Video: Cuộc trò chuyện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ở trường Thanh Ba

22/04/2019 10:28 Tùng Dương
(GDVN) - Các em học sinh của trường đã chia sẻ với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, nhiều tâm tư, những băn khoăn, lo lắng về hướng đi, chọn nghề trong tương lai của các em.

Ngày 20/4/2019, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đã phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Phú Thọ, Trường Trung học phổ thông Thanh Ba (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), tổ chức buổi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”.

Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, nhà khoa học “hỏi gì đáp luôn”, đã mang đến cho thầy và trò Trường Trung học phổ thông Thanh Ba, một buổi ngoại khóa bổ ích và lí thú.

Hội thảo 4.0 Trường Trung học phổ thông Thanh Ba, Phú Thọ

Tham dự buổi hội thảo, có gần 1.400 em học sinh, hơn 80 giáo viên, cán bộ quản lí của trường Thanh Ba, cùng hơn 100 thầy cô giáo, đến từ các trường Trung học cơ sở và trường Tiểu học, trên địa bàn huyện Thanh Ba, Tỉnh Phú Thọ.

Đồng chí Nguyễn Kim Hải - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Ba và đồng chí Hà Trường Sơn- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Ba, cũng tới dự và chung vui cùng với thầy và trò Trường Trung học phổ thông Thanh Ba.

Mở đầu buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, chia sẻ:

“Thời đại công nghiệp lần thứ 4 mang tới thách thức rất lớn, nhưng cơ hội cũng rất nhiều, đặc biệt là cơ hội cho các em học sinh ngồi đây. Cuộc cách mạng lần thứ 4 này với những Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, Robot thế hệ mới, Công nghệ Nano, Công nghệ sinh học vật liệu mới, Công nghệ in 3D…”.

Riêng về công nghệ in 3D, Giáo sư nhấn mạnh: “Đây là một công nghệ hoàn toàn mới và giúp ích rất nhiều cho cuộc sống. Công nghệ in 3D đang ngày càng phát triển, không chỉ giúp cho việc chế tạo khuôn mẫu được chính xác, và dễ dàng hơn, mà còn đang được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, sản xuất chế tạo, y khoa, kiến trúc, xây dựng…

“Cuộc cách mạng long trời lở đất”

Đặc biệt, với công nghệ in 3D này, một số nước trên thế giới đã áp dụng, để xây được cho nhiều gia đình, những tòa nhà lớn, nhưng lại chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Ngoài ra, những câu chuyện, kinh nghiệm từ chính cuộc đời làm khoa học, những kiến thức được rút ra từ thực tiễn cuộc sống, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã định hướng cho các em học sinh của Trường Trung học phổ thông Thanh Ba, một tâm thế, và cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn, trong cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ 4 (4.0).

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước.

Với diễn giả đặc biệt là giáo sư, nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các trường có thể đăng ký qua hotline: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777. Email: toasoan@giaoduc.net.vn

Toàn bộ chi phí Hội thảo do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Tùng Dương