáo viên tiểu học nên từ nhỏ Lợi đã có nền nếp học tập tốt. Lợi yêu thích môn Vật lý do muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh, muốn thực hành những bài thí nghiệm thú vị. 

Thành Lợi chia sẻ, ngay từ khi còn nhỏ, em đã hứng thú và tò mò về những hiện tượng tự nhiên xung quanh ví như trời mưa sao lại xuất hiện sấm sét...

Từng hiện tượng như vậy em đều tìm đến bố, chị gái, thầy cô với mong muốn có được câu trả lời, thỏa ý tò mò. Cứ thế niềm đam mê Vật lý của cậu bé lớn dần lên. 

Chị gái Lợi là Nguyễn Thị Yến Nhi - cựu học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Quang Trung, khóa 2013-2016 - cũng là học sinh giỏi. Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2015, Yến Nhi đoạt giải ba và năm 2016 đoạt giải nhì môn Hóa. 

Hiện tại Yến Nhi đang học năm hai Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến khi là học sinh ở bậc trung học cơ sở, Lợi được giáo viên phát hiện có tố chất "nhanh nhạy nhìn ra những hiện tượng vật lý" nên đưa vào đội tuyển bồi dưỡng thi học sinh giỏi. Hai năm liên tiếp (lớp 8-9) tham gia cuộc thi cấp tỉnh, Lợi giành được giải nhì.

Giấc mơ của cậu bé vàng Vật lý 2018

Tại kỳ thi Olympic 30/4 dành cho học sinh lớp 10,11 các tỉnh phía Nam (từ Đà Nẵng đến Cà Mau), em đạt huy chương đồng.

Lớp 11, Lợi đạt giải nhất tỉnh và giải nhì thi học sinh giỏi quốc gia, trở thành học sinh đầu tiên của tỉnh Bình Phước được tham gia Olympic Vật lý châu Á (AphO) tổ chức tại Nga nhưng chưa đoạt giải.

Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia vừa qua, Thành Lợi là thí sinh duy nhất đạt giải nhất môn Vật lý và được chọn vào đội tuyển dự thi môn Vật lý châu Á năm 2018.

Với thành tích xuất sắc là huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á 2018, Nguyễn Văn Thành Lợi là một trong 5 thí sinh được chọn làm thành viên chính thức của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế - IPhO 2018 tổ chức tại Bồ Đào Nha, từ ngày 21 đến 29/7/2018 sắp tới. 

Thành Lợi tâm sự thêm, người truyền cảm hứng khiến em hứng thú hơn với môn Vật lý chính là thầy Hà Văn Quyền – hiện đang là Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Quang Trung – người mà ngày nào trong tuần cũng ở lại đồng hành cùng tụi em tới 11-12h đêm thầy mới về. 

Khi em cảm thấy nản lòng, đôi khi qua những buổi nói chuyện của thầy đã giúp em cảm thấy có cảm hứng hơn. 

Được biết, dự định sắp tới của Thành Lợi là thi đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội, sau đó cố gắng học tiếng Anh để apply vào một trường đại học hàng đầu ở Singapore vì Lợi nhận thấy chính sách sau đại học của quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới này khá tốt. 

Thùy Linh